Đừng để dòng vốn FDI chảy ra ngoài APEC

Chủ nhật, 19 Tháng mười một 2006, 09:09 GMT+7
 • Không phải vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến là tạo ngay lợi ích mà cần sự tham gia của Chính phủ trong việc tạo ra nội lực để "tiêu hóa”, biến nó thành nguồn vốn của mình, nếu không FDI sẽ chuyển đi nơi khác. Điều này có nghĩa không chỉ lo thu hút FDI, các nước còn phải biết cách hấp thụ nguồn vốn này.

  Dung de dong von FDI chay ra ngoai APEC
  Lãnh đạo UBND TP.HCM trao giấy phép điều chỉnh dự án cho Tập đoàn Intel.

  Là chuyên gia hàng đầu về tự do thương mại và hội nhập, Chủ tịch UNCTAC Supachai Panitchparkdi, nguyên Tổng giám đốc WTO đã nói như vậy trước 1.200 tổng giám đốc APEC, tại phiên thảo luận về “Cạnh tranh thành công trong thu hút FDI: bài học gì từ các nền kinh tế thành viên APEC”, diễn ra sáng 18/11.

  Phải biết hấp thụ được nguồn FDI

  Ông Dato Timothy Ong, Chủ tịch Uỷ ban Phát triển Kinh tế Brunei, cho biết, luồng vốn đầu tư toàn cầu năm nay dự kiến vượt 1.000 tỷ USD và sẽ tăng trưởng ổn định, đạt mức 1.500 tỷ USD trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Tymothy cho rằng, phân bố FDI hiện không đồng đều. Những nền kinh tế cần FDI thì không có hoặc không thu hút được.

  Trong 10 nước hàng đầu về thu hút FDI, Mỹ và Trung Quốc đã chiếm tới 1/3. Các nước đang phát triển cũng chiếm tới 60% nguồn vốn này, trong đó riêng Trung Quốc đã chiếm 17% (60-70 tỷ USD). Còn cả châu Phi cũng chỉ đạt được 30 tỷ USD.

  Ông Supachi Panitchparkdi cũng khẳng định đúng là hiện nay, sự phân phối về FDI có nhiều chiều hướng khác nhau, không đồng đều. Các thành viên APEC đang thực thi chính sách thu hút FDI từ các nền kinh tế tương tự mình, tức là cùng khu vực phía Nam bán cầu. Vấn đề đặt ra cho APEC là, làm thế nào để đẩy mạnh sự hợp tác này, tránh nguồn vốn FDI chảy ra bên ngoài?

  Theo ông, trong khi các nước phía Bắc bán cầu thu hút FDI thông qua việc mua - bán công thì nguồn vốn này tại các nước APEC lại tạo ra nhiều giá trị gia tăng cho các nước nhận đầu tư. FDI tại đây còn tạo ra nhiều công ăn việc mà. Rõ ràng, sự hợp tác Nam - Nam trong khối không chỉ trong thương mại mà cả ở đầu tư.

  "Để sử dụng FDI tốt hơn, cần học tập kinh nghiệm từ các nước châu Á. Họ không chỉ nhận FDI để sản xuất, hướng nội mà còn để xuất khẩu. Do vậy, không nên lúc nào cũng chỉ lo nhìn vào quy mô của nguồn vốn này mà càn xem xét, nó được đầu tư vào ngành công nghiệp nhiều lao động hay các ngành công nghệ tri thức, tin học, viễn thông? Trên thực tế, do chi phí rẻ hơn, nguồn vốn FDI trong nghiên cứu khoa học cũng đã chảy ra khỏi châu Âu, Bắc Mỹ để sang các nước châu Á. Do vậy, Chính phủ các nước cần xem cơ cấu đầu tư FDI có giúp xây dựng nền kinh tế tri thức hay không", ông Supachai khuyến cáo.

  Từ đó, ông kiến nghị Chính phủ các thành viên APEC cần có chính sách tốt nhất để thu hút FDI. Tuy nhiên, không phải FDI đến là tạo ngay lợi ích mà cần sự tham gia của Chính phủ trong việc tạo ra nội lực để "tiêu hóa”, biến nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thành của mình, nếu không nó sẽ chuyển đi nơi khác. Điều này có nghĩa là, thu hút được FDI là một chuyện, các nước còn phải biết cách hấp thụ FDI.

  Kinh nghiệm từ các nước

  Có thể nói, trong số các thành viên APEC, rất nhiều nền kinh tế có môi trường đầu tư hấp dẫn và thu hút được nguồn vốn FDI lớn hàng đầu thế giới, trong đó phải kể đến Trung Quốc, Thái Lan, Singapore và Việt Nam. Tại Hội nghị các Tổng giám đốc APEC, sự có mặt của các nguyên thủ quốc gia này chính là để kêu gọi các doanh nhân hàng đầu thế giới rót thêm vốn đầu tư. Bên cạnh đó, các nhà lãnh đạo cũng chia sẻ những bài học kinh nghiệm thành công trong việc thu hút FDI của quốc gia.


  Xoá bỏ những nghi ngại về tình hình chính trị - kinh tế bất ổn vừa qua trước con mắt các nhà đầu tư nước ngoài, Thủ tướng Thái Lan Surayud Chulanont cho biết, Thái Lan không có bất kỳ thay đổi gì trong chính sách đầu tư.

  Ông nói rằng, để tăng cường thu hút FDI, Chính phủ Thái Lan đặt ra các ưu tiên để thực hiện trong vòng một năm tới: thúc đẩy cải cách chính trị, tăng cường đoàn kết quốc gia, thu hẹp khoảng cách về thu nhập và củng cố pháp quyền nhằm hạn chế tham nhũng. Để cải thiện tính hấp dẫn của môi trường đầu tư, Thái Lan sẽ tăng cường tính minh bạch hóa, phát triển cơ sở hạ tầng với những dự án khổng lồ, tìm nguồn tài chính từ lĩnh vực tư, cải thiện giáo dục nhằm chuẩn bị cho thế hệ trẻ bước vào toàn cầu hóa...

  Ngoài ra, Thủ tướng Surayud Chulanont nhấn mạnh, Thái Lan chào đón các nhà đầu tư nước ngoài chính là vì họ đã giúp Bangkok phát triển một xã hội tri thức.

  Với tư cách là nhà lãnh đạo một trong những nền kinh tế năng động, hiệu quả nhất châu Á, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã chia sẻ những kinh nghiệm thành công trong việc thu hút FDI.

  Đó là nhờ Singapore mở cửa thị trường mạnh mẽ, tạo thuận lợi cho sự chu chuyển của vốn, hàng hóa, dịch vụ, từ đó quy tụ được nhiều tập đoàn đa quốc gia đến làm ăn. Đó là do nước này đã theo đuổi một chính sách tiền tệ hợp lý, áp dụng lãi suất thấp, tạo ra một môi trường kinh tế có thể tiên đoán được. Đó là xây dựng một nguồn lực cho tương lai thông qua giáo dục, trong sạch hóa bộ máy điều hành, nâng cao kỹ năng lao động của người dân để có việc làm khi môi trường thay đổi.

  Riêng với Việt Nam, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) kiêm Chủ tịch ABAC, ông Hoàng Văn Dũng, nói rằng, hiện FDI chiếm 30% sản lượng công nghiệp của Việt Nam, 50% giá trị xuất khẩu. Điều quan trọng, FDI đã giúp Việt Nam chuyển từ nền kinh tế nông nghiệp sang chế tạo và công nghiệp. Các nhà đầu tư cũng chuyển giao công nghệ, kỹ năng quản lý cho các DN Việt Nam. Sự tăng vốn đầu tư của Intel từ 300 triệu lên 1 tỷ USD chứng tỏ hoạt động thành công của các DN có vốn đầu tư nước ngoài tại tại Việt Nam.

  Ông Dũng cho biết, Chính phủ Việt Nam cũng đang nỗ lực thay đổi chính sách luật pháp để thu hút FDI nhiều hơn. "Đầu tư mà không có lợi nhuận, dòng vốn này tất yếu sẽ chuyển đi nơi khác", ông nói.

  Tại một diễn đàn về đầu tư nước ngoài tại Việt Nam trong bối cảnh hội nhập, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan cũng nói rằng, vào WTO, Việt Nam có nhiều cơ hội thu hút FDI hơn nhưng cạnh tranh cũng gay gắt hơn.

  Trong bối cảnh đó, Việt Nam vẫn tiếp tục tăng số lượng các dự án FDI, song sẽ quan tâm nhiều hơn tới chất lượng của dự án. Các dự án FDI sẽ phải được chọn lọc thật kỹ, làm sao để có thể thu hút được những công nghệ tiên tiến, công nghệ cao của các nước. Ông lưu ý, tuy Việt Nam có lợi thế về nguồn lao động giá rẻ, song trình độ chuyên môn lại không cao. Nếu chúng ta chủ quan, không đào tạo lao động tích cực hơn thì trong tương lai, chất lượng đầu tư vào Việt Nam sẽ không được như mong đợi.

  • Hà Yên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đừng để dòng vốn FDI chảy ra ngoài APEC

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đừng để dòng vốn FDI chảy ra ngoài APEC bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dung de dong von FDI chay ra ngoai APEC ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đừng để dòng vốn FDI chảy ra ngoài APEC ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ