Để tin học thành cơm bình dân

Thứ sáu, 20 Tháng hai 2004, 15:03 GMT+7
 • Khi một thông ngôn dịch khẩu hiệu của Tuần tin e - CHIP: “Tin học như cơm bình dân” sang tiếng Anh một cách dài dòng, một chuyên gia nước ngoài đã tóm gọn thành câu: “Informatics is hamburger”. Nghĩa là tin học cũng giống món hamburger của châu Âu: cho mọi bữa ăn, cho mọi người với đủ lứa tuổi, vị trí xã hội.

  De tin hoc thanh com binh dan

  Khu vực thi game.

  Khẩu hiệu này được Tuần tin e - CHIP đưa ra ngay từ khi trình làng cách đây một năm, với mục đích xã hội hóa tin học. E - CHIP đứng ra tổ chức chương trình “Ngôi nhà công nghệ thông tin” cũng không ngoài mục đích đó. Tháng 7/2003, e - CHIP đã tổ chức chương trình “Hiệp sỹ công nghệ thông tin” tôn vinh những người có đóng góp thầm lặng trong nghiên cứu công nghệ thông tin. Nhưng ngày hội này mới chỉ có sự góp mặt của những nhà nghiên cứu và công chúng, chưa có sự góp mặt của DN. Trong khi đó, DN có vị trí cực kỳ quan trọng trong xã hội hóa tin học.

  Chương trình “Ngôi nhà công nghệ thông tin” được tổ chức với quy mô lớn hơn: có sự tham gia của các DN hàng đầu, trên địa điểm chứa nổi hàng trăm người, lượng giấy mời chủ yếu nhằm vào sinh viên, học sinh - lớp người nhạy cảm với cái mới, nắm trong tay tương lai công nghệ thông tin. Buổi giao lưu vào chiều 21/2 là để các bên tìm tiếng nói chung, cùng đưa ra những đề xuất đối với các nhà hoạch định chính sách công nghệ thông tin.

  De tin hoc thanh com binh dan

  Một DN chuẩn bị gian trưng bày.

  Ngay cụm từ “xã hội hóa tin học” đã nói lên tinh thần của chương trình này. Xã hội hóa tin học khác với tin học hóa xã hội ở chỗ việc đưa tin học vào đời sống xuất phát từ sự say mê, từ nhu cầu thực tiễn, chứ không mang tính hình thức.

  Ý tưởng tổ chức chương trình đã có từ cuối năm 2003. Lúc đầu, ban tổ chức chỉ định dựng một sân chơi game cho giới trẻ. Nhưng ngay sau đó có hàng chục DN đăng ký tham gia, đề nghị mở rộng nội dung chương trình. Cuối cùng, ban tổ chức đã hoàn tất kế hoạch tạo một chương trình vừa học, vừa hành, vừa chơi, để mọi người cùng thưởng thức, cùng hiểu, dẫn tới cùng có nhu cầu ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất.


  Chương trình có bốn nội dung chính: thi lắp ráp máy tính, thi tìm hiểu kiến thức tin học, thi đấu game, giao lưu. Mỗi cuộc thi đều có nhiều vòng với hàng trăm người tham dự . Sẽ có những phần thưởng xứng đáng cho người đoạt giải.

  Công nghệ phi thường vào việc thường ngày

  Điều đáng nói là trong chương trình này, nhiều DN, trong đó có tập đoàn nổi tiếng Intel ra mắt những công nghệ tiên tiến nhất. Intel trình diện công nghệ máy tính siêu phân luồng. Theo đó, một máy tính có thể thực hiện liền một lúc nhiều việc khác nhau một cách nhanh chóng. Máy tính bình thường có thể thực hiện vài chức năng cùng lúc nhưng rất chậm so với máy tính siêu phân luồng và bị hạn chế về loại, số lượng chức năng. Intel còn phổ biến công nghệ máy tính truy cập Internet không giây. Có một máy chủ chứa nhiều dữ liệu được nối mạng với nhiều máy con. Qua mạng, người truy cập có thể thưởng thức ca nhạc, phim, chơi game tại nhiều điểm khác nhau, ngay cả trong khi làm việc. Phần mềm chơi game cũng là phần mềm hoàn hảo nhất từ trước đến nay xét ở góc độ dễ sử dụng.

  Intel cũng tham gia tài trợ cho các cuộc thi và phần thưởng của Intel là chiếc máy tính siêu phân luồng giá 2000USD.

  Cùng Intel, các công ty khác cũng giới thiệu những sản phẩm mới nhất, sao cho những sản phẩm hiện đại này trở thành thân thuộc với người dân.

  Được biết, chính Intel là tập đoàn có nhiều kế hoạch sáng chế trong năm nay, trong đó có sáng chế dùng máy vi tính kiểm tra máu, dự đoán bệnh. Trước khi có chương trình này, Intel đã dựng ngôi nhà kỹ thuật số nối kết không dây để ứng dụng công nghệ thông tin vào những việc bình thường nhất của cuộc sống.

  • Phạm Cường
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Để tin học thành cơm bình dân

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Để tin học thành cơm bình dân bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De tin hoc thanh com binh dan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Để tin học thành cơm bình dân ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ