Điều gì đang xảy ra đối với cổ phiếu FPT?

Thứ ba, 17 Tháng bảy 2007, 22:38 GMT+7
 • Dieu gi dang xay ra doi voi co phieu FPT
  Thương hiệu FPT đang bị pha loãng bởi đủ thứ như chứng khoán, trường đại học, bất động sản... - Ảnh: Trường Sơn
  Phiên giao dịch ngày 13.7 được coi là cột mốc đáng nhớ của cổ phiếu (CP) FPT: Các nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) bán ra ào ạt theo phương thức khớp lệnh với tổng khối lượng lên tới trên 1 triệu CP. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch của FPT, các NĐTNN lại có động thái bán CP FPT với khối lượng cực lớn. Tổng giá trị giao dịch của FPT đạt 313 tỉ đồng, chiếm gần 50% giá trị khớp lệnh toàn thị trường.

  Trong phiên giao dịch ngày 14.7, giá CP của FPT tiếp tục giảm, các NĐTNN bán CP FPT với khối lượng còn lớn hơn. Kết thúc phiên giao dịch ngày 14.7, FPT khớp lệnh ở mức 290.000 đồng/CP với giá trị giao dịch (cả khớp lệnh lẫn thỏa thuận) lên tới gần 330 tỉ đồng. Nhận xét về động thái này của các NĐTNN, phó giám đốc khối giao dịch của một công ty chứng khoán (CTCK) lớn tại TP.HCM nói: "Có thể đây là ảnh hưởng mà bản báo cáo của Merrill Lynch đưa lại. Các NĐTNN có thể bán CP FPT để sau đó mua lại với giá thấp hơn hoặc để tìm một cơ hội khác".

  Tổng giám đốc một công ty quản lý quỹ của Việt Nam thì nhận xét: "Có thể NĐTNN bán CP của FPT khi công ty này mở rộng vào nhiều lĩnh vực hoạt động, rời xa lĩnh vực thế mạnh của họ là viễn thông và công nghệ thông tin". Ông này nói: "Về mặt nguyên tắc, khi một công ty chuyển hướng trong lĩnh vực hoạt động thì các NĐT sẽ bán CP của công ty đó vì công ty chưa khẳng định được vị trí của họ trong lĩnh vực mới. REE trước đây là một ví dụ. Phải mất một thời gian sau khi REE công bố tham gia vào lĩnh vực bất động sản, các NĐT mới chấp nhận và đánh giá lại CP của REE, giá thị trường của CP này mới phục hồi. Trong thời gian REE chuyển đổi lĩnh vực hoạt động, giá CP của REE không mấy khả quan".

  Giám đốc một CTCK tại Hà Nội - người đã có nhiều năm nghiên cứu về chứng khoán tại Mỹ nhận xét: "Tỷ lệ NĐTNN được phép mua ở FPT còn rất nhiều nhưng họ lại bán thay vì mua vào. Đây là điểm khá đặc biệt vì các NĐTNN thường mua thêm vào đối với các blue-chip khác như VNM, STB, GMD, REE... Theo kinh nghiệm tại các tập đoàn lớn trên thế giới, các tập đoàn này chỉ thành công khi họ tập trung vào một lĩnh vực nhất định. Nói đến Toyota là xe hơi, Microsoft là phần mềm, Intel là bộ vi xử lý... Giờ đây, khi nói đến FPT người ta có thể bị lẫn bởi thương hiệu FPT không còn tập trung vào viễn thông và CNTT nữa mà là đủ thứ: đào tạo, chứng khoán, bất động sản... Đây có thể là lý do khiến cho các NĐTNN lo lắng".


  Có một điểm trùng hợp ngẫu nhiên là vào đúng ngày FPT chính thức nhận giấy phép thành lập CTCK FPT cũng là ngày các NĐTNN bán một khối lượng rất lớn CP FPT. Tuy nhiên, trái với việc bán mạnh CP FPT của các NĐTNN, các NĐT trong nước lại khá hồ hởi "nhập" FPT trong phiên 13.7.

  Trao đổi với Báo Thanh Niên, một thành viên cấp cao trong ban điều hành của FPT đồng thời là Ủy viên Hội đồng quản trị FPT có vẻ không mấy vui vẻ. Ông này nói: "Chúng tôi vẫn làm ra tiền ngon lành và đầy đủ cho cổ đông. Còn chuyện giá CP trên TTCK là do các NĐT mua đi, bán lại, chúng tôi chịu, không thể can thiệp vào việc đó". Trả lời câu hỏi về thông tin FPT lãi khoảng 30 triệu USD trong 6 tháng đầu năm, vị lãnh đạo này của FPT không phủ nhận nhưng cho biết: "Mọi chỉ tiêu về kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm của FPT đều vượt xa so với dự kiến. Tuy nhiên, tôi không thể công bố được con số chính thức bởi điều đó là vi phạm quy định về công bố thông tin. Các thông tin chính thức sẽ được công bố vào cuối tuần này hoặc trong tuần tới". Một nguồn tin riêng của Báo Thanh Niên cho biết, NĐTNN bán ra FPT với khối lượng lớn là một cổ đông chiến lược của FPT.

  Lãnh đạo cấp cao của một quỹ đầu tư cho biết, quỹ của ông này đang có ý định giảm tỷ lệ sở hữu CP của FPT bởi công ty này mở rộng hoạt động rời xa lĩnh vực kinh doanh chính. Tuy nhiên, sau khi nghe thông tin hành lang về việc các hoạt động chính của FPT lãi lớn trong 6 tháng đầu năm, vị tổng giám đốc này nhận xét: "Nếu các thông tin về lãi 30 triệu USD là đúng cũng có nghĩa là các hoạt động kinh doanh chủ chốt của FPT vẫn tốt thì chúng tôi sẽ chưa bán CP FPT".

  Tổng giám đốc một CTCK tại Hà Nội nhận xét: "Thị trường bây giờ đang có những cơ hội hấp dẫn cho các NĐT có tiềm lực, đặc biệt là các NĐTNN. Chính vì thế, không chỉ CP FPT đem lại cơ hội cho họ kiếm lợi nhuận lớn trong giai đoạn hiện nay mà cả những CP khác nữa".

  Hoàng Ly

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điều gì đang xảy ra đối với cổ phiếu FPT?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều gì đang xảy ra đối với cổ phiếu FPT? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dieu gi dang xay ra doi voi co phieu FPT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều gì đang xảy ra đối với cổ phiếu FPT? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Chứng Khoán của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - CHỨNG KHOÁN