Đột phá của môi trường đầu tư

Thứ sáu, 13 Tháng tư 2007, 16:22 GMT+7
 • Dot pha cua moi truong dau tu

  Sự kiện Công ty TNHH Intel Products Việt Nam (Intel Việt Nam) khởi công xây dựng nhà máy lắp ráp chipset tại Khu Công nghệ cao TP.HCM đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới đầu tư quốc tế, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ cao. Dự án có vốn đầu tư khoảng 1 tỷ USD này được kỳ vọng sẽ kéo thêm nhiều dự án vệ tinh về công nghệ bán dẫn đầu tư vào Việt Nam.

  Theo dự báo, hàng hóa xuất nhập khẩu của dự án này sẽ rất phức tạp về khối lượng lẫn tính chất, vì vậy, cơ quan hải quan đã xác định, sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất về thủ tục hải quan để phục vụ doanh nghiệp. Trong thời gian qua, Ban quản lý Khu Công nghệ cao TP.HCM, Cục Hải quan TP.HCM và Tổng cục Hải quan đã nhiều lần trao đổi để làm rõ các vấn đề về thủ tục hải quan mà Intel quan tâm. Gần đây nhất, theo đề nghị của Intel Việt Nam, các bên đã thảo luận, đi đến thống nhất một số vấn đề liên quan đến giải pháp quản lý đối với các nhà thầu phụ; sử dụng lệnh thủ tục (PO) thay cho hợp đồng nhập khẩu ủy thác; đơn giản hóa thủ tục hải quan đối với hàng phi mậu dịch; việc nhập khẩu hàng công nghệ thông tin đã qua sử dụng và dịch vụ một cửa cho Intel.

  Theo ông Đỗ Hữu Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan điện tử (Cục Hải quan TP.HCM), việc nhập khẩu hàng hóa của Intel khác xa so với những gì trước đây cơ quan hải quan đã biết. Đơn cử, kho ngoại quan của Intel nhưng hàng hóa lại là của doanh nghiệp khác, vì trong đó luôn có một lượng hàng dự trữ rất lớn để đáp ứng kịp thời nhu cầu sản xuất của Intel. Cơ chế nhập khẩu máy móc, thiết bị cũng khác nhiều, hàng hóa phụ tùng theo máy, nhưng không phải là tài sản của doanh nghiệp. Hơn nữa, Intel sẽ sản xuất ra hàng ngàn chip điện tử trong tương lai, nhưng không có mã riêng để áp mã hàng hóa, mà chỉ có thể sử dụng mã nano trong công nghệ thông tin...

  Hiện tại, cả cơ quan hải quan và doanh nghiệp đều đang trong giai đoạn tìm hiểu về những vấn đề cần phải làm, các vướng mắc cần giải quyết, hay các yêu cầu về xây dựng hành lang pháp lý, thủ tục hải quan rõ ràng, nhanh chóng trong vòng... 2 giờ đồng hồ. Nhiều ý kiến cho rằng, cần có cơ chế riêng để “đặc cách” về hồ sơ, sổ sách, thủ tục hải quan cho Intel, song phía Intel lại mong muốn cơ quan chức năng xây dựng luật và thực hiện đúng theo luật chung cho tất cả các doanh nghiệp. Chính vì vậy, Cục Công nghệ thông tin (Tổng cục Hải quan) đang gấp rút hoàn tất việc xây dựng chương trình thông quan điện tử, đồng thời cơ quan hữu quan cũng đang hoàn thiện các chính sách pháp luật liên quan, nhằm đáp ứng nhu cầu đầu tư, kinh doanh cho loại hình doanh nghiệp chế xuất mang tính đặc thù này.

  Trên cơ sở chương trình thông quan điện tử và các cơ chế thủ tục hải quan thông thoáng phục vụ cho Intel, dự kiến khoảng quý IV/2007, việc thông quan điện tử sẽ được mở rộng cho tất cả doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM. “Chúng tôi luôn sẵn sàng đối thoại với doanh nghiệp, đặc biệt là Intel để kịp thời trao đổi, giải quyết những vướng mắc, sao cho mọi thủ tục hải quan được tiến hành nhanh chóng, thuận tiện”, ông Đỗ Hữu Toàn nhấn mạnh.

  Được biết, hồi đầu năm, Tổng cục Hải quan cũng đã có công văn số 720/TCHQ-GSQL ngày 31/01/2007 và công văn số 819/TCHQ-GSQL ngày 05/02/2007 chấp thuận cho Intel Việt Nam được ủy quyền cho Công ty cổ phần Dịch vụ hàng hải MACS HCMC và Công ty Đại lý Liên hiệp vận chuyển GEMADEPT khi làm thủ tục hải quan điện tử. Bên cạnh đó, hải quan cũng cho phép Intel được đăng ký làm thủ tục hải quan điện tử với hơn 2 đại lý (nhưng phải được xem xét trong từng trường hợp cụ thể); được miễn thuế đối với hàng hóa tạo tài sản cố định, tuy nhiên phải nộp danh mục hàng hóa miễn thuế, làm phiếu trừ lùi khi làm thủ tục lần đầu. Khi thực hiện hợp đồng mua bán điện tử, Intel cũng phải đảm bảo các quy định của Luật Thương mại về hợp đồng mua bán; phải mở tờ khai nhập khẩu trước khi mở tờ khai xuất khẩu khi thực hiện việc mua - bán hàng hóa giữa các doanh nghiệp chế xuất ở hai khu chế xuất khác nhau...

  Có thể nói, việc khởi công xây dựng nhà máy lắp rắp và kiểm định chipset của Intel đã thêm một lần nữa khẳng định, môi trường đầu tư của VN ngày càng trở nên hấp dẫn, thông thoáng và thân thiện hơn. Song song đó, thủ tục hải quan cũng đang từng bước được cải tiến, theo quy trình hiện đại hóa hải quan mà Tổng cục Hải quan đang triển khai. Đây quả là một bước đột phá trong nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư ở VN.


  (theo Đầu tư)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đột phá của môi trường đầu tư

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đột phá của môi trường đầu tư bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dot pha cua moi truong dau tu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đột phá của môi trường đầu tư ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ