Điều chỉnh mức chi tiền mặt qua kho bạc

Thứ bảy, 17 Tháng sáu 2006, 09:46 GMT+7
 • Dieu chinh muc chi tien mat qua kho bac 

  Làm thế nào giảm bớt tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt, tạo thế chủ động hơn cho các kho bạc trong kế hoạch thu - chi?

  Từng bước giảm dần tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt, Bộ Tài chính vừa có hướng dẫn quản lý thu-chi tiền mặt qua hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN).

   

  Về vấn đề này, ông Phạm Sỹ Danh, Tổng giám đốc KBNN cho biết, để giảm thanh toán bằng tiền mặt, Kho bạc (KB) chỉ chi tiền mặt đối với các khoản chi thanh toán cá nhân như tiền lương, chi xây dựng cơ bản, chi trả nợ dân (thanh toán trái phiếu, công trái bán lẻ).

   

  Việc chi tiền mặt như trên vừa tạo được sự công khai, minh bạch, giám sát lẫn nhau vừa giảm được các khoản chi bằng tiền mặt không thật sự cần thiết như chi cho các đơn vị, cá nhân có tài khoản tại ngân hàng (NH) hoặc KB, góp phần giảm tỷ trọng thanh toán bằng tiền mặt qua hệ thống KB cũng như trong nền kinh tế.

   

  Theo quy định, mức khống chế rút tiền mặt 200 triệu đồng (đối với giao dịch tại KB cấp tỉnh) và 100 triệu đồng (đối với giao dịch tại KB cấp huyện) trong một ngày phải đăng ký trước, không gây khó khăn cho đơn vị thực hiện chi trả vì quy định này bảo đảm cho KB có kế hoạch chủ động sắp xếp và cung ứng đầy đủ, kịp thời tiền mặt cho bên giao dịch. Vì vậy, thủ tục đăng ký rút tiền mặt rất đơn giản, thuận tiện, chỉ cần đăng ký bằng văn bản về số lượng và thời điểm rút tiền với KB nơi giao dịch trước 1 ngày, có thể đăng ký cho từng ngày thanh toán hoặc đăng ký cho nhiều ngày thanh toán khác nhau. Trường hợp đơn vị giao dịch được phép rút tiền mặt vượt mức quy định trên không khống chế mức tối đa được phép rút bằng tiền mặt trong 1 ngày nếu đăng ký trước nhưng vào những thời điểm nhu cầu rút tiền mặt cao (dịp lễ, Tết, cuối năm), trên cơ sở đăng ký rút tiền mặt của các đơn vị giao dịch, KB sẽ làm việc với NH nơi giao dịch để đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu tiền mặt cho khách hàng.

   

  Hiện nay, về cơ bản không có khó khăn trong việc thanh toán, chi trả bằng tiền mặt. Song, trong một số trường hợp đặc biệt, nếu có khó khăn về tiền mặt, KB địa phương được áp dụng chế độ ưu tiên trong thanh toán theo thứ tự bảo đảm các khoản chi lương, phụ cấp lương; chi quốc phòng - an ninh; chi bảo hiểm xã hội, trợ cấp xã hội; chi trả nợ dân; những khoản chi tối thiểu cần thiết bằng tiền mặt của đơn vị giao dịch.

   

  Cơ quan KB có quyền từ chối thanh toán, chi trả các khoản chi bằng tiền mặt trong trường hợp các đơn vị cung cấp hàng hóa, dịch vụ có tài khoản tại NH hoặc KB (trừ trường hợp giá trị thanh toán không quá 5 triệu đồng/khoản chi); khoản chi không thuộc các nội dung được phép chi bằng tiền mặt; chi trả tiền mặt với số lượng vượt quá mức đã đăng ký trước với KB.

   

  Theo Thông tư 33/2006/TT-BTC, Tổng Giám đốc KBNN có quyền điều chỉnh mức giá trị giao dịch tiền mặt phải đăng ký trước. Trong một số trường hợp có sự gia tăng về độ lớn của giá trị giao dịch bằng tiền mặt, việc quy định mức rút tiền mặt phải đăng ký trước nhằm bảo đảm cho KB có kế hoạch, chủ động đáp ứng được đầy đủ, kịp thời nhu cầu rút tiền mặt của đơn vị nhưng phải thuận lợi, không gây phiền hà cho đơn vị giao dịch.        

                                            

  P.V

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điều chỉnh mức chi tiền mặt qua kho bạc

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điều chỉnh mức chi tiền mặt qua kho bạc bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dieu chinh muc chi tien mat qua kho bac ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điều chỉnh mức chi tiền mặt qua kho bạc ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ