Gà "sạch" vẫn thiếu vắng tại các siêu thị

Thứ năm, 01 Tháng tư 2004, 14:08 GMT+7
 • Ga "sach" van thieu vang tai cac sieu thi  Điểm bán thịt gà tại Siêu thị Đà Nẵng. Ảnh: Vietnam NetHiện nay chỉ có duy nhất siêu thị Intimex (32 Lý Thái Tổ) có gà đã được kiểm dịch theo đúng tiêu chuẩn bán cho người tiêu dùng. Phần lớn các siêu thị, trung tâm thương mại khác đều đang trong quá trình chuẩn bị lượng hàng, thủ tục để cung ứng gia cầm trong tuần tới. Phóng viên đã có cuộc ghi nhận tại khu vực kinh doanh này  vào sáng ngày 30.3.

  Nhu cầu "gà" vẫn cao

  Tại Trung tâm thương mại Intimex sáng ngày 30.3, lượng khách mua gà sơ chế của siêu thị khá đông. Phần lớn khách tập trung mua vào thời điểm gần trưa và cuối giờ chiều. Sau khi xem xét kỹ từng sản phẩm gia cầm đã sơ chế, nhiều người tiêu dùng mới quyết định mua với giá 38.000đ/kg. Theo ông Trịnh Bách Khoa - Trưởng phòng Nghiệp vụ kinh doanh II Trung tâm Thương mại Intimex cho biết: "Từ ngày 28.3.2004, Trung tâm Thương mại Intimex bắt đầu kinh doanh gà sơ chế. Tất cả các sản phẩm gà được bán tại đấy đều do Công ty chế biến thực phẩm Đà Nẵng cung cấp. Sản phẩm gà không phải được dán tem kiểm dịch trên bu mà đóng dấu kiểm dịch trên từng con gà trước khi bao túi cẩn thận. Giống gà được bán tại đây là gà Tam Hoàng đã có kiểm dịch đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Chỉ trong vòng hai ngày, số lượng gà được bán khá lớn khoảng 200 con/ngày (tăng 4 lần so với thời kỳ trước dịch cúm trên gia cầm tại Hà Nội). Không chỉ có gà mà trứng gà ta, trứng gà gô cũng được bán sau khi đã đóng khay 6 quả/khay với tên gọi "trứng sạch"". Hiện nay mặt hàng gà sơ chế, "trứng sạch" tại Trung tâm Thương mại Intimex được tiêu thụ khá mạnh. Trước tình hình đó, các siêu thị và trung tâm thương mại khác cũng đang tiến hành làm thủ tục để nhanh chóng đưa gà sạch bán trở với thị trường. Tuy nhiên không chỉ có hình thức gà sơ chế đóng dấu như trường hợp của Trung tâm Thương mại Intimex mà có thể dán tem kiểm dịch trên bao bì sau khi cơ quan thú y phải tiến hành kiểm dịch thường xuyên.

  Chưa đủ sản phẩm "sạch"

  Một trong những khó khăn hiện nay đối với các trung tâm thương mại và siêu thị trên địa bàn thành phố Hà Nội là thủ tục để kinh doanh trở lại đối với mặt hàng gia cầm. Mặc dù Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có quyết định công bố hết dịch cúm gia cầm trên địa bàn toàn thành phố và đang có những động thái tiếp theo để khôi phục đàn gia cầm, hỗ trợ chăn nuôi và thực hiện điều kiện kinh doanh, vận chuyển gia cầm. Tuy nhiên phần lớn các siêu thị, trung tâm thương mại đều mong muốn có được các sản phẩm sạch và sự kết hợp chặt chẽ với cơ quan thú y nhưng nguồn hàng sạch theo đúng tiêu chuẩn của thú y còn hạn chế. Theo ban lãnh đạo của Công ty TNHH Metro Cash & Carry Việt Nam: Mặc dù theo kế hoạch của công ty sẽ cung ứng gà trở lại tại thị trường Hà Nội vào cuối tuần trước nhưng do thủ tục chưa hoàn tất đối với cơ quan chức năng nên thời gian cung ứng gia cầm sẽ lùi lại. Đến cuối tuần này, ban lãnh đạo công ty mới có quyết định chính thức về việc có cung ứng gà nhập khẩu tại thị trường này không. Cũng chung ý kiến với Trung tâm Thương mại Metro Thăng Long, bà Vũ Thị Thu Hương - Giám đốc Trung tâm Thương mại Vân Hồ nói: "Dự kiến trong tuần tới, Trung tâm Thương mại Vân Hồ mới hoàn tất thủ tục với cơ quan thú y để kinh doanh gà trở lại. Theo đúng tiêu chuẩn của thú y là gà phải đảm bảo từ vùng an toàn, có dán tem kiểm dịch và kiểm dịch thường xuyên". Bên cạnh các siêu thị có những hoạt động cụ thể, một số siêu thị, trung tâm thương mại khác như: Siêu thị Fivimart, siêu thị Seiyu, siêu thị Marko, siêu thị Sao đều có câu trả lời với khách hàng là sẽ cung ứng gia cầm trở lại nhưng chưa chọn được thời điểm thích hợp. Hầu hết các siêu thị, trung tâm thương mại đều mong muốn đưa sản phẩm gia cầm sớm hoà nhập với thị trường. Một trong những khó khăn hiện nay là đơn vị cung ứng sản phẩm chưa thể làm đủ thủ tục quy định của ngành thú y bao gồm: Sản phẩm gia cầm phải có nguồn gốc từ vùng, khu vực an toàn, được kiểm dịch chặt chẽ và có xác nhận (dấu, tem dán của cơ quan thú y), được sơ chế bao bì đóng gói đối với đơn vị kinh doanh. 


  Theo quan điểm của ông Vũ Vinh Phú - Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội, nơi phụ trách các siêu thị và trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố cho biết: "Dù đã công bố hết dịch trên địa bàn toàn thành phố nhưng theo quan điểm của ngành thương mại, để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng ở các siêu thị, trung tâm thương mại chỉ nên kinh doanh gia cầm chế biến hoặc sơ chế, có kiểm dịch chặt chẽ của cơ quan thú y và đặc biệt phải có bao bì, đóng gói tránh tình trạng hàng giả, hàng kém chất lượng...".

  Theo Lao Động

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Gà "sạch" vẫn thiếu vắng tại các siêu thị

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Gà "sạch" vẫn thiếu vắng tại các siêu thị bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ga sach van thieu vang tai cac sieu thi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Gà "sạch" vẫn thiếu vắng tại các siêu thị ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ