Doanh nghiệp được vay ưu đãi để bảo vệ môi trường

Thứ năm, 11 Tháng mười 2007, 10:52 GMT+7
 • () - Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội chính thức hoạt động từ 10-10-2007 nhằm tăng nguồn vốn đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội xung quanh vấn đề này

  Doanh nghiệp được vay ưu đãi để bảo vệ môi trường

  (ANTĐ) - Quỹ Bảo vệ môi trường Hà Nội chính thức hoạt động từ 10-10-2007 nhằm tăng nguồn vốn đầu tư cho công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn. Báo An ninh Thủ đô đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Quốc Tuấn - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường và Nhà đất Hà Nội xung quanh vấn đề này

  - Thưa ông, vì sao Hà Nội phải lập Quỹ Bảo vệ môi trường?

  - Quỹ sẽ đứng ra huy động các nguồn tài chính để tạo nguồn vốn đầu tư bảo vệ môi trường; hỗ trợ tài chính cho các chương trình, dự án, các hoạt động bảo vệ môi trường.

  Đối tượng được hỗ trợ tài chính là các tổ chức, cá nhân có các chương trình, dự án và hoạt động trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Vốn điều lệ của quỹ gồm 20 tỷ đồng do ngân sách cấp và hơn 1,4 tỷ đồng tiếp nhận từ dự án Quốc gia VIE/97/2007.

  - Kinh phí dành cho môi trường là rất lớn, con số 21,4 tỷ đồng dường như là quá ít?

  - Quỹ còn có các nguồn vốn bổ sung hàng năm từ tiền đền bù thiệt hại về môi trường của các tổ chức, cá nhân, tiền phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, tiền thu phí bảo vệ môi trường, tiền đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước...

  Lập ra quỹ là một trong những biện pháp hữu hiệu đẩy mạnh xã hội hóa công tác bảo vệ môi trường, khuyến khích mọi thành phần kinh tế và toàn xã hội tham gia, góp phần cải thiện chất lượng môi trường thành phố.

  Doanh nghiep duoc vay uu dai de bao ve moi truong Dự án xử  lý rác thải y tế được hỗ trợ vốn với lãi suất ưu đãi

  - Các doanh nghiệp thiếu vốn cho bảo vệ môi trường đều có thể tìm đến quỹ?

  - Không hoàn toàn như vậy. Quỹ chú trọng tới các dự án xử lý chất thải, xử lý các cơ sở gây ô nhiễm; dự án giảm thiểu, tái sử dụng, tái chế, xử lý chất thải khu công nghiệp, khu đô thị, bệnh viện, ngoại thành, chăn nuôi và làng nghề.

  Rộng hơn một chút là các dự án nghiên cứu và triển khai các biện pháp giảm thiểu ô nhiễm môi trường, sản xuất sạch, phòng ngừa và khắc phục sự cố môi trường; nghiên cứu khoa học, công nghệ giảm thiểu ô nhiễm và công nghệ thân thiện với môi trường; giáo dục, truyền thông, đào tạo nâng cao nhận thức về môi trường và phát triển bền vững...

  Các doanh nghiệp có dự án loại này được cho vay với lãi suất ưu đãi hoặc hỗ trợ lãi suất vay khi vay vốn từ các tổ chức tín dụng khác.

  - Trường hợp đối tượng vay vốn không chi vào việc bảo vệ môi trường thì xử lý ra sao, thưa ông?

  - Chúng tôi phải kiểm tra, giám sát thường kỳ và đột xuất đối với các dự án, hoạt động bảo vệ môi trường được hỗ trợ hoặc xin hỗ trợ đầu tư.

  Chúng tôi có quyền rút vốn vay, đình chỉ tài trợ hoặc hỗ trợ lãi suất vay đối với các chủ đầu tư vi phạm cam kết hoặc vi phạm các quy định của Nhà nước cũng như khởi kiện các chủ đầu tư đó tới các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật.

  Nam Cường

  (Thực hiện)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp được vay ưu đãi để bảo vệ môi trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp được vay ưu đãi để bảo vệ môi trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep duoc vay uu dai de bao ve moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp được vay ưu đãi để bảo vệ môi trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ