Dệt may muốn sống phải giảm giá thành

Chủ nhật, 15 Tháng bảy 2001, 14:38 GMT+7
 • Dệt may đang gặp khó khăn.

  Thị phần của sản phẩm dệt may Việt Nam trên thế giới đang bị thu hẹp. Giá gia công hàng dệt may giảm 25%-30%. Trước thực trạng đó, ngành dệt may đặt ra mục tiêu hạ giá thành, coi đó là vấn đề sống còn của ngành.

  Hiện nay doanh nghiệp dệt trách móc DN may chưa chú ý sử dụng vải trong nước để sản xuất hàng xuất khẩu, mà cứ thích nhập khẩu nguyên phụ liệu. DN may cho rằng, ngành dệt trong nước chưa đáp ứng được yêu cầu của ngành may.

  Ông Vũ Đức Thịnh, Tổng giám đốc Công ty May Nhà Bè, đã thẳng thắn nhận xét: "Để ngành dệt may thực sự phát triển, ngành dệt phải coi ngành may là khách hàng của mình để tìm cách thỏa mãn các yêu cầu đặt hàng của ngành may". “Yêu cầu” mà ông Thịnh đề cập ở đây chính là chất lượng và giá cả. Ông Thịnh cho biết, trong khoảng tháng 6-8 năm nay, May Nhà Bè có hợp đồng xuất khẩu 600.000 áo sơ mi trẻ em từ 14-16 tuổi sang thị trường trường Mỹ, giá FOB chỉ có 1,8 USD/cái. Công ty đã tìm nhiều nguồn cung cấp nguyên phụ liệu trong nước để sản xuất nhưng giá nguyên phụ liệu trong nước đều cao; tính ra, với giá đó thì thành phẩm phải trên 3,6 USD/cái. Trong khi đó, một số công ty của Trung Quốc lại có thể cung cấp những nguyên phụ liệu đáp ứng được yêu cầu về giá thành sản phẩm mà khách hàng của May Nhà Bè yêu cầu.

  Theo ông Thịnh, mặt bằng giá của hàng dệt may trên thế giới hiện giảm 25%-30%, do đó, ngành dệt trong nước phải tìm mọi cách để đáp ứng được giá cả và chất lượng theo yêu cầu mặt bằng giá chung ấy nếu muốn tồn tại.

  Công ty May Thăng Long cũng có đơn hàng đặt may vài trăm ngàn chiếc quần bằng vải nỉ, xuất FOB với giá hơn 1 USD/cái, nhưng nếu sử dụng vải sản xuất trong nước thì giá đội lên gần 3 USD/cái. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đang nhập vải mộc (loại vải dệt từ sợi tổng hợp dùng để may lót túi) từ Trung Quốc, sau hoàn tất giá thành chỉ có 39 cent/m, trong khi vải trong nước sản xuất giá 55-60 cent/m.

  Giảm giá thành: phải tổ chức lại sản xuất

  Giá thành cao đang là yếu tố bất lợi của ngành dệt may. Nguyên nhân chủ yếu do tình trạng thiết bị công nghệ còn lạc hậu; bộ máy tổ chức sản xuất cồng kềnh thiếu linh hoạt; trình độ tay nghề công nhân thấp... Theo các chuyên gia, nhiệm vụ hàng đầu của các DN ngành dệt may hiện nay là phải nhanh chóng tổ chức lại sản xuất nhằm khai thác tối đa công suất và tính năng kỹ thuật của thiết bị; thực hiện các biện pháp tăng hiệu suất quản lý, giảm bớt chi phí lao động không cần thiết, nâng cao tay nghề công nhân để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, làm cơ sở hạ giá thành và tăng sức cạnh tranh.

  Nhiều doanh nghiệp cho rằng, chỉ có tăng được năng suất mới có sơ sở để giảm giá thành sản phẩm. Ngoài ra, do sức mua của thị trường thế giới đang giảm nên các khách hàng muốn đặt hàng trực tiếp với các doanh nghiệp sản xuất Việt Nam (trước đây thường thông qua một nước thứ ba) và thường yêu cầu hàng xuất FOB, chưa kể thị trường Mỹ thường yêu cầu số lượng mỗi đơn hàng rất lớn nên sự hợp tác của 5-7 DN với nhau để đủ khả năng đáp ứng yêu cầu của khách cũng là một vấn đề rất quan trọng.

  SGGP

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Dệt may muốn sống phải giảm giá thành

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Dệt may muốn sống phải giảm giá thành bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Det may muon song phai giam gia thanh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Dệt may muốn sống phải giảm giá thành ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ