Đề xuất việc đánh thuế với người sử dụng đất

Thứ ba, 17 Tháng năm 2005, 16:52 GMT+7

 • Không chỉ mua, bán đất mới chịu thuế, bất cứ người nào có nhiều đất (kể cả không sản xuất kinh doanh) cũng phải chịu thuế tài sản theo mức luỹ tiến.

  Đây là một biện pháp ngăn chặn triệt để việc đầu cơ đất mà ông Tổng thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), Nguyễn Hoàng Hải, vừa gửi đến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

  Ông Hải đã đề xuất với Bộ này và các doanh nghiệp việc xây dựng Luật Thuế tài sản tại Việt Nam.

  De xuat viec danh thue voi nguoi su dung dat
  Làm thủ tục đất đai tại TP.HCM.

  Loại thuế này, theo ông Hải, rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới đã ban hành, trong đó có đối tượng là sử dụng đất. Không cần phải mua bán đất mới chịu thuế, mà bất cứ người nào sử dụng nhiều đất (kể cả không sản xuất kinh doanh) cũng phải chịu thuế tài sản theo mức luỹ tiến. Biện pháp này ngăn chặn triệt để việc đầu cơ đất.

  Khi thị trường bất động sản có biến động không lợi cho thị trường vốn và sản xuất kinh doanh thì Chính phủ có thể điều chỉnh các mức thuế tài sản. Loại thuế này sẽ áp dụng cho quyền sử dụng đất nhằm tránh hiện tượng đầu cơ, đồng thời sẽ là 1 công cụ hữu hiệu để Chính phủ kiểm soát được giá đất. Qua đó, sẽ giúp các DN Việt Nam dễ dàng hơn trong việc tìm mặt bằng sản xuất kinh doanh. Các DN kinh doanh bất động sản sẽ ổn định hơn, các nguồn vốn nhàn rỗi sẽ được tập trung hơn để thị trường vốn phát triển.

  Theo đánh giá của VAFI, từ trước tới nay tại Việt Nam có 2 đợt sốt đất kéo dài. Đợt I trong giai đoạn 1991 - 1992 và đợt 2 từ 2001 đến 2003. Hậu quả của những đợt sốt đất này là giá đất leo thang vùn vụt và cho tới nay việc tìm kiếm mặt bằng sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp rất khó khăn. Giá đất đắt đỏ cũng làm chi phí sản xuất tăng lên rất nhiều, nhất là với các dự án mới.

  Những cơn sốt đất này, Chính phủ đã có can thiệp, nhưng vẫn chậm và chủ yếu bằng biện pháp hành chính. "Có lẽ chúng ta chưa có công cụ điều tiết và kiểm soát giá đất theo kinh tế thị trường, để có thể chủ động hướng các nguồn vốn nhàn rỗi đi vào sản xuất kinh doanh chứ không phải để đầu cơ vào đất", ông Hải nói.

  Gần đây, Chính phủ đã có những qui định tại Nghị định 181, 188, trong đó có 1 số giải pháp chống kinh doanh đất theo kiểu "mỳ ăn liền", tức là chống kiểu đầu cơ mặt bằng dự án của chủ đầu tư. Những qui định này bước đầu có thể loại bỏ kiểu kinh doanh chụp giật, tạo điều kiện cho doanh nghiệp kinh doanh bài bản và có khả năng tài chính, nhưng chưa thể đầy đủ để chống việc đầu cơ đất.

  Theo VAFI, Chính phủ cần sớm có qui định về thuế tài sản hay sửa đổi những qui định về thuế sử dụng đất không phải vì mục đích sản xuất, nhằm có công cụ hữu hiệu để kiểm soát và điều tiết thị trường.

  • Hồng Phúc
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề xuất việc đánh thuế với người sử dụng đất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề xuất việc đánh thuế với người sử dụng đất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De xuat viec danh thue voi nguoi su dung dat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề xuất việc đánh thuế với người sử dụng đất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tài Chính của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TÀI CHÍNH