Đôi nét về thị trường xuất khẩu chè thế giới

Thứ tư, 14 Tháng mười hai 2005, 18:48 GMT+7
 • Doi net ve thi truong xuat khau che the gioi

  Các nhà xuất khẩu chè Ấn Độ tin tưởng họ có thể bán được số lượng chè tồn kho trong năm 2005/06 mặc dù các chuyến giao hàng bị giảm trong vòng 5 tháng đầu năm.

  Tính đến tháng 8/2005, xuất khẩu chè của Ấn Độ là 103,5 triệu kg so với 121,8 triệu kg xuất trong 5 tháng đầu năm 2004, mặc dù sản xuất chè của Ấn Độ trong năm nay khoảng 533 triệu kg so với 493,1 kg trong thời gian từ tháng 4-8/2004.

  Tuy nhiên, các nhà xuất khẩu chè vẫn lạc quan về triển vọng bán chè trong những tháng sắp tới, nhất là sau chuyến đi thăm Trung Quốc là nước có khả năng đứng đầu trên thế giới về xuất khẩu chè.

  Phái đoàn Ấn Độ thấy rằng rất nhiều thị trường nước ngoài có nhu cầu và là thị trường tiềm năng như Nga, Chi lê, Ukraina, và Moroco. Mặc dù Chile có diện tích trồng chè là 1,26 triệu hecta và sản lượng là 835 triệu kg, nhưng các nhà sản xuất chè Ấn Độ không thấy đó là nguồn gốc của sự sợ hãi. Một nhà trồng chè Ấn Độ nói rằng “Chúng tôi sẽ tận dụng bất kỳ cơ hội nào, Trung Quốc uống chè như uống nước lã và thích chè xanh. Chúng tôi có một cơ hội tốt để chuyển sang trồng chè xanh nhưng chúng tôi cũng cần phải tinh giảm sản xuất để đáp ứng với gu uống chè và sở thích của họ. Tuy nhiên điều này không dễ dàng chút nào, điều chỉnh lại sản xuất cho đúng, kinh doanh có hiệu quả sẽ yêu cầu phải vượt qua rất nhiều khó khăn. Liệt kê ra những lợi thế cạnh tranh của ngành công nghiệp chè Trung Quốc.

  Một thành viên trong đoàn Ấn Độ nói rằng: Trung Quốc cũng có các khu vực rộng lớn để trồng chè các loại, có nhiều các loại sản phẩm chè như: chè đen, xanh, trắng, vàng, chè dark và chè ôlong... Trung Quốc cũng có lợi thế về thị trường trong nước và trên thế giới và có các lợi thế về trí tuệ công nghệ và họ tận dụng được một số các viện nghiên cúu về chè. Điều quan trọng nhất là tận dụng được lợi thế về chính sách công nghiệp khi chính phủ Trung Quốc ủng hộ hoàn toàn cho ngành này. Tuy nhiên Trung Quốc cũng gặp phải khó khăn vì phí nhân công tăng mạnh và sự quản lý yếu kém trong các công ty kinh doanh và sản xuất chè của nhà nước.

  Tại châu Phi, đang triển khai hàng trăm giống chè mới đề nhằm đẩy mạnh sản xuất đại trà và có thể làm tăng năng xuất gấp đôi. Mười loại chè giống mới dự kiến sẽ thu hoạch được 5000 kg- 8000 kg chè đã chế biến /hecta/1 năm, đây có thể là các loại chè có sản lượng cao nhất trên thế giới. Liên đoàn Nghiên cứu chè cũng đã bắt đầu cung cấp các giống mới cho các nhà trồng chè và đang nghiên cứu các kỹ thuật mới để làm giảm thuốc trừ sâu sử dụng trong trồng chè. Mỗi một bụi chè có thể sản xuất 3 kg/năm so với giống hiện nay chỉ có 1,5 kg/bụi chè.

  Hy vọng việc sử dụng giống chè mới sẽ có thể mở rộng thi trường bán chè sang các nước như Mỹ, Trung đông và Đông Âu, hơn nữa cũng làm tăng thêm giá trị vào chè. Từ tháng 7-9/2005, sản xuất chè tăng khoảng 15% (69,6 triệu kg) so với cùng thời kỳ năm ngoái. Sản xuất trong tháng 9/05 tăng lên là 26,98 triệu kg so với 23 triệu kg so với cùng thòi gian năm ngoái. Tuy nhiên giá xuất khẩu trung bình của chè có giảm nhẹ trong năm 2005 do nguồn cung cấp trên thị trường thế giới tăng lên.

  (Theo Bộ Thương mại)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đôi nét về thị trường xuất khẩu chè thế giới

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đôi nét về thị trường xuất khẩu chè thế giới bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi net ve thi truong xuat khau che the gioi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đôi nét về thị trường xuất khẩu chè thế giới ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG