Đưa tổng giá trị trao đổi thương mại Việt - Lào lên 2 tỷ USD vào năm 2015

Thứ tư, 11 Tháng bảy 2007, 08:02 GMT+7
 • Kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt - Lào:

  Đại sứ CHDCND Lào tại VN Sủnthon Xaynhachắc cho biết VN và Lào đặt mục tiêu đưa tổng giá trị trao đổi thương mại tăng lên mức 1 tỷ USD vào năm 2010 và 2 tỷ USD năm 2015.

  Dua tong gia tri trao doi thuong mai Viet Lao len 2 ty USD vao nam 2015
  Viêng Chăn xinh đẹp Ảnh: Hải Hà
  Đại sứ Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tại Việt Nam Sủnthon Xaynhachắc cho rằng mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam-Lào không ngừng được củng cố và phát triển về cả chiều sâu lẫn chiều rộng trên tất cả các lĩnh vực.

  Trả lời báo chí Việt Nam nhân kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 30 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác giữa Lào và Việt Nam, Đại sứ Sủnthon Xaynhachắc nêu rõ việc thiết lập quan hệ ngoại giao Lào - Việt Nam ngày 5/9/1962 là sự kiện lịch sử quan trọng trong quan hệ Lào - Việt Nam.

  Từ đó đến nay mối quan hệ giữa nhân dân hai nước càng ngày càng được phát triển. Hai nước đã kề vai sát cánh tiếp tục đấu tranh gian khổ để giành độc lập dân tộc và cùng nhau giành thắng lợi từng bước, tiến tới giành thắng lợi hoàn toàn năm 1975.

  Chỉ 2 năm sau khi hai nước được hoàn toàn giải phóng, ngày 18/7/1977, Lào- Việt Nam đã ký hiệp ước hữu nghị và hợp tác, đánh dấu mốc quan trọng trong lịch sử, đồng thời là cơ sở pháp lý và chính trị cho quan hệ giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước trong giai đoạn mới, chuyển từ hợp tác thời kỳ chiến tranh sang thời kỳ hai nước xây dựng đất nước trong hoà bình và nâng tình hữu nghị vĩ đại lên một tầm cao mới.

  Quan hệ chính trị vững chắc và là cơ sở cho các quan hệ khác, lãnh đạo các cấp thăm viếng lẫn nhau, trao đổi kinh nghiệm trong việc phát triển đất nước, kinh nghiệm về lý luận, quan hệ kinh tế - thương mại, đầu tư, khoa học - kỹ thuật, quốc phòng - an ninh và đối ngoại đã không ngừng phát triển và đem lại kết quả cụ thể cho cả hai bên.

  Nổi bật là đầu tư của Việt Nam trong ngành nông nghiệp, mỏ, năng lượng đang được tăng cường, đến nay Việt Nam đứng thứ 3 trong các nước đầu tư vào Lào với vốn đầu tư hơn 500 triệu USD. Mối quan hệ giữa các ngành và địa phương của hai nước cũng ngày càng phát triển.

  Theo Đại sứ Sủnthon Xaynhachắc, để mối quan hệ hợp tác đặc biệt Việt Nam-Lào ngày càng phát triển và hiệu quả hơn, trong tương lai hai bên cần phải ra sức thực hiện các phương hướng hợp tác về kinh tế, khoa học - kỹ thuật giai đoạn 2006 - 2010 trên cơ sở chiến lược hợp tác giai đoạn 2001- 2010;

  Tiếp tục không ngừng củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện về chính trị, kinh tế, quốc phòng - an ninh và ngoại giao trên cơ sở phát huy tinh thần độc lập, tự chủ tự lực tự cường, phát huy thế mạnh và tiềm năng của mỗi nước trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi, giành ưu tiên, ưu đãi cho nhau, phù hợp với tính chất của quan hệ đặc biệt giữa hai nước.


  Cụ thể, hai bên cần phải triển các chương trình trọng điểm như chương trình hợp tác giáo dục, phát triển tài nguyên con người; chương trình hợp tác về văn hoá - thông tin; chương trình hợp tác về đầu tư; chương trình xây dựng hạ tầng cơ sở, dịch vụ và du lịch và chương trình duy trì hoạt động của các dự án hợp tác có hiệu quả hơn.

  Đại sứ cho biết hiện nay Việt Nam và Lào đặt mục tiêu phấn đấu đưa tổng giá trị trao đổi thương mại tăng lên mức 1 tỷ đôla Mỹ vào năm 2010 và 2 tỷ đô la trong năm 2015.

  Đó là con số có thể trở thành hiện thực, nhưng cũng đòi hỏi sự nỗ lực phấn đấu của cả hai bên, tìm ra các hình thức hợp tác thích hợp với tình hình thực tế.

  Hai chính phủ đã thống nhất về chương trình trọng điểm trong hợp tác trong thời gian tới là tập trung hợp tác trên 4 lĩnh vực: Thương mại - đầu tư, giao thông vận tải, năng lương thủy điện, hợp tác trồng cây công nghiệp và khai thác mỏ. Ngoài ra hai bên tiếp tục duy trì hoạt động và nâng cao năng lực của các dự án hợp tác và chương trình hợp tác đầu tư phát triển sản xuất hàng hoá.

  Đại sứ Sủnthon Xaynhachắc cho biết bà cảm thấy rất vinh dự và tự hào khi được bổ nhiệm làm Đại sứ CHDCND Lào tại Việt Nam.

  “Đến Việt Nam lần này sẽ là cơ hội tốt để tôi học hỏi thêm những kinh nghiệm quý báu trong phát triển của Việt Nam, được chứng kiến tận mắt những thành tựu to lớn và quan trọng trong xây dựng và phát triển đất nước.

  Đặc biệt, qua các cuộc tiếp xúc với các vị lãnh đạo cấp cao, các vị lão thành cách mạng của Việt Nam, tôi càng thấm nhuần hơn những tình cảm, sự gắn bó keo sơn, tình hữu nghị thắm thiết mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong hàng chục năm qua và đang ngày càng được phát triển tốt đẹp”.

  Đ.P
  Theo TTXVN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đưa tổng giá trị trao đổi thương mại Việt - Lào lên 2 tỷ USD vào năm 2015

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đưa tổng giá trị trao đổi thương mại Việt - Lào lên 2 tỷ USD vào năm 2015 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dua tong gia tri trao doi thuong mai Viet Lao len 2 ty USD vao nam 2015 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đưa tổng giá trị trao đổi thương mại Việt - Lào lên 2 tỷ USD vào năm 2015 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ