Điểm nhấn của APEC 2006

Thứ năm, 01 Tháng sáu 2006, 13:00 GMT+7
 • Diem nhan cua APEC 2006Hôm nay, tại thành phố Hồ Chí Minh diễn ra Hội nghị Bộ trưởng thương mại APEC. Đây là sự kiện quan trọng, thuộc tiến trình chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao APEC diễn ra tại Hà Nội tháng 11 tới. Bộ trưởng Bộ Thương mại Trương Đình Tuyển đã có cuộc trả lời phỏng vấn báo chí về sự kiện này.

  * Thưa Bộ trưởng, một trong những nội dung quan trọng sẽ được thảo luận tại Hội nghị liên quan đến những đóng góp của APEC để kết thúc vòng đàm phàn Doha?

  - Đúng vậy, tại Hội nghị này chúng tôi sẽ đánh giá tiến triển của vòng đàm phán Doha đang diễn ra. Vòng Doha đặt ra mục tiêu đàm phán trong 4 năm 2001 – 2004 nhưng do quan điểm của các nước rất khác nhau đã làm cho tiến trình đàm phán kéo dài. Khác nhau không chỉ giữa các nước đang phát triển và phát triển như vấn đề tiếp cận thị trường nông nghiệp, giảm thuế cho hàng công nghiệp, mở cửa thị trường tín dụng…

  Bên cạnh đó còn phải kể đến 4 vấn đề Singapore liên quan đến: hiệp định đầu tư chung của WTO, mua sắm Chính phủ, chính sách cạnh tranh, thuận lợi hóa thương mại. Tại Hội nghị bộ trưởng thương mại tại Hồng Kông, các thành viên quyết định sẽ kết thúc vòng đàm phán Doha vào cuối năm 2006. Do đó, Hội nghị Bộ trưởng APEC này sẽ đánh giá lại và củng cố quyết tâm của các thành viên APEC kết thúc vòng đàm phán Doha vào cuối năm nay. Với tư cách là nước chủ nhà, VN đã mời ông Pascal Lamy, Tổng Giám đốc WTO, dự hội nghị, trình bày về tiến trình Doha và những vấn đề cần giải quyết.

  * Có một thực tế là trong khi các nước thuộc tổ chức WTO đang cố gắng cứu vãn tiến trình Doha thì các hiệp định mậu dịch tự do khu vực và song phương xuất hiện ngày càng nhiều. Bộ trưởng có nhận xét gì về xu thế này?

  - Đây cũng là một trong những nội dung quan trọng và thú vị sẽ được thảo luận tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC. Việc xuất hiện ngày càng nhiều hiệp định mậu dịch tự do khu vực và song phương cho thấy xu hướng tự do hóa thương mại và đầu tư đang cuốn hút nhiều quốc gia vào tiến trình này. Mặt khác, nó cũng thể hiện phản ứng của các nước trước sự trắc trở của vòng Doha. Các hiệp định này xuất hiện ngày càng nhiều sẽ dẫn đến 2 hệ quả. Bên cạnh việc hỗ trợ tốt cho tiến trình Doha thì nó lại làm cho thị trường bị phân mảng và tạo ra sự phân biệt đối xử mới. Vì vậy, các bộ trưởng sẽ thảo luận, từ đó đưa ra những gợi ý có tính nguyên tắc về việc hình thành các thỏa thuận tự do song phương và khu vực. Các bộ trưởng cũng sẽ đưa ra các khuyến nghị về tiêu chuẩn cần có của các hiệp định mậu dịch tự do khu vực và song phương. Ví dụ những hiệp định đó phải phản ánh được nội dung tự do theo quy định của “WTO +”; phải là hiệp định mở để tạo điều kiện cho tất cả các thành viên.

  * Tại Hội nghị này, các bộ trưởng có thông qua một văn kiện quan trọng nào không, thưa Bộ trưởng?

  - Kế hoạch hành động Hà Nội để thực hiện mục tiêu Bogor sẽ được xây dựng tại Hội nghị này. Mục tiêu Bogor đưa ra yêu cầu tự do hóa thương mại và đầu tư với nước phát triển vào năm 2010 và nước đang phát triển vào năm 2020. Các hội nghị APEC sau Bogor đều đưa ra chương trình hành động để thực hiện mục tiêu này. Năm ngoái tại Hàn Quốc, các thành viên APEC đã đưa ra lộ trình Busan nhằm thực hiện mục tiêu Bogor. Hội nghị cấp cao 2006 tới đây sẽ xác định Chương trình hành động để thực hiện lộ trình này và thông qua chương trình để thực hiện mục tiêu Bogor. Và Hội nghị Bộ trưởng này sẽ chuẩn bị để các nguyên thủ quốc gia thông qua Chương trình hành động Hà Nội nhằm thực hiện mục tiêu Bogor. Đây cũng là điểm nhấn của Hội nghị cấp cao APEC 2006.


  * Có ý kiến cho rằng APEC thành lập khá lâu nhưng liên kết trong nội khối vẫn lỏng lẻo. Tại hội nghị này có đặt ra vấn đề tăng cường hợp tác nội khối nhiều hơn nữa hay không?

  - Diễn đàn kinh tế châu Á Thái Bình Dương được thành lập nhằm mục tiêu thúc đẩy quá trình tự do hóa thương mại và đầu tư trên nguyên tắc đồng thuận và linh hoạt. Cơ chế để thúc đẩy tiến trình đó là chương trình hành động chung của các nền kinh tế với mục tiêu tự do hóa và thuận lợi hóa TM và ĐT. Mỗi nước lại có chương trình quốc gia để thực hiện mục tiêu đó. Và Chương trình hành động quốc gia này được đánh giá và rà soát hàng năm. Rà soát có hai cách, thứ nhất tự nước thành viên rà soát; thứ hai là các nước khác rà soát chương trình hành động quốc gia của nước thành viên và đưa ra khuyến nghị để nước thành viên khắc phục điểm chưa tốt và thúc đẩy sáng kiến mới. Như vậy, mặc dù mang tính đồng thuận, linh hoạt nhưng có lộ trình và rà soát để hướng đến mục tiêu. Ngoài ra, APEC còn đưa ra sáng kiến “Người tìm đường”. Bản chất của sáng kiến này là một nước nào đó thúc đẩy quá trình đi nhanh hơn, đưa ra sáng kiến và một số nước có thể tham gia trước vào sáng kiến ấy.

  * Hội nghị có dự kiến đưa ra mục tiêu tham vọng thời gian chính thức kết thúc vòng đàm phán Doha và khi chưa chính thức là thành viên của WTO thời hạn đó là áp lực lên Việt Nam như thế nào, thưa Bộ trưởng?

  - Việt Nam chưa phải thành viên của WTO, do đó tiếng nói của Việt Nam trong lĩnh vực này chưa phải là tiếng nói có trọng lượng đầy đủ. Tuy nhiên, tới thời điểm này có thể khẳng định rằng các thành viên của WTO vẫn kiên trì mục tiêu kết thúc vòng đàm phán Doha vào năm 2006. Trên thực tế, vòng đàm phán Doha đã đạt được những bước tiến trong cách tiếp cận chung nhưng chưa phải bước quyết định, từ cái chung đi vào những công thức cụ thể như về giảm thuế, vẫn còn có tranh luận. Theo thông tin tôi có được, các nước thành viên đang rất quyết tâm kết thúc vòng Doha vào 2006. Như vậy, nếu Việt Nam vào WTO muộn, chúng ta sẽ không có cơ hội trực tiếp tham gia vào vòng đàm phán Doha./.

  Theo TBKT

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Điểm nhấn của APEC 2006

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Điểm nhấn của APEC 2006 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Diem nhan cua APEC 2006 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Điểm nhấn của APEC 2006 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ