Giá ximăng: Nhà máy nói “không”, thị trường vẫn... tăng!

Thứ sáu, 18 Tháng ba 2005, 14:03 GMT+7
 • Gia ximang Nha may noi khong thi truong van tang
  Giá ximăng tăng khiến người làm nhà méo mặt! - Ảnh: N.C.T.

  Trái với công bố “không có chuyện tăng giá” của nhiều nhà sản xuất ximăng, hầu hết các nhãn hiệu ximăng trên thị trường hiện đã tăng 20.000 - 40.000 đồng/tấn.

  Và theo dự báo của các chuyên gia ngành xây dựng, giá ximăng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới...

  Giá ximăng tăng và sẽ còn tăng?

  Ông Nguyễn Châu - phó giám đốc Công ty TNHH xây dựng Phúc Lâm - cho biết đã phải móc hầu bao gần 20 triệu đồng để bù vào phần tăng giá ximăng cho một công trình đang làm dang dở. “Chúng tôi cũng đã nhận được những thông tin dự báo giá ximăng tăng từ trước, nhưng ximăng đâu thể mua trước để trữ...” - ông Châu than thở.

  Ông Phạm Cao Phú - chủ tịch hội đồng quản trị Công ty xây dựng PPA - lo lắng cho biết ximăng chiếm 12-15% giá thành công trình xây dựng dân dụng, do đó giá ximăng tăng sẽ gây rất nhiều khó khăn. Ông Đoàn Mạnh Vũ - phó giám đốc Công ty xây dựng Thanh Niên (YCC) - cho biết hiện đang tính toán lại giá nhận thầu đối với các công trình chuẩn bị ký hợp đồng theo mức giá ximăng mới. Tuy nhiên đơn vị này cũng rất “cân nhắc” vì nghe đâu giá ximăng sẽ lại tiếp tục tăng.

  Hiện nay giá ximăng bán lẻ trên thị trường đã tăng 30.000 - 50.000đ/tấn tùy từng khu vực và từng loại ximăng. Chẳng hạn giá bán lẻ ximăng Holcim tại thị trường TP.HCM hiện là 48.000đ/bao, tăng 1.500đ/bao (tương đương 30.000đ/tấn); ximăng Nghi Sơn bán ra với giá 47.000đ/bao, tăng 1.500 - 2.000đ/bao (tương đương 30.000 - 40.000đ/tấn)... Đặc biệt giá bán lẻ của ximăng Hà Tiên 1 hiện đã nhảy vọt lên 49.000đ/bao, tăng 2.000đ/bao (khoảng 40.000đ/tấn).

  “Không” mà vẫn... tăng!

  Hầu hết các nhà sản xuất ximăng đều khẳng định không thể không tăng giá bán do giá của các loại nguyên liệu đầu vào: clinker, thạch cao, chi phí vận chuyển đều tăng mạnh, bình quân 5-20%. Chẳng hạn, giá clinker nhập khẩu hiện 26-28 USD/tấn, tăng 2-4 USD/tấn so với trước. Đặc biệt mặt hàng than nguyên liệu được các nhà máy ximăng lò đứng sử dụng nhiều, chiếm khoảng 20% giá thành sản xuất ximăng, đã tăng 20-30%.

  Trong một tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ ngành liên quan vào tháng 11-2004, Hiệp hội Ximăng VN cũng đã kiến nghị được điều chỉnh tăng giá với cùng lý do giá nguyên liệu tăng. Các nhà sản xuất ximăng cũng đều khẳng định rằng mức điều chỉnh giá bán ra tại các nhà máy đều rất thấp và hợp lý, như Holcim chỉ điều chỉnh tăng 5.000đ/tấn, Nghi Sơn tăng 20.000đ/tấn... Một cán bộ của Nhà máy ximăng Hà Tiên 1 khẳng định đơn vị này vẫn giữ mức giá bán như cũ và chưa có kế hoạch điều chỉnh tăng giá.

  Giải thích hiện tượng giá ximăng bán lẻ tăng cao, các nhà sản xuất đổ lỗi cho những nhà phân phối đã nâng giá bán trong thời điểm bước vào mùa xây dựng. Thế nhưng, các nhà phân phối ximăng đều khẳng định ngoài nguyên nhân điều chỉnh giá bán của các nhà sản xuất, còn do các nhà sản xuất thay đổi chính sách kinh doanh.


  “Trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt giữa các nhà phân phối hiện nay, không một nhà phân phối nào dám tự ý nâng giá bán để mất khách hàng. Thậm chí hiện nay chúng tôi phải điều chỉnh giảm lãi để bán được hàng...”, bà Võ Thị Thu Hoài - giám đốc Công ty Vật liệu xây dựng TP.HCM - nói. Theo bà Thu Hoài, trước đây hầu hết các nhà sản xuất ximăng đều áp dụng chính sách hỗ trợ đối với nhà phân phối như thưởng tháng, thưởng quí, khuyến mãi, gia hạn công nợ... như một hình thức giảm giá.

  Chẳng hạn, trước đây Công ty Vật liệu xây dựng TP.HCM nhận được khoảng 8.000 - 10.000đ/tấn từ các khoản hỗ trợ của một nhà máy ximăng. Do đó chỉ cần giao cho các đại lý cấp 2 với giá gốc của nhà máy (cộng chi phí vận chuyển) thì khoản hỗ trợ được xem như khoản lãi của công ty. Không riêng gì Công ty Vật liệu xây dựng, hầu hết các nhà phân phối chính tùy khả năng tài chính và tình hình kinh doanh sẽ giao ximăng cho các đại lý bán lẻ với giá gốc của nhà máy và lấy các khoản hỗ trợ làm lãi.

  Một nhà phân phối khác khẳng định hiện nay chuyện bán theo giá gốc như trước không còn nữa, do Nhà máy ximăng Hà Tiên 1 đã cắt hoàn toàn các khoản hỗ trợ. Cụ thể, trước đây các nhà phân phối giao sản phẩm ximăng Hà Tiên 1 cho đại lý cấp 2 với giá 44.500đ/bao cộng chi phí vận chuyển, chỉ giữ lại các khoản hỗ trợ làm lãi.

  Do vậy giá bán lẻ ximăng Hà Tiên 1 trên thị trường trước đây chỉ khoảng 47.000đ/bao. Tuy nhiên sau khi bị cắt giảm các khoản hỗ trợ, nhà phân phối giao cho các đại lý cấp 2 với giá 47.000đ/bao (đã tính cả chi phí vận chuyển), nên các đại lý bán cho người tiêu dùng 49.000đ/bao.

  Ông Đào Đức Toàn - chủ doanh nghiệp tư nhân (và là nhà phân phối ximăng) Đức Toàn - cho biết trong điều kiện không được hưởng các chế độ hỗ trợ từ các nhà máy, nhà phân phối chính chỉ hưởng chênh lệch 1.500 - 2.500đ/bao ximăng (đã tính cả chi phí vận chuyển) khi giao cho các đại lý bán lẻ là hợp lý.

  “Nói không tăng giá hoặc tăng giá ít nhưng thực tế tất cả các nhà sản xuất ximăng đều tăng giá mạnh, chỉ khác nhau ở hình thức mà thôi... Nếu các nhà máy vẫn giữ lại các chế độ hỗ trợ, tôi cho rằng sẽ không có nhà phân phối nào điều chỉnh nâng giá” - ông Đào Đức Toàn khẳng định.

  H.ĐĂNG - T.V.NGHI

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá ximăng: Nhà máy nói “không”, thị trường vẫn... tăng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá ximăng: Nhà máy nói “không”, thị trường vẫn... tăng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia ximang Nha may noi khong thi truong van tang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá ximăng: Nhà máy nói “không”, thị trường vẫn... tăng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ