Đuổi 1 doanh nghiệp lấy đất cho doanh nghiệp khác?

Thứ hai, 06 Tháng mười một 2006, 13:47 GMT+7
 • Duoi 1 doanh nghiep lay dat cho doanh nghiep khac
  Xí nghiệp ôtô Traenco

  Xí nghiệp ôtô Traenco (TRAENCO MOTOR) bỏ tiền đền bù, san lấp mặt bằng ở Q.Long Biên, đang làm ăn thuận lợi bỗng bị thu hồi đất cho một DN khác thuê...

  Chỉ vì không ""mạnh vì gạo, bạo vì....""?

  Năm 1998, do nhu cầu phát triển mở rộng sản xuất, được sự giúp đỡ, tạo điều kiện của UBND xã Gia Thụy, huyện Gia Lâm, Xí nghiệp ôtô Traenco đã ký hợp đồng thuê 2.500m2 đất tại này(nay là phường Phúc Đồng, Quận Long Biên, Hà Nội).

  Khu đất thuê được này, Traenco Motor đã dùng làm kho bãi và văn phòng giao dịch giới thiệu sản phẩm với thời gian thoả thuận hợp tác là 10 năm.

  Sau khi ký được hợp đồng thuê đất, XN đã tiến hành san lấp mặt bằng, di dời mồ mả, hỗ trợ việc di rời, đền bù. Sau đó, được phép của các cơ quan chức năng, XN đã tiến hành xây dựng văn phòng làm việc và giới thiệu sản phẩm, nhà kho, nhà bảo vệ, đường nội bộ, tường rào bao quanh...

  Để ổn định sản xuất lâu dài, từ năm 2001 đến nay, XN Traenco motor đã liên tục gửi công văn tới các cơ quan có thẩm quyền như UBND TP. Hà Nội và UBND Quận Long Biên đề nghị được hoàn tất các thủ tục thuê đất lâu dài theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, các văn bản đề nghị của XN đều không được trả lời.

  Mãi tới ngày 8/5/2006 XN ôtô Traenco nhận được công văn số 549/VP-NNDC ký ngày 31/3/2006 của Văn phòng UBND TP.Hà Nội cho biết: UBND đã có công văn số 3247/UB-NNDC ngày 2/8/2005 giao nhiệm vụ cho Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì cùng các ngành liên quan kiểm tra, thống nhất báo cáo Uỷ ban để giải quyết đề nghị của XN.

  Tuy nhiên, chưa bao giờ XN được Sở Quy hoạch - kiến trúc cũng như cơ quan nào hỏi đến vấn đề thuê đất cũng như trả lời đề nghị của XN về việc xin thuê đất lâu dài để thực hiện dự án xây dựng tổ hợp trụ sở, văn phòng giới thiệu sản phẩm, salon ôtô cao 8 tầng với trên 20.000 m2... Tuy vậy XN vẫn tiếp tục thuê theo thỏa thuận 10 năm ban đầu và làm thủ tục nộp tiền thuế đất đến hết quý 1/2006.

  Rồi bỗng nhiên, XN ôtô Traenco nhận được thông báo di dời và bàn giao đất cho Chi nhánh ngân hàng Công thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội. Đó là Quyết định số 6011/QĐ-UB ngày 26/8/2005 của UBND TP.Hà Nội ký cho phép Chi nhánh ngân hàng Công thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội được làm thủ tục nhận quyền sử dụng đất. Quyết định cũng nêu rõ: "Sở Tài nguyên môi trường và Nhà đất ký hợp đồng cho Chi nhánh ngân hàng Công thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội thuê đất từ ngày 17/10/2005".

  Điều không bình thường ở đây là, trong khi một doanh nghiệp bỏ tiền ra đền bù, san lấp mặt bằng và ký hợp đồng thuê ngắn hạn với hy vọng chờ đợi làm thủ tục thuê lâu dài theo Luật định, đùng một cái, bị thu hồi đất để giao cho một đơn vị khác thuê tiếp.

  Nhiều người biết chuyện này đặt câu hỏi: Phải chăng XN ôtô Traenco của ngành GTVT không “mạnh vì gạo bạo vì tiền” như bên ngân hàng? UBND TP.Hà Nội và Quận Long Biên làm như thế đã đúng Luật? Đã có lý có tình chưa trong việc đòi lại đất của doanh nghiệp này để cho doanh nghiệp khác thuê mà không giải thích rõ lý do?

  Bức xúc khi trao đổi với PV, ông Bùi Mạnh Hùng, Giám đốc XN ô tô Traenco khẳng định: ""Nếu đây là nhiệm vụ phục vụ an ninh quốc phòng hoặc một nhiệm vụ chính trị quan trọng nào đó thì chúng tôi xin chấp hành. Nhưng ở đây có sự vô lý đến khó hiểu. Vì sao một doanh nghiệp gặp khó khăn về địa điểm phải đi thuê văn phòng nhà xưởng… nhiều năm và liên tục đề nghị được giải quyết cho thuê lâu dài theo luật định lại không được giải quyết? Vì sao XN ôtô Traenco lại bị thu hồi đất, phá nhà xưởng để giao cho Ngân hàng công thương vốn đã có trụ sở đàng hoàng, thậm chí còn có nhà cho đơn vị khác thuê lại được ưu ái như vậy?"".

  Những quyết định lạ lùng...

  Đáp lại lòng mong mỏi của Traenco motor là quyết định cưỡng chế của UBND quận Long Biên ngày 11/9/2006. Tại điều 1 của quyết định này đã nêu: ""…Tháo dỡ, di chuyển toàn bộ tài sản, vật kiến trúc, nhà cửa, cây cối, công trình ngầm nổi ra khỏi nơi giải phóng mặt bằng và thu hồi diện tích đất tại 441 đường Nguyễn Văn Linh, phường Phúc Đồng, quận Long Biên để thực hiện quyết định số 6011/QĐ-UB ngày 26/8/2005 của UBND TP.Hà Nội. XN ô tô Traenco phải chịu mọi chi phí cho việc tổ chức cưỡng chế…"".

  "Lệnh cưỡng chế chỉ hoàn toàn từ một phía. Như thế đã đúng chưa? …" - Ông Bùi Mạnh Hùng nói.

  Hơn thế nữa, không hề có sự bàn bạc thỏa thuận, bỗng dưng Traenco motor được Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Công Thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội mời đến để nhận tiền đền bù.

  Sự việc này, Traenco motor không biết chính quyền quận Long Biên áp dụng theo điều luật nào. Không hiểu bằng cách nào Ngân hàng công thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội lại có được quyết định giao đất số 6011/QĐ-UB của UBND TP.Hà Nội trong khi đất này vẫn đang cho thuê và thu thuế đất đầy đủ? Càng không thể hiểu căn cứ vào đâu mà Chi nhánh Ngân hàng Công Thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội lại đưa ra khoản tiền đền bù cho XN ôtô Traenco là 30 triệu đồng?

  Ông Hùng bức xúc: ""Thật vô lý khi DN bỏ ra hàng trăm triệu đồng để san lấp ao hồ, di chuyển mồ mả, đền bù giải phóng mặt bằng cách đây những 8 năm, vẫn trả tiền thuê đất hằng năm để rồi bỗng dưng được gọi đến đuổi đi với cam kết đền bù những… 30 triệu đồng!?""

  Hiện nay, Traneco motor đang lâm vào hoàn cảnh hết sức bi đát: CBCNV hoang mang lo lắng, sản xuất bị đình trệ, lãnh đạo đau đầu, đắm chìm trong việc khiếu kiện kéo dài để đòi lẽ phải, sự công bằng trong việc thuê mặt bằng nhà xưởng.

  Dư luận CBCNV Traneco motor hỏi: "Trong khi Hà Nội đang kêu gọi cải cách hành chính và thu hút đầu tư, tại sao UBND quận Long Biên lại xử ép doanh nghiệp?".

  Nguyên cớ vì sao XN ôtô Traenco bỗng dưng bị đẩy vào thế khó, liệu có gì ẩn khuất, không bình thường để lãnh đạo TP. Hà Nội và quận Long Biên giải quyết theo lối ""bên trọng, bên khinh""? Vì sao Chi nhánh Ngân hàng công thương khu công nghiệp Bắc Hà Nội lại có quyền ""ban ơn" với XN ôtô Traenco? Các cơ quan chức năng quận Long Biên nói gì về sự việc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến với bạn đọc..


  (theo VNN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đuổi 1 doanh nghiệp lấy đất cho doanh nghiệp khác?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đuổi 1 doanh nghiệp lấy đất cho doanh nghiệp khác? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Duoi 1 doanh nghiep lay dat cho doanh nghiep khac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đuổi 1 doanh nghiệp lấy đất cho doanh nghiệp khác? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ