Doanh nghiệp lo thất thu vì Quốc giỗ

Thứ ba, 19 Tháng mười hai 2006, 04:54 GMT+7
 • Tin ngày giỗ Tổ Hùng Vương có thể trở thành ngày nghỉ hưởng nguyên lương và đưa thành quy định trong luật khiến khiến người lao động hỉ hả. Giới doanh nghiệp thì đang nhẩm tính chi phí phát sinh và sức ép công việc. Người lao động thậm chí có thể phải tăng ca sau ngày nghỉ này.

  Sau nhiều lần rậm rịch đề nghị quy định ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nghỉ hằng năm, mới đây Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chính thức tham khảo doanh nghiệp về việc cho lao động nghỉ có hưởng lương vào ngày 10/3 âm lịch.

  Trao đổi với VnExpress, ông Mai Đức Chính, Trưởng ban Chính sách Kinh tế xã hội, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, cho rằng, số ngày nghỉ có hưởng lương của lao động tại Việt Nam hiện là 8, vẫn ít hơn so với các nước khác. Ông Chính lấy dẫn chứng về các nước trong khu vực Châu Á đều có 11-17 ngày nghỉ mỗi năm, còn tại nước láng giềng Trung Quốc chỉ riêng dịp Quốc tế lao động và Quốc khánh 1/10 đã có 1 tuần nghỉ.

  Tại Việt Nam, theo ông Chính, một số công ty nước ngoài cũng đã cho nhân viên mỗi năm 18 ngày nghỉ. "Vì vậy, nâng số ngày nghỉ lên 9 ngày cũng sẽ không ảnh hưởng nhiều đến việc kinh doanh của các doanh nghiệp", ông Chính cho hay.

  Cũng theo ông Chính, việc quy định ngày giỗ Tổ Hùng Vương là ngày nghỉ có hưởng lương đã được sự ủng hộ của các Bộ, ngành và đang được xem xét đưa vào Luật Lao động. Ông Chính cho biết, việc quy định nghỉ ngày giỗ Tổ có thể sẽ được trình lên kỳ họp đầu tiên của Quốc hội khóa XII.

  Lao động hồ hởi, doanh nghiệp lo âu

  Nghe tin ngày giỗ Tổ có thể trở thành ngày nghỉ có lương thứ chín trong năm, chị Lan, nhân viên kế toán một công ty cổ phần, hồ hởi: "Nghe nói được nghỉ ngày 10/3 từ mấy năm nay nhưng vẫn chưa thành hiện thực. Nếu có thêm một ngày nghỉ, sẽ có thêm thời gian cùng gia đình, đi mua sắm. Nếu trùng vào dịp cuối tuần, gia đình tôi còn có thể đi du lịch".

  Có thêm một ngày nghỉ là điều hầu hết người lao động mong đợi. 96,1% trong tổng số 13.500 bạn đọc tham gia biểu quyết về việc nghỉ ngày 10/3 âm lịch trên VnExpress cho rằng, thêm một ngày nghỉ vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương là cần thiết.

  Doanh nghiep lo that thu vi Quoc gio
  Thêm ngày nghỉ làm lợi cho ngành dịch vụ, nhưng cũng khiến doanh nghiệp sản xuất lo tăng chi phí.
  Ảnh: Hoàng Hà.

  Theo ông Nguyễn An Điềm, Tổng giám đốc Tổng Công ty sản xuất đầu tư dịch vụ xuất nhập khẩu Bình Định, hầu hết doanh nghiệp ủng hộ ý nghĩa xã hội của ngày nghỉ 10/3 âm lịch. Đồng thời, theo ông Điềm, ngày nghỉ đồng nghĩa với việc kích cầu, làm lợi cho ngành dịch vụ.


  Tuy nhiên, vị giám đốc này cho rằng, những chi phí phát sinh cùng ngày nghỉ có thể sẽ khiến các doanh nghiệp phải tính toán lại hoạt động của mình trong cả tháng. "Một ngày nghỉ đồng nghĩa với việc mất đi doanh thu của trọn một ngày. Sau ngày nghỉ, các doanh nghiệp có thể phải tăng ca hoặc làm bù", ông Điềm cho hay. Theo ông, doanh nghiệp sẽ phải trả tiền công cho ngày làm bù hay tăng ca cao hơn, không thể chỉ như ngày làm việc bình thường.

  Cùng với đó, khi doanh nghiệp tăng ca, giá thành điện trong giờ cao điểm cũng là một khoản cần tính đến. "Doanh nghiệp Nhà nước có ngân sách hỗ trợ nên thêm một ngày nghỉ có thể không có ảnh hưởng trực tiếp, nhưng với doanh nghiệp ngoài quốc doanh, chỉ một ngày nghỉ cũng có thể tạo ra sức ép lớn", ông Điềm nhận định.

  Doanh nghiệp dệt may cũng kêu về việc thêm ngày nghỉ. Vốn đã luôn thiếu nhân công vì lao động phân tán sang các khu công nghiệp, sau ngày nghỉ, doanh nghiệp may mặc vừa và nhỏ có thể phải "vắt chân lên cổ" để kịp tiến độ giao hàng.

  "Sắp đến hạn giao hàng, thường chúng tôi phải tăng ca mới kịp tiến độ. Nếu ngày nghỉ rơi đúng vào dịp này, nguy cơ bị phạt vì chậm giao hàng có thể treo lơ lửng trên đầu", ông Nguyễn Hải Khôi, Phó Giám đốc Công ty may Việt Thy, cho biết.

  Vẫn làm việc bình thường và sau đó nghỉ bù là phương án nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Ông Nguyễn Chí Sỹ, Giám đốc Công ty đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco), cho biết, tiến độ công trình không thể chậm trễ, nên có thể chỉ một bộ phận nhân công được nghỉ ngày lễ. Những người khác vẫn làm việc bình thường, thậm chí với cường độ cao hơn, và được nghỉ bù sau đó.

  N.C.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp lo thất thu vì Quốc giỗ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp lo thất thu vì Quốc giỗ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep lo that thu vi Quoc gio ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp lo thất thu vì Quốc giỗ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ