Giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh linh hoạt hơn

20:38 09/08/2006
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Trao đổi với báo giới chiều 9/8, Thứ trưởng Thương mại Phan Thế Ruệ cho biết, chính thức từ nay Chính phủ giao hẳn cho Bộ Thương mại điều chỉnh giá xăng dầu theo sát giá thế giới. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là thả nổi hoàn toàn mà vẫn có sự quản lý của Nhà nước.

Trước đây, mỗi lần điều chỉnh giá xăng, dầu, Bộ Thương mại đều phải xin ý kiến của Chính phủ. Việc làm này đôi khi mất thời gian và không theo kịp tình hình thực tế.

Ông Ruệ cho biết, hiện nay liên bộ Thương mại và Tài chính nghiên cứu để sửa nghị định 187. Theo đó sẽ giải toả việc bị ràng buộc trong giá định hướng như hiện nay bởi nếu bị bó hẹp với biên độ thì khi giá thế giới tăng, sẽ rất khó cho công tác điều hành trong nước.

Như vậy là sắp tới, giá xăng dầu sẽ được điều chỉnh theo hướng linh hoạt hơn. Trước mắt, Chính phủ cho phép Bộ Thương mại được chủ động điều hành giá xăng dầu theo sát giá thế giới nhưng sẽ không buông lỏng giá cho doanh nghiệp. Với cách làm này, người dân sẽ không còn thắc mắc tại sao giá trong nước chỉ có tăng mà không thấy giảm. Theo ông Ruệ, nếu giá thế giới lên cao và đứng trong một thời gian dài (khoảng 1 tháng) thì giá trong nước cũng sẽ được điều chỉnh lên theo. Tuy nhiên, nếu giá giảm và đứng trong một thời gian thì giá trong nước cũng được điều chỉnh giảm theo.

Gia xang dau se duoc dieu chinh linh hoat hon
Giá xăng trong nước sẽ theo sát giá thế giới. Ảnh: H.H.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các mặt hàng dầu sẽ chuyển dần sang thực hiện theo cơ chế thị trường từ năm 2007. Mục tiêu là đến cuối năm 2008, các mặt hàng xăng, dầu chuyển hẳn sang kinh doanh theo cơ chế này. Ông Ruệ cho rằng, điều đó có nghĩa là Nhà nước sẽ từng bước điều hành giá dầu bảo đảm bù đắp chi phí và chấm dứt hỗ trợ tài chính đối với kinh doanh mặt hàng dầu muộn nhất là vào cuối năm 2008.

Hạn chế tác động của tăng giá

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Văn Tá cho biết, trước khi tăng giá , Chính phủ và các bộ ngành đã tính toán kỹ để hạn chế tối đa tác động đến nền kinh tế trong nước. Theo đó, mặt hàng dầu, nguồn nhiên liệu sản xuất chính của nhiều doanh nghiệp chỉ tăng 8-9%.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính dự tính, với mức giá mới sẽ tác động đến nền kinh tế ở mức 0,05-4,9% tùy từng lĩnh vực. Trong đó, các ngành cơ bản như điện, than, giấy, xi măng sẽ tăng 0,06-0,9%, vận tải tăng 1,7-4%, nông nghiệp 0,05-0,8%, đánh bắt xa bờ tăng 4,9%.

Về một số biện pháp bình ổn trước mắt, ông Tá cho biết, Thủ tướng đã chỉ đạo các ngành và địa phương phải ngăn chặn không để xảy ra tình trạng lợi dụng tăng giá xăng dầu để tăng giá các sản phẩm khác một cách bất hợp lý. Đảm bảo tiết kiệm trong sản xuất và tiêu dùng.

Cụ thể, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhất là doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng dầu) phải có giải pháp cải tiến công nghệ, tìm các biện pháp tiết kiệm chi phí nguyên, nhiên, vật liệu (bao gồm cả chi phí xăng, dầu), giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm để hạn chế ảnh hưởng của việc điều chỉnh giá xăng, dầu.

Trước mắt, Chính phủ quyết định không tăng giá than và điện để kiểm soát lạm phát và đảm bảo tăng trưởng kinh tế trong cả năm nay.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng yêu cầu các doanh nghiệp đầu mối phải đảm bảo nguồn cung cho sản xuất và tiêu dùng theo nguyên tắc giá có thể lên xuống nhưng không thể thiếu hàng. Các đơn vị kinh doanh xăng, dầu phải tiếp tục giảm 5% chi phí quản lý doanh nghiệp so với năm ngoái. Nhà nước chấp nhận bù lỗ cho các doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ được tạm ứng 95% số lỗ phát sinh thực tế; cuối năm sẽ thực hiện bù lỗ đầy đủ theo quyết toán.

Việc điều chỉnh giá lần này, theo ông Tá, sẽ giải quyết một phần tác động của giá xăng dầu thế giới, hạn chế sự chênh lệch giá với các nước láng giềng và buôn lậu qua biên giới, đồng thời ngân sách Nhà nước cũng bớt một phần bù lỗ. Theo tính toán, nếu giá thế giới tiếp tục duy trì như tháng 7 vừa qua (ở mức 75-76 USD/thùng) và trong nước bán theo giá mới thì 5 tháng cuối năm, dự kiến Nhà nước vẫn phải bù lỗ khoảng 6.100 tỷ đồng, cả năm khoảng 12.900 tỷ đồng.

Hà Vy

Việt Báo
contentlength: 6630
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cười 'rớt hàm' xem Bao Công xử vụ cà phê trộn lõi pin gây chấn động người dùng
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ KINH Tế NÓNG NHẤT

Lanh dao Cong ty dia oc Alibaba bi bat vi lua dao

Lãnh đạo Công ty địa ốc Alibaba bị bắt vì lừa đảo

hôm qua (18/9), Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an phối hợp Công an TP.HCM đã thực hiện kiểm tra, khám xét và bắt Nguyễn Thái..

Chu tich BIDV Tran Bac Ha bi bat va nhung he luy

Chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà bị bắt và những hệ lụy

Sau vụ rúng động tin bầu Kiên bị bắt và thị trường tài chính chao đảo hồi tháng 8/2012 thì mới đây, chiều ngày 21/02/2013, thị..