Giá dầu thiết lập kỷ lục mới

Thứ ba, 02 Tháng tám 2005, 15:18 GMT+7
 • Trước thông tin về cái chết của Quốc vương Arập Xê-út, vụ hỏa hoạn ở hai nhà máy lọc dầu của Mỹ và tình hình căng thẳng ở chính trường Iran, hôm qua 1/8, giá dầu nhảy vọt lên mức trên 62 USD/thùng, thiết lập kỷ lục mới.

  Gia dau thiet lap ky luc moi
  Giá dầu lại vọt lên kỷ lục mới
  Tại thị trường giao dịch New York, có thời điểm, giá dầu thô ngọt nhẹ đã tăng 1,73 USD lên mức kỷ lục 62,30 USD/thùng so với mức kỷ lục cũ được thiết lập hôm 7/6 là 62,10 USD. Tuy nhiên, trước giờ đóng cửa giao dịch ngày hôm qua, giá dầu đã giảm nhiệt xuống còn 61,57 USD/thùng.

  Ở thị trường giao dịch London, giá dầu Brent giao tháng 9 cũng tăng thêm 1,07 USD lên mức 60,44 USD/thùng. Có thời điểm trong ngày, giá dầu Brent cũng vọt lên mức kỷ lục 60,98 USD/thùng, hơn cả mức kỷ lục cũ của loại dầu này là 60,70 USD/thùng.

  Như vậy, cho đến thời điểm này, giá dầu vẫn đang tiếp tục tăng một cách chóng mặt, tăng 40% so với đầu năm, khiến cho nhiều nhà đầu tư dự đoán, với tình hình này, giá dầu có khả năng sẽ còn tiếp tục tăng và đạt mức 90 USD/thùng trong vài tháng tới do nhu cầu dầu cho mùa đông đang ngày một tăng lên.

  Đánh giá về nguyên nhân của những đợt tăng liên tiếp này, các nhà phân tích cho biết, lo ngại thiếu hụt nguồn cung trong mùa đông tới khi liên tiếp xảy ra những sự kiện lớn tại Mỹ, Arập Xê-Út và Iran là nguyên nhân trực tiếp làm giá dầu nóng lên.

  Tại Mỹ, mặc dù đã kiểm soát được vụ hỏa hoạn tại hai nhà máy lọc dầu British Petroleum PLC tại Texas (có sản lượng 120.000 thùng/ngày), và Murphy Oil Corp. tại Louisiana (Mỹ) (có sản lượng 245.000 thùng/ngày), song các nhà đầu tư vẫn lo ngại về nguồn cung cấp dầu lửa tại đây sẽ bị gián đoạn và ít nhiều ảnh hưởng đến lượng dầu dự trữ cho mùa đông của Mỹ.

  Tại Arập Xê Út, theo các nhà phân tích, cái chết của Quốc vương Fahd hôm qua (1/8) tuy không làm đảo lộn đến thị trường dầu lửa thế giới. Song vẫn khiến cho nhiều người lo ngại rằng nguồn cung dầu mỏ của nước này có thể bị gián đoạn khi người kế vị lên thay.

  Tuy nhiên, ngay sau khi Quốc vương băng hà, Arập Xê-Út đã thông báo là sẽ chưa có một thay đổi nào trong kế hoạch khai thác dầu của nước này khi Hoàng thân Abdullah kế vị. Hiện năng lực khai thác của nước này là 9,5 triệu thùng/ngày và đang có kế hoạch tăng thêm 1,5 triệu thùng nữa.

  Một thông tin tuy không mới, song cũng ảnh hưởng không kém đó là tình hình căng thẳng ở chính trường Iran, khi nước này tuyên bố sẽ khởi động chương trình hạt nhân. Tuyên bố này càng khoét sâu mối bất đồng giữa Iran và các nước phương Tây, trong đó có cả Mỹ, khách hàng dầu lửa lớn nhất của nước này.

  Iran có trữ lượng dầu dưới lòng đất khoảng 132,5 tỉ thùng (khoảng 11% trữ lượng thế giới), sản lượng khoảng 4 triệu thùng/ngày, là nhà sản xuất dầu mỏ thứ hai thế giới sau Arập Xê-Út.

  Theo Vneconomy

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Giá dầu thiết lập kỷ lục mới

  Nhận xét tin Giá dầu thiết lập kỷ lục mới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá dầu thiết lập kỷ lục mới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia dau thiet lap ky luc moi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá dầu thiết lập kỷ lục mới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ