Giá cổ phiếu giảm mạnh

Thứ tư, 10 Tháng năm 2006, 08:02 GMT+7
 • Gia co phieu giam manh
  Tại một phiên giao dịch chứng khoán.

  Diễn biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam gần đây hết sức sôi động. Sau thời gian dài tăng nóng, 4 phiên liên tiếp gần đây giá cổ phiếu giảm với cấp độ ngày một mạnh hơn.

  Nếu như phiên giao dịch ngày 8-5, toàn bộ 36 loại cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đều giảm giá nhưng vẫn còn dư mua ở nhiều loại chứng khoán thì đến lúc thị trường đóng cửa ngày 9-5 có đến 35/36 loại chứng khoán rớt sàn và không còn lệnh mua.

  Chỉ số VN-Index rớt 27,85 điểm trong một phiên và đây là mức giảm kỷ lục trong hơn 4 năm qua. Như vậy sau 4 ngày giảm giá, chỉ số VN-Index đã mất tổng cộng 65,71 điểm (10,73%) và hiện chỉ còn 546,4 điểm.

  Điều gì đã khiến giá cổ phiến biến động bất thường như vậy? Khi thị trường sốt nóng thì không có lượng cung nào đáp ứng đủ, đến khi giá cổ phiếu vừa chuyển động giảm thì các nhà đầu tư lại thi nhau bán khiến thị trường luôn ở mức mất cân bằng cung cầu.

  Theo quan sát, tìm hiểu tại các sàn giao dịch, nhiều nhà đầu tư mới hiện đang thấp thỏm khi lệnh bán không thể khớp do lượng bán dồn quá nhiều, điều này càng làm tăng xu hướng bán cổ phiếu theo số đông và ảnh hưởng bất lợi cho chính nhóm đầu tư “phong trào” này. Trong khi đó các tổ chức, những nhà đầu tư lâu năm lại khá bình chân.

  Theo phân tích của nhóm nhà đầu tư có kinh nghiệm này thì thị trường vẫn có nhiều yếu tố tích cực để tăng trưởng lâu dài và hiện tượng bán tháo hiện nay có thể làm giá cổ phiếu giảm mạnh trong ngắn hạn nhưng là cơ hội tốt để họ mua vào. Thống kê cuối phiên giao dịch ngày 9-5 cho thấy các nhà đầu tư nước ngoài chỉ bán ra khoảng 400 triệu đồng trong khi lại mua vào hơn 210.000 chứng khoán với tổng giá trị gần 19 tỷ đồng.

  Trong giai đoạn giá cổ phiếu tăng nóng, những cảnh báo từ các cơ quan chức năng và báo đài đã không được các nhà đầu tư thấu hiểu thì đến nay, khi thị trường vừa sụt giảm, các nhà đầu tư nếu không bình tĩnh phân tích giá trị cổ phiếu mình đang nắm giữ thì sẽ còn đứng trước nhiều rủi ro khác. Từ góc nhìn này, có thể thấy nhu cầu cần được phổ cập kiến thức chứng khoán một cách rộng rãi và đầy đủ là hết sức cấp bách.

  (Theo SGGP)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Giá cổ phiếu giảm mạnh

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Giá cổ phiếu giảm mạnh bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia co phieu giam manh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Giá cổ phiếu giảm mạnh ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN