Dự án Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng đang diễn ra đúng tiến độ

Thứ sáu, 07 Tháng năm 2004, 08:38 GMT+7
 • Du an Nha may Nhiet dien Uong Bi mo rong dang dien ra dung tien do 

  Chế tạo thiết bị cho nhà máy nhiệt điện Uông Bí mở rộng

  Nói theo thuật ngữ chuyên môn, hiện dự án đang nằm trong vùng kiểm soát của nhà thầu - đó là khẳng định của ông Vũ Văn Định, Phó tổng giám đốc TCty Lắp máy VN (LILAMA) - tổng thầu EPC (tư vấn thiết kế - mua sắm thiết bị - thi công xây lắp) của dự án. Gần 1 năm “yên ắng” vừa qua (tính từ ngày 10-6-2003, ngày hợp đồng ký với chủ đầu tư có hiệu lực đến nay)  lại chính là thời gian tiến hành công việc “không nhìn thấy được” hết sức ráo riết của đội ngũ cán bộ KHKT của TCty để dự án bảo đảm các điều kiện cần thiết, “chuyển từ giấy xuống thực địa”.

   

  Đó cũng là thời gian quy định cho các công đoạn việc của tổng thầu EPC một nhà máy nhiệt điện, hoàn toàn khác với tổng thầu xây dựng các nhà máy thủy điện thông thường. Đối với LILAMA, cho đến nay, phần công việc khó và phức tạp nhất (tư vấn thiết kế) đã xong về cơ bản. Những công việc tiếp theo (mua sắm, chế tạo thiết bị, thi công xây lắp) là thế mạnh truyền thống của LILAMA nên việc hoàn thành dự án đúng tiến độ là điều hoàn toàn có thể khẳng định được.

   

  Với quỹ thời gian hết sức eo hẹp, chúng tôi đã xuống tận công trường xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Uống Bí, tận mắt thấy những khối lượng công việc đã làm tại đây. Trên một mặt bằng chật hẹp giữa vùng núi đồi của phường Bắc Sơn - thị xã Uông Bí, công nhân LILAMA đã hoàn thành việc đào đất, khoan và đổ được hơn 500 trên tổng số 595 cọc nhồi ở khoang tuabin và khoang lò hơi... KS Bùi Sơn Trường, Trưởng đại diện công trường trẻ nhất của LILAMA tại công trường trọng điểm này cho biết, với việc tính toán tiến độ hết sức sát sao, từ tháng 1-2004 đến nay, anh em công nhân ở đây đang làm 3 ca liên tục, không nghỉ ngày lễ, chủ nhật, ngày nào cũng 2 giờ sáng mới rời công trường. Đích phấn đấu của công trường là 15-5-2004 hoàn thành xong phần cọc và đổ móng lò, 30-6-2004 tiến hành việc lắp đặt kết cấu thép cho nhà tuabin và lò hơi (trước kế hoạch 10 ngày), 24-9-2004 đưa bao hơi lò về công trường, tháng 10-2004 lắp lò, 11-4-2005 thử áp lực lò, 31-10-2005 chạy thử, tháng 4-2006 phát điện chính thức.

   

  Tự lái ôtô dọc hệ thống đê quai dẫn nước sạch từ sông Bạch Đằng về làm mát máy đã cơ bản hoàn thành việc đào đắp, KS Trường như thử sức chúng tôi trên 5km đường gồ ghề, toàn ổ gà và đặc quánh bụi than do hàng trăm xe tải nặng chạy mỗi ngày từ cảng than Điềm Công về. Quả thật, cái nóng, cái bụi ở đây không dành cho những người yếu và thiếu nghị lực. Đứng ở cửa sông Bạch Đằng nhìn về phía công trường, nơi có ống khói nhà máy cũ đang tỏa khói, KS Trường tỏ ra là người không kém phần lãng mạn khi say sưa nói về dự án 5km đường dẫn nước (3,5 km mương và 1,5km đường ống ngầm) với cây xanh, đường đi dạo trên bờ, góp phần cải thiện đáng kể môi trường và cảnh quan khu vực. Anh luôn nhấn mạnh việc, tới đây, khi nhà máy đã hình thành, cảnh quan nơi này dễ trở thành điểm tham quan du lịch có sức thu hút của tỉnh Quảng Ninh. Quả thật, nhìn ở tầm xa hơn, với trí tưởng tượng không cần phong phú lắm, chúng tôi đã hình dung được khung cảnh một cửa Bạch Đằng lịch sử sông nước mênh mông, tấp nập tàu thuyền qua lại và một nhà máy điện hiện đại công suất 300 MW với ống khói cao 200 m tỏa khói lên trời cao. Truyền thống và hiện đại đã được hòa quyện ở nơi này và người thợ LILAMA tự hào có phần đóng góp to lớn.


   

  Tại Cty Chế tạo thiết bị và Đóng tàu Hải Phòng, đơn vị thành viên của LILAMA có nhiệm vụ chế tạo tới gần 30% thiết bị cho Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí (5.206/17.992 tấn do LILAMA đảm nhiệm), chúng tôi cũng đã được tận mắt thấy các công việc chuẩn bị cho triển khai chế tạo các kết cấu phi tiêu chuẩn của lò hơi và hệ thống tuần hoàn. Giám đốc Cty Nguyễn Đình Hải cho biết, lò hơi của Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí theo thiết kế của Liên Xô cũ, có tới 7.000 bản vẽ phải xem xét, hết sức phức tạp. Do có chuyên gia nước ngoài cộng với bề dày kinh nghiệm về thiết kế nhiệt điện, Cty đã xử lý hồ sơ thiết kế chế tạo rất nhanh chóng, đáp ứng được yêu cầu của tiến độ. Việc nhập khẩu thép để chế tạo thiết bị phi tiêu chuẩn trong thời gian qua có chậm do ảnh hưởng của việc giá thép thế giới tăng nhưng vẫn nằm trong khung thời gian cho phép và đã được LILAMA khắc phục kịp thời nên không có ảnh hưởng lắm đến tiến độ chung.

   

  Là dự án nhiệt điện lớn nhất hiện nay, Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí có điểm đặc biệt là cả tư vấn chủ đầu tư và tư vấn tổng thầu đều trong nước nên phải làm hết sức cẩn thận và có phần vừa làm vừa học . Tiếp cận phương thức làm ăn mới này, thái độ của LILAMA là hết sức bình tĩnh, luôn luôn chủ động để có ứng xử phù hợp. Cho đến nay, phần việc khó khăn nhất, không chủ động được nhất đã xong, LILAMA đang thực hiện việc thiết kế xong thi công ngay, thiết kế xong phần nào thi công ngay phần đó, tranh thủ tối đa thời gian để triển khai công việc đúng tiến độ. Thời gian vừa qua cũng được đánh giá hết sức bổ ích để nâng cao thêm một bước trình độ, tác phong công nghiệp đối với CBCN - lao động LILAMA không chỉ đối với công trình này mà còn từ nay về sau.

   

  HNM

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dự án Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng đang diễn ra đúng tiến độ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dự án Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng đang diễn ra đúng tiến độ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Du an Nha may Nhiet dien Uong Bi mo rong dang dien ra dung tien do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dự án Nhà máy Nhiệt điện Uông Bí mở rộng đang diễn ra đúng tiến độ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ