“Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ”

Thứ bảy, 01 Tháng mười một 2003, 08:19 GMT+7
 • �SDong hanh cung doanh nghiep vua va nho� Giao dịch tại Kho bạc Nhà nướcĐó là nhận xét của bà Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Công ty Thung lũng vua (sở hữu sân gôn Đồng Mô) về Ngân hàng thương mại cổ  phần kỹ thương Việt Nam (Techcombank), người bạn luôn kề vai sát cánh với công ty trong thời gian qua. Và đấy cũng là đánh giá của rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ khác về Techcombank.

  Để giành trọn niềm tin nơi khách hàng, Techcombank đã phải nỗ lực rất lớn trong bối cảnh có nhiều ngân hàng thương mại (cả Nhà nước và cổ phần) cùng cung cấp tín dụng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. “Sinh sau đẻ muộn” và tuy mới hoạt động trên thị trường được 10 năm, nhưng Techcombank đã khẳng định được vị thế của mình.

  Sau một thời gian “thử sức” ngân hàng đã xác định được mục tiêu phục vụ các doanh nghiệp vừa và nhỏ - lực lượng kinh tế hùng hậu và có nhiều triển vọng phát triển của nền kinh tế đất nước - là hướng đi lâu dài. Để đáp ứng yêu cầu đổi mới kinh doanh, ngân hàng đã thực hiện những bước tái cơ cấu tổ chức và hình thành hai bộ phận nghiệp vụ khách hàng: một bộ phận chuyên phục vụ đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ, một bộ phận dịch vụ ngân hàng bán lẻ chuyên  phục vụ cá nhân. Các chính sách phục vụ linh hoạt, với tính chất “trọn gói” nhằm vào đối tượng là doanh nghiệp vừa và nhỏ được ngân hàng đưa vào triển khai có hiệu quả như: tư vấn, mua, bán ngoại tệ; chuyển tiền; thanh toán... Ngoài ra, ngân hàng cũng chú trọng phát triển các sản phẩm dịch vụ bán lẻ phục vụ các dự án cá nhân. Nhờ vậy, nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tìm đến ngân hàng để vay vốn phát triển sản xuất, kinh doanh như: Thép Hòa Phát, Nhật Linh Lioa, Công ty Thung lũng vua, Công ty Thanh Hà, Lake View, Tập đoàn Vân Du Group... Chỉ tính riêng lượng khách hàng của Hội sở, Trung tâm kinh doanh và chi nhánh Chương Dương đã có tới 1.452 doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm các công ty cổ phần, công ty TNHH, liên doanh, văn phòng đại diện nước ngoài tại Việt Nam.

  Song song với việc tìm kiếm khách hàng, Techcombank cũng không ngừng nâng cao chất lượng tín dụng và quản lý rủi ro. Nhờ vậy, cùng  với sự phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân, tỷ trọng dư nợ tín dụng trong tổng dư nợ đối với khu vực này của Techcombank cũng tăng mạnh: từ 30,3% cuối năm 2000 lên đến 55,6% cuối năm 2002. Tín dụng bán lẻ đối với khách hàng thể nhân cũng tăng trưởng nhanh, tỷ trọng dư nợ tín dụng trong tổng dư nợ đối với khách hàng thể nhân tăng từ 9,6% cuối năm 2000 lên 18,6% cuối năm 2002. Và đến tháng 8-2003 tỷ trọng dư nợ tín dụng của thể nhân đã tăng lên đến 23,9% trong tổng dư nợ.

  Cùng với việc Techcombank mạnh dạn đầu tư vào một số ngành nghề mới, đồng thời mở rộng chi nhánh và các điểm giao dịch ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam, khách hàng vay vốn của Techcombank cũng ngày càng đa dạng về lĩnh vực kinh doanh và địa bàn hoạt động, góp phần tích cực vào việc đa dạng hóa danh mục cho vay, giảm thiểu rủi ro tập trung theo ngành và theo khu vực địa lý. Những nỗ lực cải tiến quy trình thẩm định, phê duyệt và giải ngân tín dụng, các thủ tục hồ sơ theo hướng gọn nhẹ, nhanh chóng, cùng với tinh thần làm việc thẳng thắn, cởi mở, nhiệt tình của bộ phận chuyên viên đã góp phần làm giảm đáng kể thời gian thẩm định và giải ngân tín dụng, tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc triển khai kế hoạch kinh doanh và đầu tư mở rộng sản xuất.


  Nhờ có bước đi phù hợp cộng với sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên Techcombank đã không ngừng lớn mạnh về cơ cấu và quy mô hoạt động. Đến nay, Techcombank đã có mạng lưới rộng tại Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TP Hồ Chí Minh với 9 chi nhánh và 5 phòng giao dịch. Các chỉ tiêu về tổng tài sản, tổng nguồn vốn, dư nợ tín dụng, lợi nhuận đều có sự tăng trưởng nhanh, ổn định với tốc độ tăng trưởng bình quân khoảng 30-40%/năm. Thời gian tới, Techcombank sẽ mở rộng  thêm mạng lưới các chi nhánh và phòng giao dịch. Mặt khác, để tăng sức cạnh tranh, ngân hàng cũng đang tích cực đưa ra những sản phẩm dịch vụ phong phú, tiện lợi và hấp dẫn.

  Để phấn đấu trở thành ngân hàng thương mại cổ phần đô thị đa năng và là một trong 5 ngân hàng thương mại cổ phần tốt nhất, thời gian tới Techcombank phấn đấu mở rộng, phát triển các dịch vụ ngân hàng doanh nghiệp trên nền tảng cung ứng một hệ thống các sản phẩm dịch vụ tài chính trọn gói có chất lượng cao và cạnh  tranh phục vụ các doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời Ngân hàng cũng đẩy mạnh phát triển cấu trúc dịch vụ ngân hàng bán lẻ tại các đô thị lớn nhằm phục vụ đối tượng người tiêu dùng kinh doanh cá thể với quan điểm dịch vụ đa dạng, thuận tiện, được phát triển trên nền tảng công nghệ cao.

  Với những nỗ lực không ngừng, tin rằng Techcombank sẽ tiếp tục đi lên cùng với sự lớn mạnh của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ trong sản xuất, kinh doanh.

  Lê Linh
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin “Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ”

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết “Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ” bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dong hanh cung doanh nghiep vua va nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc “Đồng hành cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ” ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ