Đổi mới để hội nhập: Hướng đi tất yếu

Thứ ba, 25 Tháng tư 2006, 08:08 GMT+7
 • Hòa vào công cuộc đổi mới của đất nước, trong những năm qua, ngành Ngân hàng đã có nhiều bứt phá, đẩy mạnh cải cách, tiến dần tới chuẩn mực và thông lệ quốc tế, chuẩn bị cho hội nhập đang cận kề.

   

  Công nghệ thông tin là một trong những yếu tố quyết định tính cạnh tranh của hệ thống ngân hàng (NH). Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Đức Thúy khẳng định, trên chặng đường phát triển của hệ thống NH Việt Nam, hiện đại hóa hoạt động NH là một trong bốn nội dung chủ yếu xuyên suốt từng bước đi.

   

  Vì vậy, với sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu trong ngành CNTT như IBM, HP, Sun Microsystem, ITP Global, Samsung..., thời gian qua một loạt công nghệ mới được ứng dụng trong lĩnh vực NH như: hệ thống thanh toán liên NH, home-banking, internet-banking, phone-banking, thẻ chíp thông minh..., tạo những bước chuyển mới nâng cao chất lượng phục vụ và dịch vụ.

   

  Theo ông Tạ Quang Tiến, Cục trưởng Cục Công nghệ tin học (NHNN), sẽ có 112 triệu USD trong Dự án Hiện đại hóa NH giai đoạn II được các NH đầu tư cho hệ thống công nghệ trong thời gian tới. Theo ông Tiến, nếu so với nhu cầu nâng cao công nghệ NH, số tiền này “chẳng thấm tháp gì” song lại là nỗ lực rất lớn của hệ thống NH Việt Nam. Ví dụ chỉ riêng đầu tư cho hệ thống ATM, cứ một máy rút tiền tự động NH phải bỏ ra 30.000 USD. Và để “phủ sóng” hết 64 tỉnh, thành của Việt Nam, theo giới chuyên gia, các NH sẽ phải tiêu tốn thêm nhiều nhiều triệu USD nữa.

   

  Không chỉ trông chờ vào nguồn hỗ trợ từ NHNN, để nâng cao sức cạnh tranh cho riêng mình, các NH cũng chủ động đầu tư công nghệ mới. Hàng chục triệu USD đã được các NH chi để mua phần mềm mới, công nghệ mới của nước ngoài... Với sức ép hội nhập đang ngày một tăng, đặc biệt là sự gia tăng ngày càng lớn của các NH nước ngoài, đối thủ đã quá mạnh về công nghệ trong một tương lai gần... đang là những động lực thúc đẩy các NH Việt Nam mạnh dạn đầu tư hơn nữa cho công nghệ.

   

  Theo Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG tại Việt Nam, hiện ngành NH Việt Nam đang ở trong giai đoạn “nước rút” của quá trình hiện đại hóa với sự đầu tư mạnh mẽ của từng NH. Các chuyên gia cũng nhận định, các NH Việt Nam đã sẵn sàng đầu tư lớn cho công nghệ để thêm sức mạnh cho mình trước thềm hội nhập với một thị trường lớn đang rộng mở.

   

  Ông Lương Ngọc Anh, Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty CFTDNET, nhận xét, năm 2005 được coi là năm bản lề đối với dịch vụ liên quan đến thẻ NH, nên các NH Việt Nam nếu không nhanh chóng tham gia lĩnh vực kinh doanh thẻ sẽ đối mặt với nguy cơ mất chân trên thị trường.

   

  Giám đốc khu vực Việt Nam, Campuchia, Lào  của Tập đoàn Visa, ông Gordon Cooper, nhận định: “Thị trường thẻ Việt Nam rất tiềm năng, có khoảng 10 triệu khách hàng có thể sử dụng thẻ NH”.

   

  Bà Nguyễn Thu Hà - Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam cho biết, thị trường loại thẻ thanh toán trong nước tăng trưởng rất mạnh mẽ, trung bình vào khoảng 300%/năm. Với các sản phẩm cạnh tranh đa dạng và ngày càng sôi động giữa các NH, thị trường thẻ Việt Nam chưa bao giờ sôi động đến như vậy.

   

  Tính từ năm 1996 đến nay, các tổ chức tín dụng đã phát hành được 2,1 triệu thẻ, trong đó thẻ nội địa là 1,6 triệu thẻ và thẻ quốc tế là 500 nghìn thẻ. Hiện có 17 NH thương mại phát hành thẻ nội địa và 6 NH phát hành thẻ tín dụng quốc tế với tổng số 1.200 máy ATM và 12.000 điểm chấp nhận thanh toán thẻ (POS), doanh số thanh toán trung bình hàng năm khoảng 100 triệu USD (Riêng năm 2005 doanh số đạt hơn 600 triệu USD).

   

  Hội Thẻ Việt Nam dự báo, thời gian tới sẽ có sự đột biến cả về số lượng và đối tượng khách hàng dùng thẻ do tác động tích cực của những chương trình xúc tiến mở rộng thị phần mà các NH và tổ chức thẻ quốc tế đang thực hiện.

   

  Đổi mới để hội nhập, đó là hướng đi tất yếu mà các NH Việt Nam đang triển khai mạnh mẽ.

   

  Bình Linh

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đổi mới để hội nhập: Hướng đi tất yếu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đổi mới để hội nhập: Hướng đi tất yếu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doi moi de hoi nhap Huong di tat yeu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đổi mới để hội nhập: Hướng đi tất yếu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ