Giá than tăng từ 1/1/2005: Khởi động "cuộc đua" tăng giá mới?

Thứ sáu, 10 Tháng mười hai 2004, 08:34 GMT+7
 • Gia than tang tu 1/1/2005: Khoi dong "cuoc dua" tang gia moi?Từ nhiều tuần nay, thông báo của Tổng công ty Than Việt Nam (TVN) về tăng giá bán các sản phẩm than đã khiến lãnh đạo các tổng công ty điện lực, giấy, hóa chất, xi măng như "ngồi trên lửa". Người dân lại càng lo hơn vì nếu những "ông lớn" trên cùng tăng giá thì sẽ ảnh hưởng đến mặt bằng giá cả chung của toàn xã hội.

  Đẩy "cái khó" cho nhau

  Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực Việt Nam (EVN) Đào Văn Hưng khi nghe hỏi về việc tăng giá than đã kêu: "Nếu giá than mà tăng thì ảnh hưởng rất lớn đến ngành điện. Giá bán điện 3 năm nay đã không tăng rồi, năm sau không tăng nữa là 4. Thế mà hết xăng dầu, bây giờ lại đến giá than tăng thì sức ép lên giá thành sản xuất điện rất lớn. Chúng tôi rất căng thẳng trong việc tính toán". Ông Hưng nói: "Chúng tôi sẽ đề nghị Chính phủ không tăng giá bán than. Bây giờ, nói khó thì ngành nào chẳng khó. Cứ thấy khó là đẩy cho ngành khác gánh chịu hay sao?". EVN hậm hực như vậy vì Thủ tướng đã chỉ đạo họ không được tiếp tục tăng giá, nhưng các đại gia khác đều "đánh tiếng" trước với báo chí, dư luận là sẽ khởi động lộ trình tăng giá mới.

  Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VNCC), 1 trong 4 "đại khách hàng" của TVN đưa ra mức tính: nếu theo thông báo của TVN, giá than tăng từ 10-40% so với trước (áp dụng chung cho cả 3 tổng công ty khác) thì tổng chi phí cho việc mua than toàn VNCC tăng thêm trong năm 2005 là gần 90 tỉ đồng. Vì vậy, VNCC chính thức tuyên bố, nếu như than tăng thêm 65.500 đồng/tấn kể từ 1/1/2005, VNCC sẽ tăng giá từ 10.000-15.000 đồng/tấn xi măng trong đợt đầu tiên. Đợt tiếp theo có thể sẽ tăng thêm chừng ấy vào cuối năm 2005 nhằm bảo đảm bù đắp chi phí do việc điện, dầu, than liên tiếp tăng giá trong suốt 4 năm qua mà xi măng không một lần điều chỉnh giá.

  Phó tổng giám đốc VNCC Lê Văn Chung bày tỏ sự lo lắng: "Việc phải điều chỉnh tăng giá bán xi măng vào đầu năm 2005 sau khi ngành than tăng giá sẽ vào đúng thời điểm nhu cầu xi măng đang tăng cao vì đang là mùa xây dựng sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến các ngành kinh tế khác, gây hậu quả khó lường và sẽ tạo ra nhiều bất ổn cho nền kinh tế, xã hội". Theo người phát ngôn của VNCC Trần Quang Tuấn, Chính phủ cũng đồng tình với quan điểm của VNCC. Trong cuộc làm việc với Tổng giám đốc VNCC hôm 8/12, Phó thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói rằng sẽ bàn với Bộ Tài chính để xem xét khả năng có để than tăng giá vào thời điểm này hay không.

  Thực tế, VNCC cũng đang xây dựng lộ trình giá xi măng căn cứ vào thị trường và giá đầu vào. Phương án 1: giá xi măng năm 2005 sẽ ở mức 783.200 đồng/tấn; năm 2006 là 816.200 đồng; 2007 là 849.400 đồng và năm 2010 sẽ xấp xỉ 950.000 đồng/tấn. Phương án 2: giá xi măng sẽ ở mức 950.000 đồng/tấn ngay từ năm 2007. Việc TVN tăng giá từ 1/1/2005 có thể sẽ buộc VNCC đẩy nhanh hơn lộ trình trên của họ.

  Theo báo cáo của Công ty Phân đạm và hóa chất Hà Bắc gửi Tổng công ty Hóa chất, nếu than tăng giá, giá thành sản xuất phân urê sẽ tăng 19,5%. Riêng với công ty này, với sản lượng than mua vào khoảng 165.000 tấn/năm thì tiền mua than sẽ phải tăng thêm gần 75 tỉ đồng. Công ty Phân lân nung chảy Văn Điển và Công ty Phân lân Ninh Bình cũng tính chi phí sẽ tăng thêm cho một năm là 30 tỉ đồng. Tổng công ty Hóa chất đề nghị Thủ tướng chỉ xem xét tăng giá bán than ở mức chấp nhận được là 10-12% với than cho sản xuất phân lân nung chảy, 15% đối với than cám, than cục cho sản xuất phân đạm.


  "Các bác ấy đâu có lỗ!"

  Trả lời phóng viên Thanh Niên chiều 9/12, ông Đoàn Văn Kiển - Tổng giám đốc TVN nói: "Thực ra, việc tăng giá bán than dự kiến vào 1/1/2005 không phải là một kế hoạch gì mới mà là nhằm thực hiện một lộ trình tăng giá than đã được Thủ tướng phê duyệt và đã bị chậm lại so với dự kiến". Ông Kiển cho biết, từ năm 2000, sau khi xem xét toàn diện hoạt động sản xuất, kinh doanh ngành than, Chính phủ đã cho phép việc bán giá than thế nào cho đảm bảo chi phí hợp lý và có lãi nhất định. Các bộ Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công nghiệp, Ban Vật giá Chính phủ (nay nhập vào Bộ Tài chính) đã kiểm tra giá thành và tính rằng, để đảm bảo yêu cầu đó thì giá than phải tăng ít nhất 30%. Trong các năm sau đó, TVN đã 2 lần tăng giá tổng cộng với mức tăng 20%. Nhưng năm 2004, theo yêu cầu của Chính phủ, than không tăng giá theo kế hoạch dự kiến (1/4/2004). Đến nay, theo ông Kiển, sau khi xem xét các yếu tố, lãnh đạo TVN đã có thông báo gửi 4 tổng công ty nói trên sẽ tăng giá than vào đầu năm 2005.

  Ông Đoàn Văn Kiển nói: "Thực ra thì bán than cho 4 tổng công ty trên (mua khoảng 6 triệu tấn than/năm, chiếm 50% tổng lượng than bán nội địa của TVN-PV) với mức giá hiện tại chỉ bằng 85-90% giá thành sản xuất than. Trong khi đó, các đơn vị, doanh nghiệp khác ngoài 4 đơn vị này mà chúng tôi bán giá cao hơn là điều không công bằng. Hơn nữa, bây giờ hội nhập rồi, không nên bao cấp nữa. Các tổng công ty kia đều bán với giá cao hơn giá thế giới và họ đều có lãi cả. Chúng tôi bán giá mới thì các "bác" ấy chỉ giảm lãi chứ có lỗ đâu?".

  Thanh Niên

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá than tăng từ 1/1/2005: Khởi động "cuộc đua" tăng giá mới?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá than tăng từ 1/1/2005: Khởi động "cuộc đua" tăng giá mới? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia than tang tu 112005 Khoi dong cuoc dua tang gia moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá than tăng từ 1/1/2005: Khởi động "cuộc đua" tăng giá mới? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ