Giá trị giao dịch thấp kỷ lục

Thứ tư, 05 Tháng bảy 2006, 18:47 GMT+7
 • Gia tri giao dich thap ky luc
  Với lượng cầu hỗ trợ khá lớn, thị trường sẽ có hi vọng phục hồi?

  Với sự sụt giảm mạnh về giao dịch của hầu hết các cổ phiếu giá cao, thị trường ngày 5/7 chứng kiến phiên giao dịch ảm đảm nhất từ đầu năm đến nay. Giá trị khớp lệnh chỉ bằng 85% phiên trước, đạt chưa tới 24 tỷ đồng.

  Theo thống kê, khối lượng chuyển nhượng vẫn đạt xấp xỉ 51,5 vạn cổ phiếu, chỉ giảm khoảng 7% nhưng chủ yếu là nhờ sự tăng giao dịch của một số cổ phiếu có thị giá thấp. Đáng chú ý như BBC trong phiên khớp lệnh lên tới trên 11,1 vạn cổ phiếu, tương đương giá trị 4,2 tỷ đồng, dẫn đầu thị trường. Đây là lượng khớp lệnh kỷ lục của cổ phiếu này trong vòng 2 tháng trở lại đây, tăng hơn 5 lần lượng chuyển nhượng hôm qua. Giá BBC cũng phục hồi 600đ, lên mức 37.600đ/cp, mức giá cao nhất trong 17 phiên.

  Hầu hết cổ phiếu trong nhóm “đầu 7, đầu 8” hôm nay có lượng khớp lệnh thành công giảm rất mạnh mặc dù cung cầu khá lớn. Cổ phiếu có tính thanh khoản mạnh nhất thị trường như REE cũng giảm tới gần 40%, chuyển nhượng xấp xỉ 2,3 vạn. Đây cũng là phiên giao dịch thuộc loại thấp kỷ lục từ đầu năm đến nay của REE. VNM giảm 31% với hơn 3,8 vạn; SAM giảm 65% với 1,1 vạn;; DHA giảm 44% với 1,6 vạn…

  Mặc dù khối lượng khớp lệnh không lớn nhưng thị trường lại có tín hiệu khả quan với sức cầu bắt đầu tăng dù giá chào hầu hết dưới tham chiếu. Theo số liệu của Trung tâm giao dịch chứng khoán Tp.HCM, REE hôm nay có tới 130 lệnh đặt mua với hơn 10,4 vạn cổ phiếu, tăng hơn 2 lần so với quy mô đặt mua phiên trước. Trái ngược, lượng bán ra lại có dấu hiệu giảm với khoảng 4,9 vạn cổ phiếu, bằng khoảng 68% hôm qua. Chênh lệch về giá khiến lượng cung cầu cổ phiếu không gặp nhau của REE còn rất lớn.

  Tình trạng tương tự cũng diễn ra với một số cổ phiếu đầu tàu khác. Tổng cầu của VNM trong phiên tăng gần gấp rưỡi, đạt xấp xỉ 12,3 vạn trong khi cung lại giảm gần 35%, chỉ đạt 6,4 vạn. Khớp lệnh cả phiên của VNM vào khoảng 3,8 vạn cổ phiếu, tức là chỉ bằng 1/3 nhu cầu mua. GMD cũng có sự đảo ngược khi cầu lớn gấp 3 lần cung.


  Xét quy mô toàn thị trường, tổng số lệnh đặt mua trong phiên đạt 1.414 lệnh với 1,407 triệu chứng khoán, tăng 18,7%. Tổng số lệnh đặt bán đạt 1.011 lệnh với 92,24 vạn chứng khoán, giảm tới 32,28%. Chênh lệch cung cầu là +48,5 vạn chứng khoán, nghiêng về bên mua. Đây là dấu hiệu tích cực khi phiên trước, lượng bán lớn hơn lượng mua tới 17,6 vạn chứng khoán.

  Tuy nhiên, diễn biến của thị trường hôm nay vẫn cho thấy sự giằng co về giá. Chênh lệch chào mua, chào bán khiến tổng khối lượng dư mua lên tới xấp xỉ 85,8 vạn chứng khoán. Dư mua dư bán với hầu hết cổ phiếu khá lớn mặc dù lượng khớp thành công rất thấp. Kết thúc phiên giao dịch, có 10 cổ phiếu tăng giá, 14 cổ phiếu giảm giá và 14 cổ phiếu đứng giá phần nào thể hiện tình trạng này. VN-Index đợt 3 đạt 499,8 điểm, giảm 0,69 điểm.

  Thiếu “động lực” từ khối nhà đầu tư nước ngoài trong phiên cũng góp phần vào sự tẻ nhạt của ngày giao dịch. Khối này chỉ bỏ ra có hơn 1,3 tỷ đồng mua vào 17 loại chứng khoán. REE, GMD, DHA, VNM… được mua chỉ vài trăm lô, giá trị không đáng kể. Giao dịch mua tương đối lớn là lệnh thỏa thuận 1 vạn SAM, tương đương 885 triệu đồng.

  (theo Vneconomy)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá trị giao dịch thấp kỷ lục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá trị giao dịch thấp kỷ lục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia tri giao dich thap ky luc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá trị giao dịch thấp kỷ lục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN