Đô thị Hà Nội thay đổi rõ rệt

Thứ tư, 31 Tháng năm 2006, 07:49 GMT+7
 • Do thi Ha Noi thay doi ro ret 

  Khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính mang dáng dấp của một đô thị hiện đại, thể hiện trình độ phát triển mới của kiến trúc Thủ đô

  Bộ Xây dựng đang soạn thảo Nghị định về quản lý kiến trúc. P.V Báo Hànộimới đã trao đổi với ông Tô Anh Tuấn, Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc xung quanh vấn đề này.

   

  - Dư luận cho rằng bộ mặt đô thị Hà Nội còn lem nhem, thiếu bản sắc, ông nghĩ sao về đánh giá này ?

  - Hà Nội đang trong quá trình phát triển, đương nhiên còn rất nhiều việc phải làm. Nhiều tuyến phố, công trình phải được xây dựng lại. Vì vậy, sự lem nhem như đánh giá là có. Nhưng đánh giá phải mang tính tổng thể. Bên cạnh những khu vực chưa đồng bộ có thể thấy một số tuyến phố lớn, công trình xây dựng lớn đã có sự nâng cao về chất lượng. Trong vòng 10 năm qua, Hà Nội đã có sự thay đổi rõ rệt mà ai cũng nhận thấy. Ví dụ như khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính đã mang dáng dấp của đô thị hiện đại, thể hiện một trình độ phát triển mới. Khu vực phố cổ, phố cũ cơ bản giữ được bản sắc. Thành phố hiện đã hình thành 3 khu vực chính là phố cổ, phố cũ và khu đô thị mới. Khách quốc tế, kể cả các chuyên gia cũng đánh giá Hà Nội là một trong những thành phố hiếm hoi còn giữ được bản sắc riêng. Ta thường nhìn Băng Cốc, Kuala Lămpơ hiện đại nhưng bạn thì đánh giá ngược lại, Hà Nội là thành phố đẹp, hiếm có nơi nào nhiều cây xanh, hồ nước như ở ta.

   

  - Thế nhưng dường như quản lý kiến trúc chưa được quan tâm đúng mức và chưa có phương thức hữu hiệu ?

  - Theo tôi, sự đánh giá phải được đặt trong cái nhìn lô gíc, biện chứng và gắn với lịch sử. Sự phát triển của xã hội đặt trong quy luật và phải theo quy luật. Ví dụ xã hội ta ở giai đoạn chưa có đủ ăn, đủ mặc thì mọi người lo cho có đủ. Khi có đủ rồi, người ta tính đến cái đẹp, tốt, tiện nghi, chất lượng cao. Khi đạt chất lượng thì người ta tính đến thay đổi nhu cầu liên tục. Vì vậy phải xem ta đang ở giai đoạn nào để đánh giá. Tôi cho rằng Hà Nội đang ở giai đoạn chuyển giao giữa lo cho đủ và tính đến chất lượng. Nói cách khác là cùng với lo cho đủ chỗ ở, một bộ phận xã hội đã bước sang giai đoạn làm đẹp và chất lượng cao. Thành phố ở giai đoạn giao thời, vừa có khu vực hiện đại, vừa có khu vực lem nhem cần cải tạo.

   

  Với câu hỏi đã quan tâm đúng mức chưa, tôi cho rằng Nhà nước, Thành phố rất quan tâm đến vấn đề này, mà bản thân sự phát triển đô thị là chủ đề thảo luận thường xuyên, đã thể hiện điều này. Tuy nhiên, theo tôi chưa có đủ biện pháp hữu hiệu, cụ thể là thiếu văn bản pháp quy hướng dẫn. Hệ thống quản lý chủ yếu lo về trật tự, hiệu lực hệ thống quản lý chưa cao.

   

  - Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự thiếu đồng bộ, thưa ông ?

  - Trong hệ thống quản lý có thể thấy bộ mặt đô thị có 3 yếu tố tác động. Các nhà đầu tư, nhân vật chính thực hiện ý tưởng của ta chưa thực sự lớn mạnh, phần lớn là các Cty nhỏ, làm những công trình vừa phải. Khi nhà đầu tư không lớn, công trình không thể có quy mô lớn. Thậm chí toàn dân đều có thể xây dựng nên quản lý rất khó khăn. Tôi lấy ví dụ như Trung Quốc, nếu muốn xây nhà, tư nhân phải thông qua một đơn vị có tư cách pháp nhân. Thay vì quản lý hàng triệu hộ dân, Nhà nước chỉ phải quản lý những đơn vị này.


   

  Yếu tố thứ hai trong hệ thống quản lý là các nhà quản lý còn lúng túng, điều này chi phối rất mạnh tới phát triển đô thị.

   

  Yếu tố thứ ba, cơ quan tư vấn, trung gian giữa nhà quản lý và nhà đầu tư trình độ thấp. Tư vấn của ta chịu ảnh hưởng của nhà đầu tư chứ chưa thực sự định hướng cho nhà đầu tư và thể hiện ý tưởng sáng tạo riêng về kiến trúc. Tác phẩm thiết kế mang tính hàng hóa cao hơn là tính nghệ thuật.

   

  Tuy nhiên, đánh giá khái quát, xu hướng phát triển đô thị có chiều hướng tích cực và thuận lợi. Các nhà đầu tư ngày càng phát triển, chú trọng nhiều đến chất lượng thẩm mỹ, sử dụng, kiến trúc. 

   

  - Với vai trò cơ quan tham mưu cho thành phố, nhiệm vụ của Sở Quy hoạch - Kiến trúc thời gian tới như thế nào ?

  - Định hướng phát triển trong 10 năm tới là chuyển mạnh từ số lượng sang chất lượng, vì vậy có rất nhiều việc phải làm. Sở dự định lập thiết kế đô thị đối với các đường phố chính như Tràng Tiền, Tràng Thi, Hàng Bài, Đinh Tiên Hoàng... Bên cạnh đó, các đồ án quy hoạch cũng phải được nâng cao chất lượng, vì tổ chức không gian hợp lý sẽ góp phần nâng cao chất lượng kiến trúc. Hiện nay, Sở cũng đang tích cực tham gia xây dựng Nghị định Quản lý kiến trúc đô thị do Bộ Xây dựng chủ trì. Đây chính là cái thiếu căn bản trong hệ thống văn bản pháp quy như đã nói.

   

  Ngoài việc tổ chức thi tuyển kiến trúc công trình lớn, Sở sẽ trình Thành phố thành lập Hội đồng Quy hoạch - Kiến trúc. Các công trình lớn, quan trọng sẽ thông qua Hội đồng để có sự đóng góp sâu hơn của các chuyên gia. Mặt khác, Sở cũng đề xuất Thành phố thành lập Trung tâm Nghiên cứu kiến trúc. Đây là cơ sở nghiên cứu sâu hơn về bản sắc kiến trúc riêng của Hà Nội.

   

  Thành phố có chủ trương đẩy mạnh hợp tác quốc tế trên lĩnh vực kiến trúc nhằm tăng cường chất lượng kiến trúc cũng như trình độ đội ngũ cán bộ quản lý, thiết kế kiến trúc đô thị.

   

  - Xin cảm ơn ông.

   

  Y.L thực hiện

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đô thị Hà Nội thay đổi rõ rệt

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đô thị Hà Nội thay đổi rõ rệt bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Do thi Ha Noi thay doi ro ret ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đô thị Hà Nội thay đổi rõ rệt ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ