Doanh nghiệp tự đánh mất hàng triệu USD

Thứ bảy, 16 Tháng sáu 2007, 13:13 GMT+7
 • Doanh nghiep tu danh mat hang trieu USD

  Với kim ngạch xuất khẩu hàng chục tỉ USD, mỗi năm, các doanh nghiệp đang đánh mất hàng triệu USD tiền thuế ưu đãi do không nắm vững thông tin về thuế

  Hiệp định về thuế quan ưu đãi có hiệu lực chung để xây dựng Khu vực Mậu dịch Tự do ASEAN (CEPT/AFTA-gọi tắt là mức thuế suất CEPT) dành cho các nước thành viên của ASEAN là ưu đãi đầu tiên VN được hưởng sau khi hội nhập khu vực. Tuy nhiên, theo Bộ Thương mại, trong thời gian đầu được hưởng quy chế này, năng lực hấp thu của các doanh nghiệp (DN) VN chưa cao.

  Mới có 5% DN biết tận dụng

  Chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D được dùng cho hàng hóa muốn hưởng ưu đãi thuế quan trong AFTA. Phân tích lợi ích của việc sử dụng C/O mẫu D- loại C/O dùng cho hàng hóa muốn được hưởng ưu đãi thuế quan (có mức thuế từ 0%-5%) trong AFTA - ông Trần Bá Cường (Vụ Xuất nhập khẩu, Bộ Thương mại) cho biết mức thuế này thấp hơn rất nhiều so với mức thuế ưu đãi theo cơ chế tối huệ quốc (MFN). Chẳng hạn, mặt hàng váy lót từ sợi nhân tạo có thuế suất MFN là 50% nhưng thuế suất CEPT chỉ tính 5%, chênh lệnh tới 45%.

  Việc áp dụng quy tắc mặt hàng cụ thể (PSR) trong thực hiện ưu đãi CEPT/AFTA cũng có rất nhiều lợi ích. Cụ thể, nếu VN nhập hạt lúa mì từ Úc xay ra bột mì tại VN và xuất sang Thái Lan thì Thái Lan sẽ cho bột mì nhập từ VN được hưởng ưu đãi theo CEPT là 5% thay vì mức 20% như các biểu thuế khác. Tuy nhiên, theo báo cáo của các phòng quản lý xuất nhập khẩu trực thuộc Bộ Thương mại, các thương nhân chủ yếu mới chỉ biết đến quy tắc chung (RVC 40), ít người nắm được PSR. Trong khi đó, theo Bộ Thương mại, nếu sử dụng được PSR, các thương nhân sẽ có nhiều lợi thế kinh doanh hơn so với việc sử dụng quy tắc (RVC 40). Nhưng dù VN đã gia nhập ASEAN 10 năm, đến nay vẫn chỉ có 5% DN VN sử dụng chứng nhận xuất xứ (C/O) mẫu D.

  Ông Bùi Huy Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên, Bộ Thương mại, cho rằng quy chế ưu đãi này không hề có thủ tục rườm rà. Thậm chí khi các DN gặp rắc rối về mặt pháp lý, Bộ Thương mại đã chủ động theo đuổi công bằng cho DN nhưng cũng không nhận được sự mặn mà từ DN. “Có một số trường hợp DN nêu ra, Bộ Thương mại đã đặt vấn đề giúp DN khởi kiện hay khiếu nại thì DN không theo đuổi nữa” - ông Sơn nói.

  Bộ Thương mại sẵn sàng trợ giúp

  Nguyên nhân chính của việc thờ ơ với các ưu đãi này, theo ông Sơn, là do các DN xuất khẩu thiếu cán bộ chuyên môn am hiểu pháp luật. Với các DN vừa và nhỏ, không phải DN nào cũng có điều kiện tuyển riêng cán bộ chuyên nghiên cứu pháp luật. Điều này khiến các thông tin ưu đãi về thuế chưa được cập nhật kịp thời.


  Ông Sơn khẳng định, Bộ Thương mại sẵn sàng trợ giúp khi DN cần. Phòng ASEAN - Vụ Chính sách thương mại đa biên sẽ tiếp nhận các ý kiến phản hồi và giúp đỡ DN. Các DN cần tích cực hơn đặt ra các vấn đề, cung cấp thông tin và nếu có tranh chấp gì thì nên cùng Bộ Thương mại theo đuổi đến cùng vụ việc.

  Theo bà Nguyễn Thị Hồng Thủy, Phòng ASEAN - Vụ Chính sách đa biên, từ nay đến năm 2010, các rào cản thuế quan sẽ không còn đáng kể do tác động của hội nhập kinh tế, nhưng các rào cản phi thuế quan sẽ là những rào cản chính đối với thương mại. Vì vậy, bà Thủy cho rằng, các DN phải rất tỉnh táo và linh hoạt, phải xây dựng định hướng kinh doanh của mình ở một tầm rộng hơn. Thị trường không chỉ gói gọn ở trong nước nữa, mà nó tiến tới hài hòa giữa các nước với nhau và nhất là trong một khu vực có nhiều ưu đãi. Bà Thủy cũng khuyến cáo các DN phải hết sức trung thực khi áp dụng các ưu đãi này bởi mọi sự gian lận sẽ không được chấp nhận và rất dễ dàng bị phát hiện.

  Tiến tới sử dụng tờ khai chung và hải quan một cửa ASEAN

  CEPT/AFTA có hiệu lực từ tháng 1-1992 với mục tiêu xóa bỏ rào cản thương mại giữa các nước ASEAN. Qua đó tạo lập một cơ sở sản xuất chung, một thị trường khu vực thống nhất với hơn 500 triệu người tiêu dùng. Theo lộ trình đã cam kết thì VN bắt đầu thực hiện ưu đãi thuế quan từ năm 1996, giảm thuế xuống 0% - 5% vào năm 2006 và tiến tới xóa bỏ thuế quan vào năm 2015, đồng thời xóa bỏ dần các biện pháp phi quan thuế và đơn giản hóa thủ tục hải quan tiến tới sử dụng tờ khai chung và hải quan một cửa ASEAN. (Nguồn: Bộ Tài chính)

  (Theo NLĐ)
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp tự đánh mất hàng triệu USD

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp tự đánh mất hàng triệu USD bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep tu danh mat hang trieu USD ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp tự đánh mất hàng triệu USD ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thị Trường của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - THỊ TRƯỜNG