Giá vàng tăng, giảm: Không ảnh hưởng nhiều đến đời sống

Thứ hai, 19 Tháng sáu 2006, 13:09 GMT+7
 • Gia vang tang giam Khong anh huong nhieu den doi song

  Ngày 18-6, PV đã tiến hành một cuộc điều tra bỏ túi với 20 người về tác động của giá vàng đối với sản xuất, kinh doanh và sức mua chung trên thị trường. Đối tượng điều tra là chuyên gia, doanh nghiệp, tiểu thương và người tiêu dùng.

  Kết quả, hầu hết các ý kiến đều cho rằng, giá vàng có tăng hoặc giảm thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến sản xuất, tiêu dùng. Thậm chí, có ý kiến còn nói rằng trong 10 năm gần đây giá vàng đã mất hẳn tác dụng vai trò chi phối đến giá cả thị trường, sức mua. Nói cách khác, giá cả thị trường không còn chạy theo sự “nóng, lạnh” của giá vàng.

  Để chứng minh nhận định của mình, bà Nguyễn Thị Tranh, Phó Tổng Giám đốc Liên hiệp HTX Thương mại Sài Gòn (Saigon Co.op) dẫn chứng, giá bán hầu hết các mặt hàng tại hệ thống các siêu thị Co.opMart từ đầu năm 2006 đến nay vẫn khá ổn định, trong khi đó giá vàng đã tăng rồi giảm không biết bao nhiêu lần, có thời điểm đã gần chạm vào mức giá 15 triệu đồng/lượng.

  Theo bà Tranh, hầu hết các đối tượng đến mua hàng tại siêu thị chủ yếu là người có thu nhập trung bình, họ không có nhu cầu dự trữ vàng, do vậy vàng có tăng hay giảm thì cũng không ảnh hưởng tới việc mua sắm những mặt hàng thiết thực phục vụ cuộc sống.

  Ông Nguyễn Chí Trung, Phó ban Quản lý chợ đầu mối Trần Chánh Chiếu phân tích, cách đây 10 năm khi giá vàng có biến động thì ngay hôm sau giá cả hàng hóa tại các chợ cũng đồng loạt tăng giá. Bây giờ thì giá vàng đã và đang bị mất tác dụng dần tại các chợ, đặc biệt là đối với mặt hàng nông sản chủ lực như gạo, đường, đậu.

  Tại chợ An Đông, một số tiểu thương ngành hàng chạp phô thì bảo rằng, họ mua bán hàng hóa bằng tiền mặt chứ không phải bằng vàng nên giá vàng có lên hay xuống thì họ cũng không quan tâm.

  Đề cập đến tác động của giá vàng, giám đốc của một công ty xây lắp công trình viễn thông thì lại cho rằng, giá nhập khẩu những mặt hàng kim loại màu như đồng, kẽm, nhôm biến động sát với giá vàng thế giới. Những kim loại đen không bị ảnh hưởng bởi giá vàng. Biểu hiện rõ nhất là vào thời điểm giá vàng đứng ở mức gần 15 triệu đồng/lượng thì giá đồng nguyên liệu để sản xuất cáp viễn thông và cáp điện đã tăng chóng mặt đến 50%. Đến nay khi giá vàng hạ nhiệt thì giá đồng nguyên liệu cũng đã bắt đầu giảm xuống.

  Nhận định về tác động của giá vàng, nhiều chuyên gia cho rằng, giá vàng hiện nay chỉ còn tác động mạnh đối với các giao dịch nhà đất được tính bằng vàng và các nhà đầu cơ vàng. Các hoạt động khác không bị chi phối nhiều bởi giá vàng. Giá vàng hiện nay không còn là thước đo giá trị hàng hóa cũng như sức mua chung trên thị trường như nhiều năm về trước.

  (Theo SGGP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá vàng tăng, giảm: Không ảnh hưởng nhiều đến đời sống

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá vàng tăng, giảm: Không ảnh hưởng nhiều đến đời sống bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia vang tang giam Khong anh huong nhieu den doi song ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá vàng tăng, giảm: Không ảnh hưởng nhiều đến đời sống ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG