Đừng để kỳ vọng thành thất vọng!

Thứ năm, 06 Tháng mười hai 2007, 10:48 GMT+7
 • () - 90% doanh nghiệp (DN) có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong 3 năm tới. Những nghi ngờ về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam vào năm trước thì năm nay đã nhường chỗ cho sự lạc quan và tin tưởng.

  Môi trường kinh doanh của Việt Nam:

  Đừng để kỳ vọng thành thất vọng!

  (ANTĐ) - 90% doanh nghiệp (DN) có kế hoạch mở rộng sản xuất tại Việt Nam trong 3 năm tới. Những nghi ngờ về triển vọng môi trường kinh doanh của Việt Nam vào năm trước thì năm nay đã nhường chỗ cho sự lạc quan và tin tưởng.

  Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF) ngày 4-12, trước thềm Hội nghị nhóm tư vấn các nhà tài trợ một lần nữa khẳng định, Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhưng vẫn còn nhiều thách thức lớn.

  Lạc quan và kỳ vọng

  234 DN đã tham gia cuộc điều tra về cảm nhận môi trường kinh doanh năm nay, tăng đáng kể so với 2 năm trước. Nếu như năm 2006, tỷ lệ của các DN FDI là đa số, chiếm 76% thì năm nay, đã đảo chiều lại với 70% DN trong nước. Ông Sin Foong Wong - Giám đốc quốc gia IFC nói, sự lạc quan của các DN là không có gì ngạc nhiên. Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực cải thiện hệ thống pháp lý. Sau 1 năm gia nhập WTO, Việt Nam đã thu được nhiều lợi ích hơn như thu hút đầu tư với con số kỷ lục, lần đầu tiên đạt 16 tỷ USD trong 20 năm qua, cùng đó là cơ hội mở rộng thị trường, với xuất khẩu tăng 20%. Thay thế cho sự e ngại khó có thể vượt qua thách thức khi “phải bình đẳng” trong WTO, các DN đều thừa nhận rằng, trong môi trường kinh doanh có tính cạnh tranh cao thì càng tạo cơ hội nâng cao năng lực cạnh tranh, khẳng định mình.

  Đặc biệt, cảm nhận về môi trường kinh doanh của các DN FDI và DN trong nước đạt sự nhất quán cao, như đều đánh giá có tiến bộ về tiếp cận tín dụng, đất đai, gia nhập thị trường (gần 50%). Điều này khác hẳn với những xu hướng ghi nhận được trong 5 năm qua, luôn có sự khác biệt về cảm nhận giữa hai khối DN này.  Các quy định của Việt Nam đã tiến gần tới chuẩn mực của thế giới. 40% DN cho rằng, đã có sự bình đẳng hơn giữa DN trong nước và ngoài nước.

  Dung de ky vong thanh that vong! Dệt may đã chiếm tới 40% tổng giá trị nhập khẩu của Hoa Kỳ từ Việt Nam

  Giá nhân công rẻ không còn hấp dẫn

  Trong nhiều nguyên nhân dẫn đến 10% DN không mở rộng kinh doanh thì vấn đề nhân lực được coi là một lý do chủ chốt. Chi phí lao động rẻ, vốn là ưu thế của Việt Nam trước đây đã không còn là điểm kích thích các DN. Chỉ có 16% DN còn cảm thấy Việt Nam “hấp dẫn” ở điểm này. Ông Alain Cany, Chủ tịch phòng Thương mại châu Âu (Eurocham) nói, đây là khó khăn lớn nhất mà thành viên Eurocham luôn phải đương đầu. Khi thiếu sự thu hút nhân lực trình độ cao, việc áp đặt các chi phí lên người sử dụng lao động như mức 1% quỹ lương vào quỹ công đoàn sẽ trở thành gánh nặng “bổ sung” cho nhà đầu tư, đem lại hậu quả xấu đến sự tăng trưởng. Thực tế, Việt Nam mới chỉ có 30% lao động được đào tạo nghề. Các DN đã cảnh báo, sự yếu kém về trình độ lao động là rào cản cho sự cạnh tranh của các DN và có thể, sẽ làm giảm sức hút của Việt Nam.


  Ông Paul Farihead - Chủ tịch Phòng Thương mại úc (Auscham) cho biết, năm nay, nhu cầu lao động đã tăng trên 100% nhưng cung chỉ đáp ứng có 60%. Điều này đặc biệt đúng trong trường hợp cần lao động kỹ thuật chuyên nghiệp, có năng lực quản lý. Chưa kể, việc nhân viên “nhảy việc” phổ biến trong ngành công nghiệp. Cộng đồng DN quốc tế đánh giá rằng, thách thức này cũng bắt nguồn từ sự yếu kém trong hệ thống giáo dục, đào tạo. Chỉ có một số ít sinh viên Việt Nam tốt nghiệp ĐH-CĐ là có đủ kỹ năng cần thiết để “vào việc” ngay, không cần đào tạo thêm. Sự chú trọng thiên lệch vào đào tạo lý thuyết, không có sự tham vấn của ngành kinh tế, không chú trọng kỹ năng phân tích đã khiến đa số các sinh viên ra trường phải đào tạo lại.

  Bên cạnh đó, hạn chế hạ tầng vẫn là câu chuyện “muôn thuở” trong mọi diễn đàn DN khi nói tới những rào cản trong môi trường kinh doanh. Kế đến là sự phục hồi của “giấy phép con” khi có nhiều luật mới ra đời. Hầu hết, các DN FDI đều mong muốn cải cách luật pháp, trong khi các DN trong nước thì tập trung vào chính sách thuế, dịch vụ công.

  Các DN càng đánh giá cao về môi trường kinh doanh thì càng chứng tỏ sự gia tăng kỳ vọng vào tiềm năng tăng trưởng của thị trường Việt Nam. Làm sao để họ đừng thất vọng? Ông Võ Hồng Phúc - Bộ trưởng Bộ KH&ĐT đã khẳng định, Chính phủ Việt Nam sẽ nỗ lực cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư, chuẩn bị các điều kiện thuận lợi, sử dụng có hiệu quả nhất dòng vốn đầu tư nước ngoài đang tăng mạnh tại Việt Nam, hoàn thiện cơ chế thị trường.

  Phạm Huyền

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đừng để kỳ vọng thành thất vọng!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng để kỳ vọng thành thất vọng! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung de ky vong thanh that vong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng để kỳ vọng thành thất vọng! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ