Đối tác nước ngoài sẽ được sở hữu 20% cổ phần NH

Thứ tư, 19 Tháng tư 2006, 15:29 GMT+7
 • Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang soạn thảo Nghị định "Về việc tổ chức tín dụng nước ngoài mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam". Bản dự thảo mới nhất đã nâng tỷ lệ đối tác nước ngoài được sở hữu cổ phần của Ngân hàng trong nước lên 20% thay cho 10% như hiện nay.

  Nội dung này đã được đưa ra bàn bạc tại cuộc gặp gỡ giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam với các ngân hàng thương mại trong và ngoài nước trong tuần vừa qua xung quanh các vấn đề về Dự thảo Nghị định "Về việc tổ chức tín dụng nước ngoài mua cổ phần của các ngân hàng Việt Nam". Đây là điều kiện tốt để các nhà đầu tư nước ngoài thâm nhập vào thị trường tài chính -ngân hàng của Việt Nam; cũng như tạo điều kiện cho các ngân hàng trong nước nhanh chóng tiếp cận được với các công nghệ hiện đại, phát triển dịch vụ.

  Doi tac nuoc ngoai se duoc so huu 20 co phan NH
  Techcombank và HSBC trong lễ ký kết thoả thuận hợp tác. (Ảnh: HL)

  Một chuyên gia thuộc Vụ các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã cho biết, thay đổi lớn nhất trong bản dự thảo Nghị định là đã nâng mức cổ phần mà một tổ chức tín dụng nước ngoài khi trở thành đối tác chiến lược của ngân hàng trong nước thì được phép mua tối đa 20% cổ phần của ngân hàng trong nước. Tuy nhiên, dự thảo vẫn giữ nguyên quy định tổng vốn cổ phần một ngân hàng nội được bán cho các tổ chức tín dụng nước ngoài tối đa là 30% vốn điều lệ như hiện hành.

  Việc nâng tỷ lệ sở hữu cổ phần của đối tác chiến lược là ngân hàng nước ngoài khi hợp tác với các ngân hàng Việt Nam đã được cả nhà đầu tư nước ngoài và ngân hàng trong nước đề nghị từ lâu và thậm chí, việc thay đổi này đã được các nhà đầu tư dự đoán từ trước.

  Cụ thể, trong thoả thuận bán 10% cổ phần giữa VPBank và OCBC Bank hồi tháng 3/22006, hai bên thống nhất một điều khoản đáng chú ý là đối tác OCBC đến từ Singapore sẽ được quyền tăng tỷ lệ sở hữu cổ phần từ 10% lên 20% khi luật pháp Việt Nam cho phép.

  Thực tế, trong các vụ mua bán cổ phần ngân hàng gần đây, các đối tác nước ngoài thường đặt mua với mức giá khá cao, gấp 3 - 4 lần mệnh giá và luôn yêu cầu được tăng tỷ lệ sở hữu khi pháp luật cho phép.


  Theo các chuyên gia, các đối tác nước ngoài khi đã lựa chọn đối tác đầu tư luôn mong muốn một sự cam kết lâu dài và được tham gia nhiều hơn vào các quyết định việc điều hành kinh doanh. Tăng tỷ lệ sở hữu không chỉ là sự cam kết hợp tác kinh doanh lâu dài mà còn cho phép các đối tác nước tăng hiệu quả đầu tư bằng việc tham gia sâu hơn vào các quyết định kinh doanh cũng như hỗ trợ trực tiếp ngân hàng trong nước về công nghệ, kinh nghiệm quản lý, quản trị, điều hành, đào tạo, thẩm định dự án.

  Được biết, trong Dự thảo mới nhất của Nghị định mở đường cho các ngân hàng nhỏ sáp nhập trước khi gọi vốn nước ngoài; điều kiện để ngân hàng Việt Nam được bán cổ phần là có tối thiểu 500 tỷ đồng vốn điều lệ. Các tổ chức tín dụng nước ngoài được mua cổ phần của ngân hàng Việt Nam phải thuộc top 500 ngân hàng hàng đầu thế giới hoặc tính theo tài sản có là từ 20 tỷ USD trở lên.

  Tính đến nay, một số ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu Việt Nam đã bán cổ phần cho đối tác nước ngoài là: Techcombank với đối tác HSBC, ACB với Standard Chartered Bank, Sacombank với ANZ và mới đây nhất là VP bank hợp tác với OCBC. Hiện tại, một số ngân hàng như: Eximbank, Military Bank... cũng đang trong quá trình tìm kiếm các đối tác nước ngoài để đi đến thảo thuận hợp tác.

  Nhận định về việc các đối tác nước ngoài mua cổ phần Ngân hàng Việt Nam, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Đức Thuý tỏ ra ủng hộ và cho rằng, điều này sẽ mang lại lợi ích cho cả 3 phía: về phía các ngân hàng Việt Nam bán được giá cổ phiếu cao, thu hút được nhà đầu tư chiến lược mạnh; các đối tác nước ngoài sẽ có cơ hội tham gia sâu hơn vào thị trường tài chính Việt Nam và đón đầu các cơ hội kinh doanh trong tương lai, khi thị trường Ngân hàng mở cửa theo lộ trình hội nhập; Ngân hàng Nhà nước cũng có lợi vì sẽ có được một thị trường lành mạnh hơn.

  • Đông Hiếu
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đối tác nước ngoài sẽ được sở hữu 20% cổ phần NH

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đối tác nước ngoài sẽ được sở hữu 20% cổ phần NH bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi tac nuoc ngoai se duoc so huu 20 co phan NH ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đối tác nước ngoài sẽ được sở hữu 20% cổ phần NH ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH