Giá xăng sẽ được điều chỉnh theo tháng?

Thứ sáu, 03 Tháng hai 2006, 16:15 GMT+7
 • Gia xang se duoc dieu chinh theo thang
  Giá xăng sẽ lên xuống theo thị trường
  Bộ Tài chính vừa trình phương án cân đối giá bán lẻ xăng trong nước. Nếu được Chính phủ chấp nhận, ngay trong năm nay, giá bán lẻ xăng trong nước sẽ được điều chỉnh theo từng tháng giống như mặt hàng gas.

  Một quan chức của Bộ Tài chính cho rằng, phương án tính giá theo tháng sẽ giảm được rủi ro về các chính sách thuế của Nhà nước. Đồng thời người tiêu dùng cũng sẽ cảm thấy sòng phẳng hơn khi giá trong nước được điều chỉnh theo hướng có lên có xuống. Khi ấy, cơ quan quản lý sẽ căn cứ mức giá bình quân nhập khẩu của tháng này và giá nhập khẩu gần nhất để doanh nghiệp áp một mức giá bán mới cho tháng sau và quy định giá bán lẻ tới tay người tiêu dùng.

  Xăng dầu là mặt hàng nhạy cảm và chịu tác động nhiều vào giá thế giới. Bị động trước tình hình, thời gian qua, Nhà nước liên tục sử dụng van thuế để điều chỉnh theo chiều hướng khi giá giảm, thuế suất tăng; khi giá tăng, thuế suất giảm.

  Phó cục trưởng Cục quản lý giá Bộ Tài chính Nguyễn Tiến Thỏa cũng cho rằng, nguyên tắc điều hành giá trong thời gian tới phải từng bước tính đúng, tính đủ giá vốn nhập khẩu, chi phí lưu thông và các khoản thu có tính chất luật định, bảo đảm để giá xăng dầu trong nước tiếp cận với giá thị trường thế giới.

  Lộ trình giá năm 2006, sẽ tiếp tục thực hiện chính sách giá đảm bảo kinh doanh đối với xăng. Trong đó, nếu giá dầu thô trên thị trường thế giới hạ xuống dưới 50 USD/thùng thì tính đủ thuế và giảm giá bán lẻ xăng ở mức độ cho phép. Nếu giá dầu vận động trong dải 55-60 USD/thùng cần xem xét để điều chỉnh giá các loại dầu lên ở mức độ hợp lý và tiến dần tới mục tiêu Nhà nước không bù lỗ. Tuy nhiên, nếu giá dầu thế giới vận động ở mức cao hơn, không còn cách nào khác Nhà nước vẫn tiếp tục điều hành giá, thuế thích hợp theo tín hiệu thị trường theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ và xóa bù lỗ vào thời điểm sớm nhất có thể.

  Theo vnexpress

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá xăng sẽ được điều chỉnh theo tháng?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá xăng sẽ được điều chỉnh theo tháng? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia xang se duoc dieu chinh theo thang ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá xăng sẽ được điều chỉnh theo tháng? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ