Gia Lai, Kom Tum: Tranh giành nguyên liệu mía

Thứ năm, 12 Tháng một 2006, 14:11 GMT+7
 • Phía Nhà máy Đường Ayun Pa, thuộc Công ty TNHH Mía đường Bourbon Gia Lai yêu cầu người dân giữ đúng hợp đồng với nhà máy nhưng người dân vẫn bán mía cho Nhà máy Đường Kon Tum thuộc Công ty Đường Quảng Ngãi vì giá cao hơn.

  Gia Lai Kom Tum Tranh gianh nguyen lieu mia
  Giá mía cao, các nhà máy đường "lấn" vùng nguyên liệu của nhau. Ảnh: Nông dân Gia Lai thu hoạch mía.

  Theo báo cáo phía Nhà máy Đường Ayun PaGia Lai, trong những ngày cao điểm, mía từ Ayun PaGia Lai vận chuyển đem bán cho Nhà máy Đường Kon Tum với số lượng hàng trăm tấn. Nguyên nhân làm cho người trồng mía ở địa bàn Ayun Pa vi phạm hợp đồng đầu tư cung cấp nguyên liệu với Nhà máy Đường Ayun Pa đã được ký kết từ trước là do Nhà máy Đường Kon Tum cạnh tranh thiếu lành mạnh, nâng giá mía mua lên cao, phá giá thị trường và xâm phạm đến vùng nguyên liệu.

  Dẫu bị ngăn cấm nhưng người dân vẫn không từ bỏ việc bán mía cho Nhà máy Đường Kon Tum vì thu lợi cao hơn từ 100.000đ- 150.000đ/tấn mía cây. Người dân trả lời đơn giản rằng, mía họ đã trồng bằng mồ hôi và công sức vất vả một năm mới thu hoạch được, ở đâu mua được giá hơn thì họ sẽ bán. Ngược lại, phía Nhà máy Đường Ayun Pa thì yêu cầu người trồng mía thực hiện đúng hợp đồng bán mía cho nhà máy vì đã thỏa thuận ký kết đầu tư…

  Trước thực trạng bức xúc này, ngày 29/12/2005, Bộ NN&PTNT đã có Công văn số 3363/BNN-CB, gửi Công ty Đường Quảng NgãiHiệp hội Mía đường Việt Nam yêu cầu kiểm tra, xử lý Nhà máy Đường Kon Tum, không cho thu mua mía thuộc vùng nguyên liệu của Nhà máy Đường Ayun Pa, Gia Lai, đồng thời kiểm điểm những sai phạm đối với các cá nhân liên quan thuộc Nhà máy Đường Kon Tum.

  Mặc khác, UBND tỉnh Gia Lai cũng yêu cầu Nhà máy Đường Ayun Pa xem xét lại cơ chế quản lý, thu mua mía nguyên liệu, phải thực hiện đúng theo tinh thần Quyết định 80 của Thủ tướng Chính phủ về hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tránh tình trạng ép người dân bán mía rẻ so với giá thị trường.

  Sau khi chấn chỉnh một số vấn đề, được biết, hiện tại Nhà máy Đường Ayun Pa đã tăng giá mua mía cây từ 395.000 đồng/tấn lên 445.000 đồng/tấn so với đầu vụ. Còn Nhà máy Đường Kon Tum "tuyên bố" sẽ không mua mía ở địa bàn Gia Lai nữa

  (Theo CAND)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gia Lai, Kom Tum: Tranh giành nguyên liệu mía

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gia Lai, Kom Tum: Tranh giành nguyên liệu mía bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Gia Lai Kom Tum Tranh gianh nguyen lieu mia ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gia Lai, Kom Tum: Tranh giành nguyên liệu mía ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ