Giá xăng có thể giảm 800 đồng mỗi lít

Thứ tư, 08 Tháng tám 2007, 18:40 GMT+7
 • Hai phương án giảm 800 đồng/lít xăng hoặc nâng thuế lên 5-10% đang được Liên bộ Thương mại Tài chính xem xét, trong bối cảnh giá xăng nhập khẩu liên tiếp giảm trong 10 ngày qua.

  Giá xăng có thể giảm 800 đồng mỗi lít

  Hai phương án giảm 800 đồng/lít xăng hoặc nâng thuế lên 5-10% đang được Liên bộ Thương mại Tài chính xem xét, trong bối cảnh giá xăng nhập khẩu liên tiếp giảm trong 10 ngày qua.

  Gia xang co the giam 800 dong moi lit Xăng A92 đang có giá 11.800 đồng/lít. Ảnh: Hoàng Hà. Sau hơn một tuần vận hành quanh mức 77-81 USD/thùng, hôm qua, giá xăng A92 chào bán ở thị trường Singapore bất ngờ giảm xuống 74,6 USD thùng. Đây được coi là mức thấp nhất trong vòng gần một năm qua.

  Theo tính toán của các nhà nhập khẩu, với giá 74,6 USD, sau khi cộng thêm thuế VAT, thuế tiêu thụ đặc biệt, cước vận chuyển, chi phí kho bãi... giá bán lẻ xăng A92 đến tay người tiêu dùng vào khoảng 10.300 đồng/lít, thấp hơn nhiều so với giá bán lẻ 11.800 đồng/lít xăng A92 hiện nay.

  Tại thời điểm ngày 7/5, giá bán lẻ xăng A92 được điều chỉnh từ 11.000 đồng/lít lên 11.800 đồng/lít, giá nhập khẩu ở ngưỡng 85 USD/thùng.

  Cục trưởng Quản lý Giá (Bộ Tài chính) Nguyễn Tiến Thỏa cho rằng đây là tín hiệu vui của thị trường. Theo ông, tính trung bình trong 10 ngày vừa qua, các doanh nghiệp xăng dầu đầu mối đang lãi khoảng 693 đồng/lít xăng, tương đương với 8% so với giá CIF nhập khẩu. Theo ông, trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng leo thang, Nhà nước nỗ lực tìm giải pháp bình ổn nên phương án giảm giá cũng đang được tính đến. 

  Một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính thì nhấn mạnh bao giờ cũng vậy, khi đưa ra các giải pháp bình ổn thị trường, cơ quan quản lý đều xem xét đến lợi ích của doanh nghiệp, Nhà nước và người tiêu dùng. Đối với mặt hàng xăng, khi doanh nghiệp bắt đầu có lãi là các phương án vào thuế, giảm giá đều được tính đến.

  Theo ông, hai phương án tăng thuế từ 0% hiện nay lên 5-10%, hoặc giảm giá bán lẻ đang được Liên bộ Thương mại - Tài chính xem xét. Tuy nhiên, trước cơn sốt giá nhiều mặt hàng, khả năng giảm giá bán hoàn toàn có thể xảy ra và mức giảm 800 đồng/lít cũng đang được tính đến. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến trong một khoảng thời gian ngắn nữa trước khi đưa ra quyết định cuối cùng", vị quan chức này nói.

  Hồng Anh

  VNE

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá xăng có thể giảm 800 đồng mỗi lít

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá xăng có thể giảm 800 đồng mỗi lít bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia xang co the giam 800 dong moi lit ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá xăng có thể giảm 800 đồng mỗi lít ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ