Fed giữ nguyên lãi suất 5,25% lần thứ 6 liên tiếp

Thứ năm, 22 Tháng ba 2007, 08:10 GMT+7
 • Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong phiên họp thường kì diễn ra chiều tối ngày 21/3 đã ra quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5,25% do lo ngại đà tăng trưởng kinh tế sẽ chậm lại nếu lãi suất tăng.

  Đây đã là lần thứ 6 liên tiếp, Fed quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5,25%. Trước đợt giữ lãi suất này, Fed đã 17 lần liên tiếp tăng lãi suất đều đặn trong vòng 2 năm.

  Theo nhận định của Uỷ ban thị trường mở Hoa Kỳ (FOMC), nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn duy trì tăng trưởng ở mức khiêm tốn xét trên tổng thể. Thêm vào đó, lạm phát và tăng trưởng mảng nhà đất vẫn trong tầm kiểm soát, và do vậy không cần thiết phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

  "Tuy nhiên, nguy cơ lạm phát không phải là đã hết và việc thay đổi tỷ lệ lãi suất sẽ phụ thuộc vào tăng trưởng kinh tế và nguy cơ lạm phát trong thời gian tới", thông cáo của Fed có đoạn viết.

  Tỷ lệ lãi suất cơ bản của Fed được các ngân hàng sử dụng như một công cụ quyết định tỷ lệ lãi suất cho vay. Ngay sau khi có tin từ Fed, các ngân hàng thương mại Mỹ cũng giữ nguyên lãi suất tiền gửi ở mức 8,25%.

  Fed giu nguyen lai suat 5 25 lan thu 6 lien tiep

  Chủ tịch Fed Ben Bernanke cùng các đồng nghiệp đã quyết định tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức 5,25%. Ảnh AFP.  Lãi suất USD có thể nằm ở mức 5,25% suốt năm 2007

  Theo nhận định của giới chuyên gia tiền tệ Mỹ thì lãi suất USD có thể tiếp tục được giữ nguyên ở mức 5,25% trong suốt cả năm 2007 này.

  Cơ sở của nhận định này dựa trên chính những nhận định của FOMC, đó là nền kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn duy trì tăng trưởng ở mức khiêm tốn xét trên tổng thể trong khi lạm phát và tăng trưởng mảng nhà đất vẫn trong tầm kiểm soát, và do vậy không cần thiết phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

  Thông điệp này giúp giới đầu tư và chuyên gia hiểu rằng lãi suất USD có thể tiếp tục được giữ nguyên ở mức 5,25% cho tới hết năm 2007, nhất là khi còn có nhiều lo ngại rằng kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong năm nay.

  Dự báo không tăng lãi suất, các chuyên gia cũng tin rằng sẽ không có chuyện cắt giảm lãi suất. Các chuyên gia cho rằng Chủ tịch Fed Ben Bernanke cùng các đồng nghiệp sẽ để kinh tế Mỹ tạm thời "hạ cánh mềm", đi đôi với lạm phát vừa phải và cả nền kinh tế tránh được cơn suy thoái.

  Theo nhận định của giới chuyên gia tiền tệ Mỹ, nếu Fed cắt giảm lãi suất thì có lợi cho tăng trưởng kinh tế Mỹ, song rủi ro sẽ rất lớn với nền kinh tế lớn nhất thế giới này. Và khả năng cao nhất vẫn là tiếp tục được giữ nguyên ở mức 5,25%.

  • Nhật Vy (Theo AFP, CNNMoney, Bloomberg)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Fed giữ nguyên lãi suất 5,25% lần thứ 6 liên tiếp

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Fed giữ nguyên lãi suất 5,25% lần thứ 6 liên tiếp bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Fed giu nguyen lai suat 5 25 lan thu 6 lien tiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Fed giữ nguyên lãi suất 5,25% lần thứ 6 liên tiếp ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ