Giá điện nông thôn cao “ngất trời”!

Thứ sáu, 14 Tháng chín 2007, 23:05 GMT+7
 • Gia dien nong thon cao ngat troi
  Các tổ chức quản lý điện nông thôn đang ra sức kiếm lợi nhuận bằng cách mua điện của Nhà nước và bán lại cho người dân ở nông thôn với giá "trên trời" (ảnh: N.Đừng)

  Mới đây, một tổ công tác liên ngành của Bộ Công thương và Liên minh các Hợp tác xã Việt Nam đã đi kiểm tra tại 47 mô hình tổ chức quản lý điện nông thôn ở 17 tỉnh, thành phố trong cả nước và đã phát hiện nhiều bất cập trong công tác kinh doanh và sử dụng điện, khiến tỷ lệ tổn thất điện tăng cao, giá điện ở nhiều địa phương vượt quá giá trần của Chính phủ quy định, gây nhiều bức xúc cho người dân.

  Quản lý lộn xộn

  Nghị định 45/2001/NĐ-CP ngày 2.8.2001 của Chính phủ và Quyết định số 27/2002/QĐ-BCN ngày 18.6.2002 của Bộ Công nghiệp về cấp phép hoạt động điện lực và sử dụng điện quy định, đến giữa năm 2004, tất cả các địa phương trong cả nước, tùy theo điều kiện của từng xã phải hình thành và chuyển đổi xong mô hình quản lý điện nông thôn, để kéo giá điện về giá trần 700đ/kWh theo quy định của Chính phủ, từng bước lập lại trật tự trong lĩnh vực kinh doanh điện năng, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân khu vực nông thôn. Tuy nhiên, sự lộn xộn trong kinh doanh và sử dụng điện lại xảy ra khá phổ biến ở nhiều địa phương trong cả nước, mà điển hình là khu vực nông thôn. Lý do dẫn tới tình trạng trên một phần do ngành điện không đủ sức quản lý, khoán trắng cho nhiều cai thầu, còn địa phương thì thiếu sự phối hợp giữa các cơ quan chuyên môn trong công tác kiểm tra giám sát. Hậu quả là người dân khu vực nông thôn phải mua điện với giá cao "ngất trời", trong khi chất lượng điện không đảm bảo.

  Một nguyên nhân nữa là do các tổ chức quản lý điện nông thôn ở nhiều địa phương được thành lập chỉ là để hoàn thành kế hoạch chuyển đổi, nên việc lựa chọn nhân sự vào các tổ chức này cũng không chặt chẽ, nhiều người trong bộ máy không có chuyên môn, nghiệp vụ, năng lực quản lý sổ sách, nhất là quản lý kỹ thuật yếu kém, dẫn đến tình trạng tổn thất điện năng ngày càng cao, hầu hết ở mức 25-30%, cá biệt có địa phương tổn thất lên tới hơn 40%. Điều gây bức xúc cho người dân là các tổ chức quản lý lại chia đều tổn thất điện cho người sử dụng điện, nên giá điện không phải là 700đ/kWh theo quy định mà thậm chí có hộ phải trả với mức 1.400đ/kWh, trong khi người dân ở thành thị được hưởng với giá điện là 550đ/kWh.

  Bà Nguyễn Thị Lan - Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện lực 1 cho biết, các tổ chức quản lý điện nông thôn chỉ khai thác hưởng chênh lệch giá. Các tổ chức quản lý điện nông thôn không đầu tư, cải tạo, sửa chữa, nên lưới điện xuống cấp nhanh; công-tơ đo điện nhiều chủng loại, có cả công-tơ Trung Quốc chất lượng kém (ở Bắc Ninh, công-tơ chậm từ 40 - 50%); nhiều nơi vẫn có "cơ chế riêng" cho lãnh đạo xã dùng điện không mất tiền và tình trạng vi phạm an toàn hành lang lưới điện khá phổ biến ở nhiều làng quê nên tỷ lệ tổn thất điện cao, hầu hết lên tới 30%, gây mất an toàn, đe dọa tính mạng và thiệt hại tài sản của người dân.

  Tình trạng trên còn do chính quyền các cấp tỉnh, huyện chưa phối hợp với các cơ quan quản lý chuyên ngành chỉ đạo hướng dẫn các địa phương kiểm tra, giám sát công tác quản lý vận hành và kinh doanh điện của các tổ chức quản lý, kinh doanh điện năng, đảm bảo hoạt động đúng pháp luật, nên nhiều hộ dân khu vực nông thôn chưa được hưởng chính sách ưu tiên về giá điện của Nhà nước. Bên cạnh đó, biên chế của các tổ chức quản lý điện nông thôn ở các địa phương hiện quá cồng kềnh, có tỉnh lên tới 2.551 người, vốn đầu tư vào lưới điện lấy từ ngân sách địa phương, tuy chưa bàn giao cho tổ chức quản lý điện, nhưng vẫn bị tính khấu hao và đưa vào giá thành 1 kWh điện, bắt người dân phải chịu. Có nơi thu tiền lắp công-tơ mới lên tới hàng triệu đồng.

  Xã cũng có công ty cổ phần mua bán điện


  Trong khi công tác quản lý điện nông thôn chưa được chấn chỉnh thì ở nhiều địa phương đã hình thành thêm một mô hình quản lý điện nông thôn mới. Tại Thanh Hóa, dưới sự "bảo trợ" của tỉnh, công ty cổ phần kinh doanh điện được thành lập, kinh doanh theo cách mua điện của Tập đoàn Điện lực VN (EVN) với giá 390đ/kWh, bán với giá 700đ/kWh. Tỉnh có công ty cổ phần thì huyện cũng không thua kém. Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) cũng đã thành lập công ty cổ phần kinh doanh mua bán điện. Thậm chí đến xã Hữu Bằng (huyện Thạch Thất, tỉnh Hà Tây) cũng có công ty cổ phần mua bán điện của xã. Người dân phải mua điện với giá 700đ/kWh, có nơi lên đến 1.000đ/kWh, chất lượng điện kém, có nơi đèn điện sáng không hơn đèn dầu. Nhà nước hiện đã có hàng chục công ty kinh doanh điện, thậm chí các điện lực tỉnh còn hoạt động đến từng ngõ xóm nhưng vẫn có thêm các công ty cổ phần mua bán điện. Thị trường kinh doanh điện ở nông thôn đang diễn ra lộn xộn, luẩn quẩn và cuối cùng, dân vẫn là người chịu nhiều thiệt thòi nhất.

  Khắc phục bằng cách nào?

  Một số chuyên gia ngành năng lượng cho rằng, các tỉnh, thành phố trong cả nước cần sớm thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành, rà soát thực tế, qua đó đưa ra các giải pháp cụ thể, nếu địa phương nào mà tổ chức quản lý điện nông thôn hoạt động không hiệu quả, lưới điện ngày càng cũ nát, chất lượng điện không cao và giá điện không đảm bảo theo quy định của Chính phủ... thì cần phải chấn chỉnh, thậm chí phải kiên quyết xử lý. Có thể khuyến khích các doanh nghiệp ngành điện học tập kinh nghiệm của Điện lực Bắc Ninh (Công ty Điện lực 1), sau khi chuyển đổi mô hình quản lý điện nông thôn thấy không hiệu quả, đã chủ động đề xuất với địa phương xin nhận lại toàn bộ công tác quản lý điện nông thôn trên địa bàn tỉnh để bán điện trực tiếp cho các hộ dân, nâng cao chất lượng điện áp, giữ giá bán điện sinh hoạt ở mức 550đ/kWh. Về góc độ quản lý nhà nước, các bộ Tài chính, Công nghiệp và UBND các tỉnh, thành phố cần phải kiểm soát chặt chẽ hơn về bộ máy tổ chức, nhân sự, về giá bán điện cho các hộ dân khu vực nông thôn, nhất là chính sách về giá bán buôn, bán lẻ để đảm bảo lợi ích của người dân nông thôn, đồng thời tạo sự bình đẳng giữa các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh điện năng. Và điều quan trọng, nếu thấy mô hình quản lý điện nông thôn hoạt động không hiệu quả, thì cần sớm xem xét, xây dựng mô hình mới.

  Nguyễn Đừng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá điện nông thôn cao “ngất trời”!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá điện nông thôn cao “ngất trời”! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia dien nong thon cao ngat troi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá điện nông thôn cao “ngất trời”! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ