Giá cước di động sẽ đi về đâu?

Thứ năm, 07 Tháng bảy 2005, 18:34 GMT+7
 • Gia cuoc di dong se di ve dau
  Thứ trưởng bộ Bưu chính Viễn thông trả lời báo giới trong buổi tọa đàm.

  “Quan điểm của Bộ Bưu chính Viễn thông là sẽ hạ giá cước, nhưng không khuyến khích doanh nghiệp cạnh tranh bằng giá cước. Vì như thế sẽ có sự tiêu diệt lẫn nhau” - Thứ trưởng Trần Đức Lai khẳng định như vậy tại buổi toạ đàm “Bùng nổ thông tin di động và những vấn đề đặt ra”.

  trên

  Mở đầu buổi toạ đàm, ông Trần Đức Lai - Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông đã trình bày tổng quát về tình hình phát triển CNTT và viễn thông ở nước ta. Theo ông Lai, trong vòng hai năm trở lại đây, tốc độ phát triển của chúng ta tăng gần gấp đôi thế giới. Dự tính trong năm 2005, số lượng thuê bao sẽ là 4 triệu. Đây có thể coi là thời điểm bùng nổ thông tin di động, đặt ra nhiều vấn đề cần giải quyết đối với Bộ và các doanh nghiệp.

  Theo ông Phạm Quang Hảo - Giám đốc Công ty Vinaphone thì trong năm 2005, nhà cung cấp này dự tính sẽ phát triển khoảng 1.000.000 thuê bao. Hiện tại tốc độ phát triển là 100.000 thuê bao mới mỗi tháng. Với tốc độ như thế, thì tính từ thời điểm này tới cuối năm, con số 500.000 thuê bao phát triển thêm là điều hoàn toàn có thể. Theo ông, muốn tạo ra sự bùng nổ mạnh mẽ về dịch vụ thông tin di động thì thời gian khấu hao tài sản cố định phải được giảm thiểu.

  Ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Tổng giám đốc Viettel đưa ra ý kiến: Cơ chế cạnh tranh là yếu tố quan trọng để đạt mật độ điện thoại nhanh và cao. Theo ông Hùng, các mức giá, gói giá cước phải thấp, phù hợp với người dân nghèo. Cần đại chúng hoá điện thoại di động.

  Ông Hùng nói, cuộc chiến tranh về giá nổ ra trong khi mật độ điện thoại thấp thì sẽ rất khó khăn cho các doanh nghiệp phát triển, đặc biệt là những doanh nghiệp ra đời sau. Ông Hùng nêu ra vấn đề kết nối. Theo ông, Bộ phải giải quyết “câu chuyện” kết nối, các doanh nghiệp không tử giải quyết được.


  Tại buổi toạ đàm, ông Nguyễn Quang A - Chuyên gia CNTT và Viễn thông nêu ý kiến khá mạnh mẽ về giá cước. Theo ông, Bộ phải quản lý chặt chẽ giá cước viễn thông. Chừng nào các doanh nghiệp cung cấp “ngang ngửa” nhau thì có thể nới lỏng. Ông nói thẳng: “Nếu không có doanh nghiệp mới thì VNPT khó có kiến nghị giảm giá cước như thời gian qua”.

  Ông phân tích một nghịch lý: Hiện tại có 6 nhà cung cấp dịch vụ thông tin di động, nếu doanh nghiệp giảm giá cước thì người tiêu dùng chưa chắc đã được lợi, vì khi đó một số doanh nghiệp có thể sẽ bị phá sản. 6 “ông” có khi chỉ còn lại một - hai. Ông Quang A nhấn mạnh vai trò lãnh đạo của Bộ trong vấn đề kết nối. Theo ông, Bộ cần công khai thông tin để người dân biết rộng rãi, sự phát triển và cạnh tranh cũng lành mạnh.

  Đại diện S-Fone, bà Trương Tố Lan phát biểu: Điều chỉnh giá cước là xu thế của thị trường. S-Fone có mặt bất lợi hơn các doanh nghiệp khác là phải thuê hạ tầng cơ sở, bởi vậy Bộ cần xem xét vấn đề giá cước, tránh đẩy doanh nghiệp vào tình trạng khó khăn.

  Buổi toạ đàm đã diễn ra rất sôi nổi. Thứ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông - ông Trần Đức Lai khẳng định: Chủ trương của Bộ là khuyến khích cạnh tranh lành mạnh. Những điều kiện chưa đầy đủ phải tiếp tục hoàn thiện. Quan điểm của Bộ là sẽ hạ giá cước, nhưng không khuyến khích doanh nghiệp cạnh tranh bằng giá cước. Vì như thế sẽ có sự tiêu diệt lẫn nhau. Trong thời gian tới, Bộ sẽ quản lý chặt chẽ giá cước.

  Về tờ trình giảm giá cước của Tổng Công ty Bưu chính viễn thông, Bộ xem xét nhưng còn căn cứ vào nhiều yếu tố khác, giúp đảm bảo sự phát triển và cạnh tranh lành mạnh giữa các doanh nghiệp và đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng.

  Lê Bảo Trung

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá cước di động sẽ đi về đâu?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá cước di động sẽ đi về đâu? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia cuoc di dong se di ve dau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá cước di động sẽ đi về đâu? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ