Dùng nghiệp vụ option, doanh nghiệp được gì?

Thứ ba, 18 Tháng hai 2003, 12:01 GMT+7
 • - Một hợp đồng Quyền lựa chọn với ngân hàng sẽ giúp doanh nghiệp có cơ hội để quyết định việc thực hiện công cụ bảo hiểm tỷ giá theo tình hình thực tế của thị trường.

  Dung nghiep vu option doanh nghiep duoc gi
  Quyền lựa chọn được giao dịch trên tất các thị trường lớn.

  ""Với một chi phí tương đối thấp, doanh nghiệp có được một quyền lựa chọn về tỷ giá trong một thị trường ngoại hối cực kỳ biến động. Option tiền tệ cũng giúp tăng tính thanh khoản của thị trường ngoại hối và là một trong những thước đo quan trọng kỳ vọng hợp lý (rational expectation) của thị trường về xu hướng của tỷ giá... "".

  Ông Châu cho biết, một Quyền lựa chọn tiền tệ là một hợp đồng giữa người mua và người bán, theo đó người bán trao cho người mua quyền, chứ không phải là nghĩa vụ mua (call) hoặc bán (put) một số lượng nhất định một loại tiền tệ, vào một khoảng thời gian được xác định, với một giá nhất định (giá thực hiện). Đổi lại người mua phải trả cho người bán một khoản phí (gọi là phí Option). Người bán Quyền lựa chọn giữ khoản phí đó cho dù người mua có thực hiện hay không thực hiện quyền lựa chọn của mình.

  Người mua quyền lựa chọn là người có quyền thực hiện quyền lựa chọn, nhưng không ràng buộc phải thực hiện việc mua hoặc bán ngoại tệ với tỷ giá đã thỏa thuận. Người mua quyền lựa chọn phải trả một khoản phí, gọi là phí quyền lựa chọn, để có được quyền lựa chọn mua hoặc bán ngoại tệ. Thông thường người mua quyền lựa chọn là các doanh nghiệp, người bán quyền lựa chọn là các ngân hàng thương mại.

  Tất cả các Ddo dịch quyền chọn tại Eximbank bằng tất cả các loại ngoại tệ tự do chuyển đổi, như EUR, USD, JPY, AUD, CAD, CHF, GBP, SGD. Phí trả cho quyền lựa chọn dựa trên phí option của thị trường option quốc tế.

  Trong thị trường giao dịch ngoại hối cùng với giao dịch giao ngay (spot), giao dịch kỳ hạn (forward), giao dịch hoán đổi ngoại tệ (swap) thì giao dịch quyền lựa chọn (option) giúp doanh nghiệp có thêm cơ hội lựa chọn loại hình giao dịch hối đoái phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình, giải quyết được mâu thuẫn giữa lợi nhuận và rủi ro.

  Thời hạn hiệu lực của một hợp đồng quyền lựa chọn không vượt quá 3 tháng kể từ ngày ký kết hợp đồng. Khi mua quyền lựa chọn, doanh nghiệp phải trả cho Eximbank một khoản phí giao dịch. Khoản phí này do phía Eximbank tính toán và thông báo cho doanh nghiệp dựa trên các yếu tố sau: Thời hạn hiệu lực của quyền lựa chọn; Tỷ giá giao ngay, tỷ giá kỳ hạn tại thời điểm ký kết hợp đồng; Tỷ giá thực hiện; kiểu quyền lựa chọn (Mỹ hay Châu Âu); Lãi suất hai ngoại tệ giao dịch và mức độ biến động dự kiến trong tương lai...

  Phí giao dịch quyền lựa chọn được tính bằng tỷ lệ phần trăm của giá thực hiện thỏa thuận trong hợp đồng quyền lựa chọn. Trong thời hạn hiệu lực của hợp đồng quyền lựa chọn, doanh nghiệp có quyền yêu cầu thực hiện quyền lựa chọn theo giá đã thỏa thuận. Khi quyết định thực hiện quyền lựa chọn, doanh nghiệp gửi cho Eximbank ""Giấy đề nghị thực hiện hợp đồng"" (có mẫu).

  Ông Châu cũng lưu ý thêm rằng: ""Trước mắt NHNN chỉ cho phép giao dịch giữa ngoại tệ với ngoại tệ chứ chưa cho phép làm ngoại tệ/VNĐ. Nếu độc giả muốn biết thêm chi tiết liên hệ:

  Phòng Kinh Doanh Ngoại Tệ Eximbank
  Địa chỉ: 07 Lê Thị Hồng Gấm, Quận I, TP.HCM.
  Điện thoại: 8212255, 8251140, 8210055 (xin số 260,261)
  Fax: 8296063, 8216913
  E-mail: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó "".

  Option với nhà Xuất khẩu:

  Một doanh nghiệp xuất khẩu dự kiến trong tháng tới sẽ thu về một khoản ngoại tệ là 100.000 EUR, và họ cũng dự đoán trong thời gian tới tỷ giá EUR/USD trên thị trường có khả năng sụt giảm mạnh. Để bảo vệ giá trị đồng vốn và hưởng lợi từ việc dự đoán tỷ giá này, doanh nghiệp có thể:

  1. Ký hợp đồng bán EUR có kỳ hạn cho Eximbank. Trong trường hợp này, cho dù vào ngày đáo hạn tỷ giá đồng EUR có tăng hay giảm bao nhiêu thì doanh nghiệp vẫn phải bán cho Eximbank với giá đã cam kết trong hợp đồng.

  2. Hoặc ký hợp đồng Option bán EUR cho Eximbank hôm nay (17.02.2003) với tỷ giá EUR/USD là 1.0900 (tỷ giá đặt bán). Thời hạn một tháng (ngày đáo hạn 17.03.2003).

  Tới ngày 17.03.2003 sẽ xảy ra 1 trong 2 trường hợp:

  Tỷ giá EUR/USD trên thị trường là 1.1200 cao hơn tỷ giá đặt bán, doanh nghiệp có quyền không thực hiện hợp đồng đã ký kết với ngân hàng mà bán 100.000 EUR để lấy 112.000 USD theo giá thị trường vì họ đã có quyền lựa chọn bán hay không bán theo giá đã ký kết trong hợp đồng.

  Tỷ giá EUR/USD giảm mạnh còn 1.0500, doanh nghiệp được quyền bán cho Eximbank 100.000 EUR lấy 109.000 USD theo tỷ gia đã ký kết trong HĐ Option. Nếu không có hợp đồng Option thì với 100.000 EUR, họ chỉ có thể bán theo tỷ giá spot 1.0500, thấp hơn 4.000 USD so với tỷ giá đặt bán trong HĐ Option.

  Option với nhà Nhập khẩu:

  Một doanh nghiệp nhập khẩu dự kiến trong tháng tới sẽ phải thanh toán cho đối tác nước ngoài một khoản ngoại tệ là 100.000 EUR, và họ cũng dự đoán trong thời gian tới tỷ giá EUR/USD trên thị trường có khả năng tăng mạnh. Để bảo vệ giá trị đồng vốn và hưởng lợi từ việc dự đoán tỷ giá này, doanh nghiệp có thể:

  1. Ký hợp đồng mua EUR có kỳ hạn (Forward) với Eximbank. Trong trường hợp này, cho dù vào ngày đáo hạn tỷ giá đồng EUR có tăng hay giảm bao nhiêu thì doanh nghiệp vẫn phải mua với giá đã cam kết trong hợp đồng kỳ hạn.

  2. Hoặc ký hợp đồng Option mua EUR của Eximbank ngay hôm nay (17.02.2003) với tỷ giá EUR/USD là 1.0800 (tỷ giá đặt mua). Thời hạn một tháng (ngày đáo hạn 17.03.2003).

  Tới ngày 17.03.2003 sẽ xảy ra 1 trong 2 trường hợp:

  Tỷ giá EUR/USD trên thị trường giảm còn 1.0500 thấp hơn tỷ giá đặt mua, doanh nghiệp có quyền không thực hiện hợp đồng đã ký kết với ngân hàng mà chỉ dùng 105.000 USD để mua 100.000 EUR theo giá thị trường vì họ đã có quyền lựa chọn mua hay không mua theo giá đã ký kết trong hợp đồng.

  Tỷ giá EUR/USD tăng lên 1.1200, doanh nghiệp được quyền mua của Eximbank 100.000 EUR chỉ với 108.000 USD theo tỷ gia đã ký kết trong HĐ Option. Nếu không có hợp đồng Option thì doanh nghiệp phải bỏ ra tới 112.000 USD để mua 100.000 EUR, tức cao hơn 4.000 USD so với tỷ giá đặt mua trong hợp đồng Option.

  Mặc dù vào thế kỷ 19, khái niệm về quyền lựa chọn đã được hình thành tại London, tuy nhiên do đặc tính đặc biệt của quyền lựa chọn nên thị trường chưa được hình thành trong giai đoạn này. Đến năm 1973 thì nghiệp vụ Quyền lựa chọn mới được giao dịch mạnh mẽ tại thị trường hàng hóa Chicago (Chicago Board Options Exchange - CBOE). Nghiệp vụ này hoạt động theo nguyên tắc ""anh trả tôi một khoản phí tôi sẽ dành cho anh quyền lựa chọn mua hoặc bán ngoại tệ theo tỷ giá đã thoả thuận trong hợp đồng hoặc theo tỷ giá thị trường trong một khoảng thời gian thoả thuận"". Việc ứng dựng vào thực tế tuỳ mục tiêu của doanh nghiệp là bảo hiểm hay kinh doanh kiếm lời từ tỷ giá.


  Chỉ sau một gian ngắn được giao dịch, Quyền lựa chọn đã được phép giao dịch trên tất các thị trường lớn như American Stock Exchange, Philadelphia Stock Exchange, Midwest Stock Exchange Pacific Stock Exchange; London Internatrional Financial Futures Exchange - LIFEE; Thụy Điển (Optionsmaklarna-OM); Pháp (Monep); Đức (Deutsche Terminborese - Eurex).

  • Hồng Phúc

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dùng nghiệp vụ option, doanh nghiệp được gì?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dùng nghiệp vụ option, doanh nghiệp được gì? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung nghiep vu option doanh nghiep duoc gi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dùng nghiệp vụ option, doanh nghiệp được gì? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH