Doanh nghiệp xuất khẩu mất ưu đãi thuế

Thứ hai, 26 Tháng mười một 2007, 21:21 GMT+7
 • Doanh nghiep xuat khau mat uu dai thue

  Theo cam kết gia nhập WTO, Việt Nam buộc phải xóa bỏ những dạng ưu đãi, hỗ trợ trực tiếp trong xuất khẩu nhưng có thể linh hoạt áp dụng các loại ưu đãi, trợ cấp được phép. Sau khi Nghị định 24/2007/NĐ-CP quy định chi tiết Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp được ban hành (tháng 2-2007), nhiều doanh nghiệp - đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất hàng xuất khẩu đã bày tỏ “tâm tư” vì quy định mới về ưu đãi thuế bị “vênh” so với quy định cũ.

  Hết thời ưu đãi xuất khẩu

  Thông thường, khi một nghị định mới ra đời, thay đổi chính sách ưu đãi của nghị định cũ thì vẫn bảo lưu những ưu đãi cũ đã cấp. Thế nhưng Nghị định 24/2007 lại không bảo lưu một số ưu đãi trước đó.

  Trước đây, theo Nghị định 36 ban hành năm 1997, doanh nghiệp có vốn nước ngoài đầu tư vào khu công nghiệp, nếu có tỷ lệ xuất khẩu trên 80% sản phẩm làm ra thì sẽ được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp là 10% trong suốt thời gian thực hiện dự án (có thể đến 50 năm). Đây là mức ưu đãi cao nhất lúc bấy giờ. Ngoài ra, những doanh nghiệp trong khu công nghiệp nếu chỉ xuất khẩu trên 30% nhưng sử dụng nhiều nguyên liệu, vật tư trong nước thì được hưởng thuế ưu đãi 15%.

  Tuy nhiên, Nghị định 24/2007 đã bãi bỏ tất cả những ưu đãi liên quan đến tỷ lệ xuất khẩu, tỷ lệ sử dụng nguyên liệu nội địa như trên. Các doanh nghiệp chỉ còn tiếp tục hưởng ưu đãi đến cuối năm 2011. Riêng các doanh nghiệp dệt may đã bị “cắt” ưu đãi ngay từ cuối tháng 2, thời điểm nghị định này có hiệu lực.

  Như vậy, các doanh nghiệp mới thành lập cũng sẽ không được hưởng ưu đãi. Nhiều doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh đã có phản ánh về sự thiệt thòi này với UBND thành phố.

  Có ưu đãi khác nhưng bao giờ?

  Bà Bùi Thị Nữ, Trưởng phòng Quản lý doanh nghiệp (thuộc Ban quản lý các khu chế xuất-khu công nghiệp), cho biết: “Trước đây, ban quản lý đã cam kết ưu đãi thuế cho doanh nghiệp trong suốt thời gian thực hiện dự án. Bây giờ chính sách mới chỉ ưu đãi đến hết năm 2011. Nếu Chính phủ không sớm có hướng dẫn rõ ràng thì gây ảnh hưởng rất nhiều đến môi trường đầu tư”.

  Việc bãi bỏ ưu đãi liên quan đến tỷ lệ xuất khẩu, tỷ lệ nội địa hóa thật ra đã được tiên liệu trước. Bởi theo cam kết gia nhập WTO, Việt Nam buộc phải xóa bỏ những dạng ưu đãi, hỗ trợ trực tiếp trong xuất khẩu. Những dạng ưu đãi này bị xem là “trợ cấp bị cấm” trong WTO. Tuy nhiên, các nước thành viên vẫn có thể linh hoạt áp dụng các loại ưu đãi, trợ cấp được phép.

  Theo ông Nguyễn Văn Phụng - Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), để đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, đồng thời cũng không vi phạm cam kết WTO, Chính phủ đã có những tiêu chí ưu đãi khác, chẳng hạn tiêu chí về sử dụng lao động. Doanh nghiệp trong khu chế xuất tuy không còn được ưu đãi về “chế xuất” nữa nhưng nếu có trên 5.000 lao động thì sẽ được xếp vào “lĩnh vực đặc biệt ưu đãi” và sẽ được hưởng thuế suất 10% trong 15 năm. Nếu có từ 500 đến 5.000 lao động thì được xem là “lĩnh vực ưu đãi” và được hưởng mức thuế 20% trong 10 năm.

  Như vậy, những doanh nghiệp chịu thiệt từ Nghị định 24/2007 chắc chắn sẽ được chuyển sang hưởng những ưu đãi khác. Tuy nhiên, việc quy định thời điểm áp dụng ưu đãi mới là từ năm nay hay đợi tới năm 2011 thì hiện tại vẫn chưa rõ ràng.

  Theo ông Phụng, nội dung chuyển đổi ưu đãi sẽ được hướng dẫn cụ thể tại thông tư của Bộ Tài chính (dự kiến ban hành cuối năm nay). Ngoài ra, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng đang soạn thảo nghị định hướng dẫn xử lý đối với những dự án ưu đãi đầu tư đã được cấp phép trước đây, nay chuyển sang hưởng ưu đãi theo tiêu chí mới.

  (Theo PLTPHCM)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp xuất khẩu mất ưu đãi thuế

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp xuất khẩu mất ưu đãi thuế bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep xuat khau mat uu dai thue ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp xuất khẩu mất ưu đãi thuế ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ