Dịch vụ hướng dẫn đường đi bằng điện thoại di động: Hiện đại nhưng hại... tiền !

Thứ ba, 11 Tháng năm 2004, 21:50 GMT+7
 • Dich vu huong dan duong di bang dien thoai di dong Hien dai nhung hai tien
  Gần đây, những khách hàng của mạng Vinaphone có thể sử dụng dịch vụ hướng dẫn tìm đường đi tại 13 tỉnh, thành phố trong cả nước như Hà Nội; Hải Phòng; Nha Trang; TP.HCM... mà chỉ cần tốn phí khoảng 500đ/tin nhắn.

  Nhiều khách hàng mừng thầm vì nghĩ rằng dịch vụ mới này sẽ thuận tiện mỗi khi phải tìm đường đi mà không sợ bị lạc đường, không phải tốn nhiều thời gian hỏi thăm người đi đường hoặc phải chờ đợi hướng dẫn của dịch vụ 1080... Theo hướng dẫn chỉ cần nhập thông tin dưới dạng một mẫu tin nhắn như: td<điểm đi><điểm đến> và gửi đến tổng đài 993 là sẽ nhận được trả lời ngay tức thì.

  Thế nhưng đa số khách hàng phải thất vọng vì hướng dẫn này quá nhiêu khê và phức tạp. Thậm chí, có khách hàng sau khi nhắn tin hỏi đường đã phải kêu trời vì không thể tìm ra đường đi như chỉ dẫn hoặc phải đi lòng vòng quá xa. Chẳng hạn khi hỏi đường đi từ Nguyễn Văn Trỗi đến Nguyễn Du (quận 1) bằng xe máy (tin nhắn được viết: td2 hcm nguyenvantroi nguyenduq1). Khách hàng sẽ nhận được câu trả lời dưới dạng tin nhắn SMS như sau: NguyenVanTroi 1294p TranHuyLieu 331 TranQuangDieu 811 TranVanDang (Q.3) 359t NguyenThong 196p-61t NguyenPhucNguyen 325 CachMangThangTam 1335 NguyenDu (Q.1) TC: 4712. Nghĩa là: từ Nguyễn Văn Trỗi (vị trí người nhắn tin) đi 1.294 mét, rẽ phải Trần Huy Liệu đi 331 mét đến Trần Quang Diệu đi tiếp 811 mét đến Trần Văn Đang (Q.3) đi 359 mét, quẹo trái Nguyễn Thông đi thêm 196 mét rẽ phải đi 61 mét rẽ trái Nguyễn Phúc Nguyên đi tiếp 325 mét đến Cách Mạng Tháng Tám đi tiếp 1.335 mét đến Nguyễn Du (Q.1). Tổng cộng đoạn đường đi từ Nguyễn Văn Trỗi đến Nguyễn Du mất 4.712m. Trên thực tế, nếu biết đường, chỉ cần đi một đường thẳng duy nhất trên đúng con đường Nguyễn Văn Trỗi thẳng qua Nam Kỳ Khởi Nghĩa là đến Nguyễn Du chiều dài chỉ khoảng 3.000m. Còn nếu theo đúng chỉ dẫn của tin nhắn thì khách hàng phải đi vòng vèo, đến Trần Văn Đang rồi không biết đi hướng nào để ra được đường Nguyễn Thông, vừa mất thời gian, vừa tốn tiền xăng, vừa thêm bực mình. Hơn nữa, dịch vụ này có khi còn hướng dẫn xe ô tô đi vào nhiều con đường quá nhỏ thường xuyên kẹt xe không thuận lợi... Không chỉ vậy, nhiều lúc khách hàng đợi tin nhắn hồi báo từ hệ thống mạng đến dài cả cổ mà không thấy. Nhà cung cấp dịch vụ này cần phải xem xét lại chất lượng, còn nếu vẫn đang thử nghiệm thì không nên lấy phí. Trong thời gian chờ sự hoàn thiện của phương pháp truy cập bản đồ dưới dạng vector (GIS), người đi đường vẫn nên áp dụng câu nói của ông bà: "Đường đi nơi cửa miệng...".

  Lê Nga

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dịch vụ hướng dẫn đường đi bằng điện thoại di động: Hiện đại nhưng hại... tiền !

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dịch vụ hướng dẫn đường đi bằng điện thoại di động: Hiện đại nhưng hại... tiền ! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Dich vu huong dan duong di bang dien thoai di dong Hien dai nhung hai tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dịch vụ hướng dẫn đường đi bằng điện thoại di động: Hiện đại nhưng hại... tiền ! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ