Doanh nghiệp vẫn sợ phải công khai

Thứ tư, 05 Tháng mười hai 2007, 23:55 GMT+7
 • Theo quy định của Bộ Tài chính, những công ty có trên 100 cổ đông và có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên phải đăng ký làm công ty đại chúng.

  Đồng thời, công ty đó cũng phải thực hiện lưu ký cổ phiếu ở các trung tâm lưu ký chứng khoán. Việc mua, bán cổ phiếu OTC đều phải thông qua Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội. Thời gian đăng ký công ty đại chúng sẽ kết thúc vào ngày 30-6, công ty nào không đăng ký sẽ bị phạt tiền lên tới 70 triệu đồng.

  Thời hạn đăng ký công ty đại chúng đã hết nhưng trong số hàng trăm ngàn công ty đủ tiêu chuẩn cũng chỉ có gần 700 công ty đăng ký. Trong số những công ty không đăng ký cũng mới chỉ có hai công ty bị phạt. Vì sao các doanh nghiệp không thích làm công ty đại chúng?

  Trên thực tế, các doanh nghiệp không thích đăng ký để trở thành công ty đại chúng vì ích lợi không được bù đắp tương xứng mà còn gặp nhiều phiền hà hơn. Nhưng có lẽ trở ngại nhất vẫn là điều kiện bắt buộc các doanh nghiệp phải công bố thông tin kịp thời, thường xuyên về tình hình tài chính, tình trạng kinh doanh lời lỗ bao nhiêu... và phải kiểm toán. Do vậy, khi trở thành công ty đại chúng, doanh nghiệp còn phải tốn kém kinh phí để nuôi nhân viên cung cấp thông tin. Việc làm này rất ít doanh nghiệp thực hiện.

  Ngoài lý do trên, các chuyên gia còn cho biết để trở thành công ty đại chúng cũng đồng nghĩa với việc chuyển từ mô hình công ty khép kín thông tin sang công ty đại chúng, rõ ràng, minh bạch. Doanh nghiệp phải chuyển đổi sang mô hình quản trị doanh nghiệp bình thường sang mô hình quản trị cao cấp hơn.

  Do vậy, Chính phủ cũng phải có lộ trình và chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp chuyển đổi một cách nhịp nhàng, quen dần với việc làm ăn công khai.

  VŨ HƯNG

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp vẫn sợ phải công khai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp vẫn sợ phải công khai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep van so phai cong khai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp vẫn sợ phải công khai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ