Doanh nghiệp bắt đầu được in hóa đơn đỏ

Thứ ba, 15 Tháng năm 2007, 06:07 GMT+7
 • Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Nguyễn Văn Ninh cho biết: Nhà nước khuyến khích các doanh nghiệp tự in, tự phát hành hóa đơn VAT và ngay bây giờ họ có thể đăng ký mẫu với cơ quan thuế.
  > Doanh nghiệp được in hóa đơn đỏ.

  Doanh nghiệp được quảng cáo sản phẩm trên hóa đơn.
  Doanh nghiệp được quảng cáo sản phẩm trên hóa đơn. Ảnh: Hoàng Hà.

  Ông Ninh cho biết hiện nay các văn bản pháp lý quy định chi tiết về việc tự in, tự phát hành hóa đơn của doanh nghiệp, cách thức quản lý của cơ quan quản lý Nhà nước đang trong quá trình xây dựng. Ngay từ bây giờ, các tổ chức, đơn vị có nhu cầu tự in, có thể đăng ký với cục thuế địa phương hoặc Tổng cục thuế để được xem xét. Việc tự in này theo ông Ninh phải đảm bảo một mẫu thống nhất bao gồm tem chống làm giả, logo của ngành thuế...

  Tuy nhiên, các doanh nghiệp có quyền in quảng cáo, logo, nhãn hiệu sản phẩm của mình trên đó. Cơ quản thuế sẽ căn cứ vào đó để giám sát lượng phát hành, việc sử dụng... "Khi doanh nghiệp tự chịu trách nhiệm thì hiện tượng mua bán, sử dụng sai mục đích hoặc thành lập công ty ma để mua bán hóa đơn sẽ được hạn chế rất nhiều", ông Ninh nói.

  Cách đây 3 năm, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế đã kêu gọi các doanh nghiệp tự nguyện in và lưu hành hóa đơn của riêng mình. Đến nay có nhiều công ty lớn đã thực hiện việc tự in và phát hành hóa đơn cho riêng mình. "Theo tổng kết của chúng tôi, những doanh nghiệp này đều hoạt động có hiệu quả, có uy tính và ít sai phạm hơn rất nhiều trong quá trình phát hành và sử dụng hóa đơn so với những đơn vị khác", ông nói.

  Ông Ninh cho hay, thời gian qua có một số trường hợp thành lập doanh nghiệp ma để mua bán hóa đơn VAT, gây thất thoát tiền của Nhà nước. "Việc cho phép doanh nghiệp tự in cũng là một cách giảm thiểu rủi ro này bởi mỗi đơn vị có hóa đơn riêng họ sẽ phải chịu trách nhiệm về số lượng phát hành và mục đích sử dụng bởi khi phát hiện sai phạm, đơn vị phát hành hóa đơn sẽ bị xử phạt rất nặng", ông Ninh nhấn mạnh.

  Hồng Anh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Doanh nghiệp bắt đầu được in hóa đơn đỏ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Doanh nghiệp bắt đầu được in hóa đơn đỏ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Doanh nghiep bat dau duoc in hoa don do ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Doanh nghiệp bắt đầu được in hóa đơn đỏ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ