Giải pháp nào cho việc thiếu tiền lẻ?

Thứ ba, 22 Tháng một 2008, 08:31 GMT+7
 • Thời gian gần đây tình trạng thiếu tiền lẻ khiến người đi chợ hàng ngày rất bức xúc. Tình trạng này càng gia tăng sau khi các cơ quan Nhà nước bắt đầu thực hiện trả lương qua tài khoản, bởi khi rút tiền ở các máy ATM chỉ có thể rút được mệnh giá thấp nhất là 50.000 đồng. Sau khi bài Tiền lẻ đi đâu mất? được đăng tải, rất nhiều bạn đọc đã phản hồi và góp ý. Xin giới thiệu một vài ý kiến của bạn đọc TS:

  Khi đi chợ, có lúc chỉ mua mớ rau, đồng hành, vậy mà tôi phải đưa ra tờ 20.000đ, 50.000đ, thậm chí có lúc phải ái ngại đưa ra tờ mệnh giá 100.000đ. Có lúc vì không có tiền lẻ để trả lại, người bán đề nghị lấy nhiều hơn số thực phẩm mà tôi cần, hay nợ lại. Tại siêu thị thì thay vì trả lại vài nghìn đồng, cô nhân viên tươi cười đưa ra mấy chiếc kẹo cao su. Đi ăn cơm buổi trưa, suất cơm 15.000đ, vì không có tiền lẻ trả lại nên đành lấy thêm 5.000đ nữa, mặc dù không thể ăn hết. Đi xe buýt, người bán vé cứ thấy ai đưa ra tờ 50.000đ hay 100.000đ là kêu ca ầm ĩ. Những cảnh đó bây giờ là chuyện thường gặp và đúng là ai cũng phải đặt ra câu hỏi “Tiền lẻ đi đâu mất?” như bài của TS.

  Giai phap nao cho viec thieu tien le

  Tình trạng khan hiếm tiền lẻ khiến người dân khó khăn khi thanh toán. Ảnh minh họa của Lê Anh Dũng.

  Tôi muốn góp một vài ý kiến về giải pháp đối với việc thiếu tiền lẻ, bởi tôi thấy rằng ở các nước việc giảm lượng tiền mặt lưu thông bằng các phương thức thanh toán đã có từ lâu và họ cũng không bị thiếu tiền lẻ như ở nước ta. Vậy lý do là ở đâu?

  Theo tôi, lý do hàng đầu là việc thanh toán bằng thẻ tín dụng và thanh toán qua ngân hàng ở nước ta chưa phát triển. Tuy nhiên cũng phải nói đến lý do thứ hai là các biện pháp thay thế cho tiền mặt còn rất hạn chế. Chẳng hạn như với các cửa hàng bán cơm, ở các nước đã phổ biến hình thức “coupon”. Khách hàng mua một vài coupon rồi lựa chọn món ăn mà mình thích, nếu như chưa sử dụng hết coupon thì có thể trả lại để lấy lại tiền, hoặc giữ lại để ngày hôm sau đến ăn.

  Đối với xe buýt, có thể mua một lúc cả chục vé ngày để dùng dần. Tôi nghĩ rằng các doanh nghiệp kinh doanh nên có những biện pháp linh hoạt hơn, có nhiều hình thức thanh toán hơn giúp cho khách hàng thuận tiện trong mua bán. Điều quan trọng là mỗi doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh phải nghĩ tới quyền lợi của khách hàng là trên hết, đừng chỉ nghĩ riêng lợi nhuận của mình mà ép khách hàng phải lấy thêm hàng vì không có tiền lẻ trả lại như hiện nay.

  • Bùi Huỳnh Tú

  Bạn đọc Hoàng Công Bính, Thái Nguyên, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Tôi rất đồng tình với bài viết "Tiền lẻ đi đâu mất". Thực tế ai ai cũng biết bây giờ đi mua sắm người ta thường nói: tiền lẻ còn quý hơn tiền chẵn. Nhất là những người bán lẻ ở các chợ hoặc chị em phụ nữ chiều chiều đi chợ mua đồ ăn cho gia đình. Tiền xu thì khó cho việc đem đi chợ, nhưng tiền giấy thì vô cùng hiếm, vả lại có thì cũng toàn những tờ đã quá cũ nát bẩn thỉu. Các nhân viên thu ngân của ngành điện hoặc ngành nước vô cùng khó khăn trong việc có được lượng tiền lẻ khá lớn để trả lại cho khách hàng nộp tiền. Thiết nghĩ Ngân hàng Nhà nước nên khẩn trương phát hàng tiền lẻ để phục vụ nhu cầu rất thiết thực của mọi nhu cầu trong Xã hội.

  Nguyễn Quốc Minh, Hà Nội, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Chả cần phải mách bảo, trước cửa chùa nhan nhản các "ngân hàng bán lẻ" cần bao nhiêu tiền lẻ cũng có. Tiền lớn mua tiền nhỏ. Những kẻ đầu cơ tiền nhỏ (mới tinh, nguyên sêri) chỉ có chờ dịp tết làm ăn nặng ký, hàng tỷ tiền nhỏ cửa Chùa đang chờ mọi người. Cứ hỏi những người bán tiền nhỏ lấy tiền lớn ở cổng chùa là biết ngay tiền mới, tiền lẻ từ đâu ra?


  Bạn đọc không nêu tên

  Thực ra hiện nay còn một nguồn tiền lẻ nữa là ở các khu vực quanh các chùa. Đến bất cứ chùa nào cũng đều thấy sẵn sang có nhiều người kinh doanh tiền lẻ, đổi với tỷ lệ lãi rất cao, thậm chí 1000 đồng ăn 800 đồng tiền lẻ. Thế mà nước ta có tới hàng vạn chỗ như vậy. Đó là một trong những lý do thu hút hết các nguồn tiền lẻ.

  Phạm Nin, Nam Định, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Mặc dù không có kiến thức gì về lĩnh vực tài chính - ngân hàng, nhưng tôi cũng như bao người dân quê tôi cũng có chung một ý kiến là: Tiền xu không thể thay thế được tiền giấy! Không phải vì thói quen dùng tiền giấy (tiền lẻ) mà vì người ta không thích sự bất tiện của tiền xu. Với những người nhiều tiền thì tất nhiên ít khi phải dùng đến tiền lẻ, nhưng đối với dân nghèo chúng tôi thì đi chợ bán được vài chục nghìn tiền rau... mà lại toàn là tiền xu, chẳng biết nó có nằm trong túi hay rơi mất... Chúng tôi rất mong muốn Ngân hàng Nhà nước xem xét lại việc phát hành trở lại đồng tiền giấy như trước đây.

  Mic key, holland, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Theo tôi, Nhà nước nên phát hành tiền lẻ thêm, không những ở Việt Nam mà ở châu Âu cũng vậy, người ta vẫn có thói quen bỏ tiền lẻ vào ống heo, nhưng vẫn đủ tiền lẻ để trao đổi buôn bán. Việt Nam chưa phát triển hệ thống máy bán hàng tự động, nếu có thì số tiền lẻ còn kẹt lại ở trong máy sẽ là bao nhiêu? Chắc chắn là sẽ nhiều hơn so với bỏ vô ống heo rồi. Đất nước ngày càng phát triển sẽ có nhiều máy tự động, chính vì vậy phải cần phát hành thêm tiền lẻ.

  Tuấn, Hà Nội, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó

  Trong các hoá đơn tiền điện, tiền nước, tiền điện thoại .v.v. thường có một khoản tiền lẻ không thể kiếm ở đâu. Trên một số hoá đơn đó còn có mục ghi nợ của tháng trước nhưng không thấy dùng vào việc gì. Tại sao không có một mục ghi nợ khoản dư lẻ loi ấy để giảm tải, giảm phức tạp cho nhân viên thu ngân? Một anh bạn có sếp là người nước ngoài than phiền phải đi mua lại những tờ 100 đồng với giá 400 đến 500 đồng. Đơn giản vị sếp này muốn rành mạch chính xác về tiền nong đến từng 100 đồng một.

  Trương Thanh Sơn, email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Khan hiếm tiền lẻ, làm cho giá cả trở nên chẵn hơn, đó chắc chắn là một hiệu ứng tâm lý mà có lẻ những nhà phát hành tiền chưa quan tâm đầy đủ, và đồng tiền bị bơm ra ngoài lưu thông nhiều hơn. Ngoài ra, có một hiệu ứng tâm lý ngược lại, khi người ta phải bỏ đồng tiền kim loại vào lợn đất, có nghĩa là đồng tiền đó không được coi trọng trong lưu thông và tiêu dùng, gây ra tâm lý dễ dãi khi tiêu những đồng tiền đó.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giải pháp nào cho việc thiếu tiền lẻ?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giải pháp nào cho việc thiếu tiền lẻ? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Giai phap nao cho viec thieu tien le ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giải pháp nào cho việc thiếu tiền lẻ? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ