Dự luật PNTR cho Việt Nam đã trình lên Quốc hội Mỹ

Thứ tư, 14 Tháng sáu 2006, 20:33 GMT+7
 • Du luat PNTR cho Viet Nam da trinh len Quoc hoi My
  Bà Susan Schwab.

  Ngày 13-6, dự luật Quy chế thương mại bình thường vĩnh viễn (PNTR) cho Việt Nam đã chính thức được đệ trình lên cả Thượng và Hạ viện Mỹ để thảo luận và thông qua nhằm tạo thuận lợi cho Việt Nam gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).

  Trong cuộc họp báo tại trụ sở chính của Quốc hội Mỹ để giới thiệu về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc Quốc hội Mỹ thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam, các nghị sĩ Mỹ bảo trợ dự luật thông báo dự luật vừa được gửi lên hai viện của Quốc hội, trước hết sẽ được các Ủy ban Tài chính của cả Thượng và Hạ viện xem xét sau đó đưa ra toàn thể Thượng và Hạ viện thảo luận và thông qua.

  Các nghị sĩ và lãnh đạo các tập đoàn công ty thuộc liên minh hỗ trợ Việt Nam gia nhập WTO đều bày tỏ sự ủng hộ để đẩy nhanh tiến trình thông qua PNTR cho Việt Nam vì cho rằng việc này sẽ góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ Mỹ - Việt nói chung và quan hệ thương mại giữa hai nước nói riêng.

  Phát biểu trong cuộc họp báo, Đại diện Thương mại Mỹ, bà Susan Schwab hoan nghênh việc đệ trình dự luật PNTR cho Việt Nam lên hai viện của Quốc hội để đưa Việt Nam ra khỏi Đạo luật bổ sung Jackson Vanick nhằm mở đường cho Việt Nam chính thức trở thành thành viên WTO. Bà Schwab nói: "Tôi vui mừng vì dự luật PNTR đã được gửi lên Quốc hội với sự ủng hộ của đông đảo của các nghị sĩ thuộc cả hai đảng, cả tại Hạ viện và Thượng viện".

  Đại diện cho các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ hoan nghênh và xác định việc Quốc hội Mỹ thông qua PNTR cho Việt Nam sẽ là một sự kiện quan trọng đánh dấu một mốc mới trong quan hệ đang ngày càng phát triển và mở rộng giữa hai nước.

  Thượng nghị sĩ Mỹ Max Baucus cho biết kim ngạch buôn bán giữa Mỹ và Việt Nam đã tăng 30 lần kể từ năm 1994 đến nay. Ông hy vọng việc bình thường hóa quan hệ thương mại giữa hai nước sẽ "tạo ra một câu chuyện mà ở đó buôn bán và thị trường sẽ xóa nhòa những ký ức về súng đạn và chiến tranh”.

  Khoảng 250 người đã tham dự buổi họp báo giới thiệu ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thông qua quy chế PNTR cho Việt Nam, trong đó có nhiều Thượng nghị sĩ và các Hạ nghị sĩ bảo trợ dự luật, lãnh đạo các tổ chức thương mại của Mỹ như Hội đồng Thương mại Mỹ - Việt (USVTC), Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ - ASEAN, Hội đồng các phòng thương mại của Mỹ ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APCAC), đại diện các tập đoàn doanh nghiệp Mỹ và các phóng viên báo chí. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đang ở thăm Mỹ, Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cũng tham dự buổi họp báo.

  Tối cùng ngày, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ đã diễn ra cuộc gặp mặt của lãnh đạo và đại diện của 48 tập đoàn công ty thuộc APCAC hiện đang có mặt tại Wshington để phối hợp thúc đẩy Quốc hội Mỹ sớm thông qua PNTR cho Việt Nam. Lãnh đạo các tập đoàn công ty khẳng định việc dành quy chế PNTR cho Việt Nam và việc Việt Nam gia nhập WTO là có lợi cho cả Việt Nam và Mỹ. Buổi họp báo và cuộc gặp mặt diễn ra trong không khí vui vẻ và lạc quan.

  (Theo Tin Tức)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Dự luật PNTR cho Việt Nam đã trình lên Quốc hội Mỹ

  Nhận xét tin Dự luật PNTR cho Việt Nam đã trình lên Quốc hội Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự luật PNTR cho Việt Nam đã trình lên Quốc hội Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du luat PNTR cho Viet Nam da trinh len Quoc hoi My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự luật PNTR cho Việt Nam đã trình lên Quốc hội Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG