Dự án Vilaken: Ông Nguyễn Thế Trâm chỉ xin lỗi

Thứ hai, 18 Tháng bảy 2005, 16:14 GMT+7
 • Chưa khi nào cánh nhà báo và người dân xứ Nghệ lại háo hức chờ phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh Nghệ An khóa XV như chiều 16/7. Phiên chất vấn sẽ đề cập đến dự án Nhà máy bia Vilaken

  Du an Vilaken Ong Nguyen The Tram chi xin loi
  Ông Nguyễn Thế Trâm

  Người dân chờ trông một sự thẳng thắn và minh bạch về tiến độ Nhà máy hơn là mong chờ được uống bia ...Vilaken.

  Hỗ trợ hay không hỗ trợ 80% kinh phí san nền?

  Theo Nghị quyết 108 ngày 15/7/2004 về cơ chế đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng khu B-Khu công nghiệp Nam Cấm và dự án Nhà máy bia Vilaken của HĐND tỉnh Nghệ An thì: “Tỉnh hỗ trợ 80% kinh phí san lấp mặt bằng theo thiết kế dự toán, được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và được thanh toán theo chế độ thanh toán vốn đầu tư xây dựng cơ bản hiện hành.

  Tỉnh hỗ trợ khoản kinh phí bằng 80% số thuế tiêu thụ đặc biệt thực nộp vào ngân sách từ sản phẩm bia do nhà máy bia Vilaken sản xuất trong năm 2005, 70% trong năm 2006, 60% trong năm 2007, 50% trong năm 2008 và 40% trong năm 2009...”.

  Tuy nhiên, kết quả kiểm tra của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Nghệ An sau đó đã kết luận: “Các chính sách ưu đãi đầu tư đối với Cty TNHH Tổng Cty hợp tác kinh tế Việt-Lào về dự án Nhà máy bia Vilaken là vượt quá quy định của Chính phủ”.

  Chính vì vậy tỉnh Nghệ An không đặt ra chính sách ưu đãi riêng cho dự án này so với dự án khác trong khu công nghiệp Nam Cấm. Tức là sẽ không có chuyện hỗ trợ 80% kinh phí san lấp mặt bằng cho dự án Nhà máy bia Vilaken.

  Các tin bài liên quan

  Nhà máy bia Vilaken: Chủ đầu tư không đủ năng lực thực hiện?

  Chủ dự án nhà máy bia Vilaken: “Chính quyền đã gây khó khăn”!

  Giao dự án lớn cho nhà đầu tư thiếu tin cậy?

  Còn ông Nguyễn Thế Trâm, chủ dự án Nhà máy bia Vilaken cho rằng: Nếu như để đơn vị khác san lấp mặt bằng từ 2004 thì tối thiểu phải 3 năm mới hoàn thành, và như vậy đến năm 2007 mới giao cho chủ đầu tư để triển khai nhà máy bia.

  Song tỉnh đã động viên nhà đầu tư nhận luôn việc san lấp mặt bằng, tỉnh sẽ hỗ trợ 80% kinh phí san nền. Và tiến độ xây dựng Nhà máy bia Vilaken như vậy là không chậm (chỉ chậm so với lời hứa-PV).

  Bây giờ tỉnh lại nói rằng không hỗ trợ 80% kinh phí san nền nữa mà chỉ áp dụng theo cơ chế tại Quyết định 57 của UBND tỉnh (chỉ được ưu đãi như các DN khác – PV) là không hợp lý. Bởi, đáng lý ra khi nhà đầu tư vào thì mọi thứ (mặt bằng, cơ sở hạ tầng...) đã phải đầy đủ rồi.

  Như vậy là đã rõ, tỉnh Nghệ An đã ra một số văn bản “kỳ lạ”: Trước nói hỗ trợ 80% kinh phí san nền, sau sửa sai lại bỏ hỗ trợ. Còn chủ dự án Nhà máy bia Vilaken thì “túm” lấy những văn bản “tiền hậu bất nhất” (thực tế là ban hành sai-PV). Đó là một trong những nguyên nhân khiến dự án lại kéo dài.


  Chỉ xin lỗi chứ không rút tư cách đại biểu

  Sở dĩ người dân lưu tâm nhiều đến dự án Nhà máy bia Vilaken vì đây là dự án tư nhân có số vốn đầu tư lớn nhất tỉnh Nghệ An từ trước đến nay (chỉ đứng sau dự án Nhà máy xi măng Hoàng Mai) và những lời hứa của chủ đầu tư (đồng thời là đại biểu HĐND tỉnh).

  Trên thực tế, tại tỉnh Nghệ An có không ít “dự án giữ đất”. Những dự án không khả thi bởi thiếu tiền.

  Có lẽ các doanh nghiệp lạc quan nghĩ rằng: Tỉnh Nghệ An đang “trải thảm đỏ” thu hút đầu tư, tội gì mà không vào. Ngày lại ngày, người ta chỉ thấy những dự án này...im lìm. Lúc đó, các cơ quan chức năng mới nháo nhào đi kiểm tra “túi tiền” của nhà đầu tư.

  Giai đoạn 2001-2005, có 83 dự án của các doanh nghiệp tỉnh ngoài và của Trung ương đăng ký đầu tư vào Nghệ An với số vốn là 24.810 tỷ đồng. Nhưng đến nay mới chỉ có 16 dự án (vốn thực hiện 370 tỷ đồng) là đã hoàn thành.

  Còn lại 67 dự án (vốn đăng ký 24.440 tỷ đồng), trong số này có dự án chưa biết đến khi nào mới xong.

  Đơn cử như dự án Trung tâm thương mại và giới thiệu sản phẩm (Chủ dự án Intimex) được thiết kế đồ sộ 7 tầng nằm tại vị trí đẹp (đối diện KS Phương Đông và gần quảng trường).

  Theo cam kết đáng ra dự án này phải xong từ 19/5/2005 nhưng cho đến nay mới chỉ có khung nhà 2 tầng trơ trọi, thiếu tính thẩm mĩ trong tổng thể kiến trúc khu vực.

  Hàng loạt dự án chạy dọc theo đại lộ 3-2 cũng đang trong tình trạng “đắp chiếu” vì thiếu năng lực tài chính.

  Kỳ lạ nhất khi ông Nguyễn Văn Chất, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Nghệ An giải thích tại sao tỉnh không nắm được năng lực tài chính của dự án Trung tâm Thương mại (Cty Liên doanh Hồng Thái-Sit quảng cáo với số vốn 7 triệu đô la), sau khi đoàn thanh tra kết luận chủ đầu tư này không có năng lực tài chính.

  Ông Chất cho biết: Bộ Ngoại giao, Bộ Kế hoạch và Đầu tư không biết năng lực thực tế của Cty này. Theo logic này thì tỉnh Nghệ An không biết cũng là...đương nhiên (!?).

  Tại phiên họp HĐND tỉnh Nghệ An lần này ông Nguyễn Thế Trâm, Tổng giám đốc Cty TNHH Tổng Cty hợp tác Việt-Lào (chủ đầu tư nhà máy Vilaken) xin lỗi các đại biểu HĐND tỉnh Nghệ An về tiến độ chậm so với lời hứa.

  Tuy nhiên, ông Trâm không đề cập đến việc rút tư cách đại biểu HĐND như đã hứa trước HĐND tỉnh.

  Đình Thắng

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án Vilaken: Ông Nguyễn Thế Trâm chỉ xin lỗi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án Vilaken: Ông Nguyễn Thế Trâm chỉ xin lỗi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an Vilaken Ong Nguyen The Tram chi xin loi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án Vilaken: Ông Nguyễn Thế Trâm chỉ xin lỗi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ