Đưa vào thực hiện 12 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới

Thứ ba, 17 Tháng mười 2006, 13:48 GMT+7
 • Dua vao thuc hien 12 ty USD von ODA trong 5 nam toi
  Dự án cải tạo và vệ sinh môi trường kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè, một công trình sử dụng vốn ODA.

  Theo con số dự kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn ODA thực hiện trong giai đoạn 2006-2010 sẽ đạt khoảng 11-12 tỷ USD, đóng góp gần 9% tổng nhu cầu vốn đầu tư toàn xã hội.

  Đề cập đến những lĩnh vực ưu tiên sử dụng vốn ODA trong thời gian này, ông Hồ Quang Minh - Vụ trưởng Vụ Kinh tế Đối ngoại (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho biết, phát triển nông nghiệp và nông thôn kết hợp xoá đói giảm nghèo, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội đồng bộ theo hướng hiện đại, bảo vệ môi trường, tăng cường năng lực thể chế và phát triển nguồn nhân lực sẽ tiếp tục được ưu tiên.

  Ông Minh cũng cho rằng Chính phủ Việt Nam luôn xác định cần phải tranh thủ nguồn vốn ODA để đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn các công trình, dự án đã được ký kết và chú trọng xây dựng chiến lược thu hút và sử dụng vốn quan trọng này.

  50 nhà tài trợ quốc tế đa phương và song phương đang hoạt động ở Việt Nam, tuy mỗi bên có một điểm riêng trong chính sách hỗ trợ Việt Nam tuỳ thuộc vào quan hệ nhiều mặt với Việt Nam và chính sách viện trợ phát triển quốc gia từng thời kỳ, nhưng tất cả đều có một mục đích chung là hỗ trợ thực hiện các mục tiêu phát triển ưu tiên của Việt Nam trong kinh tế-xã hội và xoá đói giảm nghèo.

  Theo ông Dương Đức Ưng, Cố vấn chính sách cấp cao của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, gần đây các cam kết viện trợ đang hướng tới khắc phục tính chất áp đặt từ phía nhà tài trợ đối với nước nhận viện trợ. Bằng chứng là Cam kết Hà Nội đã chứa nội dung quan trọng là các nhà tài trợ sẽ dựa vào các chiến lược phát triển quốc gia, các quy trình và thủ tục quản lý của nước tiếp nhận viện trợ để cung cấp vốn ODA.

  Cam kết Hà Nội được xây dựng trên các trụ cột chính là tinh thần làm chủ, sự tuân thủ hệ thống quốc gia, hài hoà, tinh giản, quản lý dựa vào kết quả và trách nhiệm chung, theo những thoả thuận giữa Chính phủ Việt Nam và nhà tài trợ, cùng hợp tác nâng cao hiệu quả viện trợ.

  Trong một cuộc hội thảo bàn biện pháp triển khai cam kết này, các quan chức có thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư – cơ quan chủ quản trong quản lý và sử dụng nguồn vốn này - đều cho rằng, để những thoả thuận trong bản cam kết này đi vào cuộc sống, điều quan trọng phải nâng cao nhận thức về nội dung và hiệu quả của nguồn vốn viện trợ trong các tầng lớp xã hội, các nhà lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, những người hoạch định chính sách. Điều này sẽ giúp cho việc lồng ghép hiệu quả những cam kết đó vào quá trình thu hút và sử dụng vốn ODA.

  Số liệu cũng từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, từ năm 1993 đến năm 2005, các nhà tài trợ đã cam kết dành cho Việt Nam khoảng hơn 32 tỷ USD vốn ODA. Ngoài ra, khoảng 600 tổ chức phi chính phủ viện trợ cho Việt Nam khoảng 100 triệu USD/năm.

  (TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đưa vào thực hiện 12 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đưa vào thực hiện 12 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dua vao thuc hien 12 ty USD von ODA trong 5 nam toi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đưa vào thực hiện 12 tỷ USD vốn ODA trong 5 năm tới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ