Doanh nghiệp dịch vụ ngân hàng bị bỏ rơi vì thiếu luật

Thứ bảy, 12 Tháng năm 2007, 09:07 GMT+7
 • Các DN cung cấp dịch vụ ngân hàng nước ngoài không phải là tổ chức tín dụng vào Việt Nam đang lâm vào tình trạng "bơ vơ" khi không thể xin phép thành lập văn phòng đại diện để hoạt động. Ngân hàng Nhà nước, các sở thương mại hiện đều từ chối không cấp phép cho các đối tượng này với lý do không có văn bản nào quy định chức năng.

  Đây là một bất cập khá khôi hài vì hoạt động của các tổ chức nước ngoài không phải là tổ chức tín dụng nhưng chuyên cung cấp các dịch vụ ngân hàng liên quan đến nhiều luật như Luật DN, Luật các Tổ chức tín dụng, Luật Thương mại... nhưng lại không có một quy định cụ thể nào về việc cấp phép văn phòng đại diện cho các tổ chức này.

  Không ai có chức năng quản lý?

  Điển hình gặp khó khăn khi vướng phải thực tế trên đây là Công ty cho thuê Diamond khi tổ chức tài chính phi ngân hàng của Nhật Bản này xin mở văn phòng đại diện ở TP.HCM.

  Khi DN này lên Sở Thương mại TP.HCM liền bị từ chối vì đơn vị này cho biết họ không có chức năng cấp phép cho các tổ chức tín dụng, đồng thời hướng dẫn DN này gửi hồ sơ lên Ngân hàng Nhà nước (NHNN) để được xem xét.

  the1.jpg
  Các tổ chức cung cấp dịch vụ ngân hàng phí tín dụng không thể thành lập VPĐD. (Anh: msb)

  Tuy nhiên, NHNN cũng không thể thực hiện việc cấp phép cho Diamond. Lý do đưa ra là Công ty này hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cho thuê và cung cấp các khoản vay nhưng công ty không nhận tiền gửi. Như vậy, theo Luật các Tổ chức tín dụng thì Diamond không phải là tổ chức tín dụng. Và cũng căn cứ theo Luật các Tổ chức tín dụng thì NHNN không cấp phép mở văn phòng đại diện cho những tổ chức nước ngoài không phải là tổ chức tín dụng.

  Không chỉ Diamond một số công ty thẻ như JCB, SMART cũng đang muốn NHNN cấp phép mở văn phòng đại diện. Tuy nhiên, với thực tế trên đây thì các DN chắc sẽ gặp khó khăn.

  Bất cập này cũng đã khiến cho việc cấp phép văn phòng đại diện các tổ chức không phải là tín dụng nhưng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ngân hàng thiếu thống nhất. Trước đây, Sở Thương mại TP.HCM và Hà Nội, hay NHNN đều đã từng cấp giấy phép cho các công ty chuyển tiền. dịch vụ tín dụng, thẻ... nhưng đến nay các cơ quan này đều từ chối vì không có quy định cụ thể về chức năng này.

  Điều này đã đẩy DN vào tình huống "bị bở rơi", muốn mở văn phòng đại diện để tăng cường hoạt động không biết phải xin ai và không biết chờ đến bao giờ mới có cơ quan nhận trách nhiệm làm việc này.

  Luật có nhưng Nghị định thiếu

  Thực tế, trong Luật các Tổ chức tín dụng, NHNN là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động ngân hàng cho các tổ chức không phải là tổ chức tín dụng.


  Tuy nhiên, trong Nghị định số: 22/2006/NĐ-CP ban hành ngày 28/2/2006 về tổ chức và hoạt động của chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh, ngân hàng 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam lại không quy định nội dung cấp giấy phép và quản lý hoạt động đối với Văn phòng đại diện tại Việt Nam của các tổ chức nước ngoài không phải là tín dụng nhưng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ngân hàng cho NHNN.

  Trong khi đó, Nghị định số 72/2006/NĐ - CP ngày 25/7/2006 của quy định chi tiết thi hành Luật Thương mại về văn phòng đại diện và chi nhánh thương mại của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam cũng trừ lại lĩnh vực trên đây cho phía các cơ quan chuyên ngành.

  Cụ thể, Nghị định 72 quy định, việc cấp phép thành lập và quản lý hoạt động đối với văn phòng đại diện trong các lĩnh vực đặc thù như ngân hàng, tài chính được quy định tại văn bản khác thì thực hiện theo các quy định đặc thù của văn bản trong lĩnh vực đó. Đây chính là lý do mà phía thương mại từ chối cấp phép cho các tổ chức phi tín dụng cung cấp các dịch vụ ngân hàng.

  Tình hình này khiến cho các tổ chức khi vào Việt Nam không biết gõ cửa cơ quan nào để xin phép. Một trong những tổ chức không phải là tín dụng nhưng chuyên cung cấp các hoạt động ngân hàng là Công ty VISA không thể chờ đợi lâu hơn nữa việc thành lập văn phòng đại điện tại TP.HCM của mình đành phải có văn bản xin phép lên tận Chính phủ mới được giải quyết.

  Thời điểm đó là cuối năm 2004, sau khi giải quyết vụ VISA, Chính phủ đã chỉ đạo NHNN xúc tiến việc xây dựng quy định về lập và hoạt động của văn phòng đại diện tại Việt Nam của các tổ chức nước ngoài không phải là tổ chức tín dụng nhưng hoạt động trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ ngân hàng.

  Tuy nhiên, từ đó đến nay vẫn chưa có một quy định cụ thể nào mới để thay đổi tình hình. Hiện nay, phía NHNN mới có dự thảo trình Thủ tướng về vấn đề này sau khi có ý kiến đóng góp của các bộ liên quan. Được biết, hầu hết các bộ đều đồng ý quan điểm giao chức năng này về cho NHNN. Điều này khiến cho các DN trong lĩnh vực này hy vọng sớm chấm dứt cảnh "bơ vơ" trong suốt mấy năm qua.

  • Phước Hà
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp dịch vụ ngân hàng bị bỏ rơi vì thiếu luật

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp dịch vụ ngân hàng bị bỏ rơi vì thiếu luật bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep dich vu ngan hang bi bo roi vi thieu luat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp dịch vụ ngân hàng bị bỏ rơi vì thiếu luật ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ