Giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Thứ bảy, 16 Tháng tư 2005, 08:35 GMT+7
 • Giam chi phi nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep

  Một góc khu công nghiệp Amata (Đồng Nai).

  Trong thời gian tới, cần thực hiện các giải pháp giảm chi phí, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

  Chính phủ đã tổ chức Hội nghị giao ban sản xuất công nghiệp của các tỉnh miền Bắc và miền Trung. Thủ tướng Phan Văn Khải và Phó Thủ tướng Vũ Khoan chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các bộ, ngành, 22 tỉnh, thành phố ở miền Bắc và miền Trung cùng 20 Tổng Cty trên địa bàn.

  Cũng theo Thứ trưởng, cần chỉ đạo tiếp tục kiềm chế việc tăng giá trong thời gian tới; thực hiện các giải pháp để đẩy mạnh xuất khẩu; nâng cao chất lượng sắp xếp, cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước; xử lý các vướng mắc trong lĩnh vực đất đai và xây dựng để thúc đẩy sản xuất kinh doanh; đẩy mạnh cải cách hành chính và tập trung huy động các nguồn vốn đầu tư, nhất là nguồn vốn của dân.

  Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, các tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Bắc và miền Trung đóng góp 34% GDP, chiếm 33% tổng giá trị sản xuất công nghiệp, 32% tổng thu ngân sách và 18% giá trị kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

  Trong quý 1năm nay, ngoài một số mặt đạt được, sản xuất công nghiệp của các địa phương còn gặp nhiều khó khăn như một số tỉnh, thành phố tăng trưởng công nghiệp đạt thấp hơn mức bình quân chung của cả nước; giá trị sản xuất công nghiệp của doanh nghiệp nhà nước ở nhiều tỉnh đạt thấp so với cùng kỳ năm trước; nhiều sản phẩm không đạt kế hoạch đề ra. Nguyên nhân là do khả năng cạnh tranh của sản phẩm kém; giá cả và chi phí đầu vào tăng là yếu tố tạo ra sự kém cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường; năng lực sản xuất một số sản phẩm chưa theo kịp với nhu cầu.

  Ông Hoàng Trung Hải, Bộ trưởng Công nghiệp yêu cầu các ngành điện, than phải đẩy mạnh sản xuất, trong đó điện cần đảm bảo đủ cho sự phát triển của nền kinh tế; rà soát lại trữ lượng dầu khí, xây dựng sơ đồ khai thác dầu khí của các mỏ để báo cáo Chính phủ.

  TTX

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giam chi phi nang cao nang luc canh tranh cua doanh nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giảm chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ