Giá gạo thế giới sẽ còn tăng cao?

Thứ năm, 17 Tháng tám 2006, 10:33 GMT+7
 • Gia gao the gioi se con tang cao
  Sản lượng lương thực hiện không tăng kịp với đà tăng dân số, khiến tình hình các kho gạo dự trữ trên thế giới hết sức căng thẳng, dự tính trong ba năm tới đây giá gạo sẽ tăng lên nhiều lần.

  Theo Nhật báo Kinh tế Hồng Kông ngày 15/8, sản lượng gạo của năm nay tuy đạt mức cao kỷ lục so với mọi năm, nhưng giá gạo vẫn tăng. Dự tính trong 2 năm tới, giá gạo sẽ có thể tăng từ 9,9 USD/pound như hiện nay, lên đến 20 USD/pound.

  Bộ Nông nghiệp Mỹ cho biết, các kho dự trữ gạo toàn thế giới hiện nay đã giảm gần đến mức thấp nhất trong 26 năm qua và có thể vẫn tiếp tục giảm, dự tính khối lượng gạo chưa bán trong năm nay chỉ bằng một nửa lượng gạo còn lại của năm 2000.

  Mamadou Ciss, Ủy viên điều hành của Công ty Phương phẩm Ascot Commodites ở Geneva cho biết, dân số thế giới ngày càng tăng, nhưng sản lượng lương thực không tăng kịp với đà tăng dân số, khiến tình hình các kho gạo dự trữ trên thế giới hết sức căng thẳng, dự tính trong ba năm tới đây giá gạo sẽ tăng lên nhiều lần.

  Công ty quản lý quỹ độc lập lớn nhất Thụy Sĩ là Julius Baer Holding dự báo, gạo ăn có thể là công trình đầu tư nông nghiệp lớn thứ hai sau ngô, là nguyên liệu dùng sản xuất nhiên liệu cồn.

  Tuần trước, gạo giao hàng theo kỳ hẹn tháng 11 của Sở giao dịch (hàng hẹn giao) Chicago tăng 4,8% đến 9,875 USD/pound, là mức cao nhất trong hơn hai năm qua, tính ra trong một năm tăng tổng cộng 48%.

  Ngoài ra, tiểu mạch và ngô giao hàng theo kỳ hẹn cũng tăng 19% và 8,3%, tuy vẫn còn thấp hơn mức tăng kỷ lục đến 12,92 USD/pound đã được ghi nhận vào ngày 10/12/1993.

  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá gạo thế giới sẽ còn tăng cao?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá gạo thế giới sẽ còn tăng cao? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia gao the gioi se con tang cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá gạo thế giới sẽ còn tăng cao? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ