Đổi tiền lẻ: Đừng coi là chuyện nhỏ

Thứ ba, 17 Tháng một 2006, 08:45 GMT+7
 • Doi tien le Dung coi la chuyen nho

  Tháng 12/2005, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam đã chỉ đạo các ngân hàng thương mại đáp ứng nhu cầu tiền mệnh giá nhỏ cho người dân. Các NHNN tỉnh, thành phố phải thành lập quầy đổi tiền lẻ tại trụ sở giao dịch để người dân có thể đổi tiền lẻ ở bất cứ ngân hàng nào khi có nhu cầu. Tuy nhiên, chủ trương tưởng như đơn giản này lại triển khai rất ì ạch. Trên thực tế người dân đã gặp rất nhiều khó khăn khi đi đổi tiền lẻ.


  Ở nhiều tỉnh hiện nay các ngân hàng thương mại đã từ chối thẳng việc đổi tiền lẻ cho người dân. Tại TPHCM, tình trạng này cũng không khá hơn. Nhiều ngân hàng thương mại chỉ ưu tiên đổi tiền lẻ cho những khách hàng quen thuộc, đang giao dịch với ngân hàng như có tài khoản tiền gửi và đang sử dụng các dịch vụ của ngân hàng đó.

  Đối với những khách hàng mới đến ngân hàng lần đầu để đổi tiền thì ngân hàng từ chối với nhiều lý do như chỉ đổi với số lượng từ 1 triệu đồng trở lên, tiền lẻ đã hết, tiền chưa chuyển về kịp... Chưa kể, một số ngân hàng thương mại tại TPHCM từ chối trách nhiệm đổi tiền lẻ và đùn đẩy lên NHNN.

  NHNN chi nhánh TPHCM cũng đã thành lập quầy đổi tiền lẻ nhưng người dân muốn đổi được tiền ở đây không phải dễ. Tìm một chỗ gửi xe để vào NHNN đổi tiền là cả một vấn đề, chưa kể người dân phải đi lại ít nhất đến 3 lần mới có thể được nhân viên ngân hàng chấp nhận đổi.

  Theo NHNN Việt Nam, việc đổi tiền lẻ là nhiệm vụ của các ngân hàng thương mại. Thế nhưng, các ngân hàng thương mại viện cớ phải kinh doanh, tốn chi phí rất lớn để thuê xe tải vận chuyển tiền kim loại, kiểm đếm, bố trí nhân viên thực hiện việc đổi tiền...


  Theo các ngân hàng thương mại, những khó khăn này càng gây thêm áp lực vào dịp cuối năm. Tuy nhiên, những khó khăn trong việc đổi tiền lẻ của người dân đã phát sinh từ lâu và ngày càng trở lên bức xúc, nhất là thời điểm Tết Nguyên Đán cận kề. Bởi nhu cầu lưu thông tiền lẻ, chuẩn bị tiền "lì xì" luôn tăng cao.

  Nhiều ý kiến cho rằng các ngân hàng thương mại nên giao dịch, chi trả tiền mệnh giá nhỏ cho các doanh nghiệp có tài khoản tại ngân hàng, tạo điều kiện để doanh nghiệp đẩy mạnh lưu thông tiền lẻ qua việc chi lương cho người lao động. Ngoài ra, để giải quyết nhanh các khó khăn, NHNN nên tham gia nhiều hơn vào việc thực hiện chủ trương đổi tiền lẻ.

  Theo đó, NHNN có thể tổ chức thêm nhiều quầy đổi tiền ở ngay tại các ngân hàng thương mại hoặc có thể ủy quyền và trả phí để các ngân hàng này đổi tiền lẻ nhưng không thu phí của dân. Khi người dân bức xúc về chuyện nhỏ như thế, hà cớ gì các ngân hàng lại không thể bỏ ra một khoản phí để phục vụ cho "thượng đế" của mình?

  (theo Sài gòn giải phóng)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đổi tiền lẻ: Đừng coi là chuyện nhỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đổi tiền lẻ: Đừng coi là chuyện nhỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi tien le Dung coi la chuyen nho ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đổi tiền lẻ: Đừng coi là chuyện nhỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN