Giá xăng tăng sẽ “thổi” giá các mặt hàng thiết yếu

Thứ sáu, 23 Tháng mười một 2007, 12:26 GMT+7
 • Chuyên gia kinh tế Nguyễn Văn Nam, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Thương mại nhận định, việc giá xăng tăng sẽ khiến giá cả của các mặt các mặt hàng thiết yếu bùng phát, có thể đẩy chỉ số giá tiêu dùng vượt hai con số.

  Gia xang tang se thoi gia cac mat hang thiet yeu
  Giá xăng tăng sẽ “thổi” giá các mặt hàng thiết yếu

  Theo ông Nam việc Liên bộ Tài chính- Công thương phải chấp thuận để giá xăng đội thêm 1.700đ/lít sau thời gian dài doanh nghiệp liên tục “thúc giục”, rậm rịch đòi tăng giá là do các nhà quản lý đã bị “kẹp vào thế gọng kìm”.

  Việc giá dầu thô thế giới những ngày qua đã liên tục tăng cao, gần phá vỡ mức 100USD/thùng, để bù lỗ giá đầu vào nhập khẩu đã quá cao nên các doanh nghiệp tăng giá trong thời điểm này là rất hợp lý.

  “Nhà nước không thể mãi chạy theo bù lỗ cho doanh nghiệp nếu muốn doanh nghiệp tự trưởng thành trong cuộc chơi chung”- Ông Nam khẳng định.- "Điều này cũng đồng nghĩa không thể để giá xăng dầu của chúng ta trong sự bao bọc của Nhà nước quá chênh lệch với mặt bằng giá của các nước trong khu vực như: Thái Lan, Lào, Campuchia".

  Thực tế đã chứng minh, việc không tôn trọng quy luật khách quan chỉ dẫn tới những thất bại đáng tiếc. Chúng ta từng bảo sẽ ổn định giá thuốc, không để giá thuốc leo thang, nhưng thực tế dược phẩm vẫn lên giá –ông Nam giải thích.

  Theo ông Nam, việc tăng giá xăng cùng với các mặt hàng thiết yếu khác cũng lên giá sẽ tạo cú hích đẩy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm nay có thể vượt hai con số- trên 10%.

  Việc tăng giá xăng không thể bắt doanh nghiệp chỉ cam kết miệng, và cũng không thể để nhà nước quen với cảnh đi sau bù lỗ. “Giá cả phản ánh chân thực quy luật kinh tế khách quan. Cho nên cũng phải dùng chính các công cụ kinh tế để điều chỉnh thì mới bình ổn được giá cả và nền kinh tế.

  Mai Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá xăng tăng sẽ “thổi” giá các mặt hàng thiết yếu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá xăng tăng sẽ “thổi” giá các mặt hàng thiết yếu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia xang tang se thoi gia cac mat hang thiet yeu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá xăng tăng sẽ “thổi” giá các mặt hàng thiết yếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Kinh Nghiệm của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - KINH NGHIỆM