Doanh nghiệp bội thực thông tin WTO

Thứ ba, 19 Tháng mười hai 2006, 16:57 GMT+7
 • Doanh nghiep boi thuc thong tin WTO
  Trong 1 buổi đối thoại với DN về WTO

  Liên tiếp trong hơn 10 ngày qua, tại TPHCM đã liên tục tổ chức các cuộc hội thảo, toạ đàm để phổ biến các cam kết gia nhập WTO của Việt Nam cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên sau tổ chức, tất cả những gì doanh nghiệp nhận được vẫn chỉ là: Kể - Nghe - Kể.

  Ngày 8/12 vừa qua, Bộ thương mại phối hợp với Uỷ ban châu Âu thông qua Dự án hỗ trợ thương mại đa biên (MUTRAP) và Hội luật gia Việt Nam tổ chức Hội thảo Các cam kết WTO và tác động tới hệ thống pháp luật Việt Nam.

  Tại hội thảo, nhiều ý kiến đều cho rằng, trong thời gian tới các doanh nghiệp phải am hiểu pháp luật và nắm luật kinh doanh quốc tế thật chắc khi bước vào sân chơi toàn cầu. Hơn nữa cũng sẽ có nhiều thay đổi trong hệ thống pháp luật nhằm thực thi các cam kết gia nhập WTO một cách hiệu quả…

  Như vậy, trong thời gian tới, theo dự báo Việt Nam sẽ cần rất nhiều luật sư trẻ, giỏi, năng động, am hiểu pháp luật quốc tế và có đủ bản lĩnh để sẵn sàng đi hầu kiện của 149 nước thành viên bất cứ thời nào. Trong khi đó, theo thạc sĩ luật Lưu Tiến Dũng thì Việt Nam đang thiếu trầm trọng lớp luật sư trẻ am hiểu Luật và môi trường kinh doanh quốc tế. Một số người được đào tạo bài bản ở nước ngoài, am hiểu luật, thông thạo ngoại ngữ thì đều đã được các hãng luật nước ngoài trọng dụng.

  Việt Nam hiện có hơn 200.000 doanh nghiệp, trong đó chiếm phân nữa là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Khi đã hội nhập hoàn toàn, nếu bình quân ½ tổng số doanh nghiệp tại Việt Nam đi thuê luật sư hiểu biết về pháp luật quốc tế, sẽ không kiếm đâu ra nguồn nhân lực này. Theo các luật sư hiện nay việc đào tạo luật trong nhà trường còn rất xa rời thực tế. Những ý kiến được nêu ra liên tục trong thời gian dài khiến cho giới doanh nghiệp tỏ ra khá hoang mang.

  Tiếp đó ngày 12/12, tại cuộc toạ đàm giữa đại sứ, trưởng các cơ quan đại diện ở nước ngoài và các doanh nghiệp do Bộ Ngoại giao và Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam tổ chức, giới doanh nghiệp TPHCM rất háo hức tới đây sẽ được tháo gỡ nhiều vấn đề còn vướng mắc trong hoạt động kinh doanh. Thế nhưng trong số 31 vị đại sứ thì đa số đang làm việc tại các nước châu Phi, Nam Á, Đông Nam Á… còn đại sứ của các nước mà giới doanh nghiệp đang gặp phải những vấn đề cần giảp đáp, chia sẻ như Nga, Mỹ, Nhật… thì không thấy đâu.

  Anh H. giám đốc một công ty giày da chuyên xuất khẩu sang thi trường châu Âu muốn đến để được chia sẻ sâu hơn những thông tin đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông nhưng trái lại đa số các vị đại sứ đều kể về các chiến công trong đàm phám, những cơ hội, thách thức sau khi gia nhập WTO…

  “Tôi rất muốn biết các thông tin từ Chính phủ và các cơ quan chức năng của Việt Nam sau khi gia nhập WTO, giới doanh nghiệp chúng tôi sẽ phải làm gì và sẽ được gì từ môi trường kinh doanh trong nước…” - vị chủ doanh nghiệp này nói.

  Tương tự trong 2 ngày 14 và 15/12 vừa qua, Sở ngoại vụ TPHCM cũng đứng ra tổ chức hội thảo “Gia nhập WTO: Đánh giá về cam kết gia nhập của Việt Nam và tác động đến địa phương, doanh nghiệp”.

  Lần này thì các giới chức của các tỉnh và cán bộ các cơ quan hành chính của TPHCM đến… nghe nhiều hơn doanh nghiệp. Một hội thảo kéo dài suốt 2 ngày mà chỉ có lèo tèo khoảng mươi chủ doanh nghiệp tham gia mặc dù giới doanh nghiệp TPHCM đang rất “đói” thông tin về hội nhập WTO.

  Ông Trần Ngọc Luân, Phó chủ tịch công ty giày Thái Bình cho rằng những buổi hội thảo phổ biến kiến thức WTO chỉ nên dành cho các quan chức đi nghe thì tốt hơn. "Giày Thái Bình là đơn vị chuyên xuất khẩu sản phẩm sang thị trường Tây Âu trong nhiều năm. Thế nhưng trong thời gian gần đây, kim ngạch xuất khẩu bị giảm sút do liên quan đến vụ kiện chống bán phá giá nên ông Luân rất muốn được tiếp cận trực tiếp với một vị trong đoàn đàm phán để tìm hiểu về các cam kết về vấn đề kinh tế thị trường thế nhưng đành vô vọng…" - ông Luân ngán ngẩm cho biết.


  N.L

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp bội thực thông tin WTO

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp bội thực thông tin WTO bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep boi thuc thong tin WTO ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp bội thực thông tin WTO ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ