Đề nghị thành lập Hội đồng kinh doanh Việt - Mỹ

Thứ năm, 07 Tháng bảy 2005, 15:40 GMT+7
 • - Ngay sau chuyến tháp tùng Thủ tướng đi thăm Mỹ, Canada, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã có những kiến nghị cụ thể để tăng cường quan hệ làm ăn giữa doanh nghiệp hai nước.

  De nghi thanh lap Hoi dong kinh doanh Viet My
  Các doanh nghiệp cần hợp tác để đáp ứng những đơn hàng lớn từ Mỹ.

  Theo VCCI, việc lập Hội đồng Kinh doanh Việt - Mỹ, tập hợp với các doanh nghiệp làm ăn với Mỹ để tăng cường hợp tác và đề xuất với Chính phủ các chính sách phù hợp với thị trường này.

  Bên cạnh đó, VCCI cũng đề nghị cần xây dựng chiến lược quốc gia về vận động thu hút đầu tư từ các tập đoàn xuyên quốc gia. Hoạt động này không chỉ tập trung vào các hoạt động trong các chuyến tháp tùng nguyên thủ quốc gia mà còn phải tiến hành đều đặn có định hướng liên tục.

  Các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần tăng tính liên kết. Các tập đoàn bán buôn bán lẻ Mỹ có quy mô rất lớn, đơn hàng do đó cũng lớn gấp nhiều đối tác khác. Các doanh nghiệp cần có quy chuẩn hợp tác nào đó để khi có hợp đồng lớn có thể huy động từ nhiều nguồn của các bạn hàng trong nước.

  Trả lời phỏng vấn TS gần đây về sự chuẩn bị cần thiết khi làm ăn với doanh ngiệp Mỹ, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cũng đã nhấn mạnh: cần xây dựng một chiến lược quốc gia dài hạn phù hợp với năng lực của nền kinh tế trong từng giai đoạn để, một mặt, nhằm tiếp cận thị trường Mỹ, mặt khác thu hút các doanh nghiệp Mỹ đầu tư vào Việt Nam và phát triển hơn nữa quan hệ kinh tế thương mại song phương.

  Tuy nhiên, trong giai đoạn trước mắt, cần vận động thu hút các doanh nghiệp sản xuất công nghiệp, dịch vụ công nghệ ở mức trung bình phù hợp, sử dụng nhiều lao động sản xuất xuất khẩu vào thị trường Mỹ. Hướng đi này sẽ góp phần giải quyết được yêu cầu về việc làm cho người lao động cũng như phù hợp với khả năng hiện nay của các doanh nghiệp Việt Nam. Từng bước tích lũy kinh nghiệm và nâng cao trình độ tiếp nhận các dự án đầu tư công nghệ cao trong tương lai.

  • Nguyên Phong

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Đề nghị thành lập Hội đồng kinh doanh Việt - Mỹ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Đề nghị thành lập Hội đồng kinh doanh Việt - Mỹ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết De nghi thanh lap Hoi dong kinh doanh Viet My ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Đề nghị thành lập Hội đồng kinh doanh Việt - Mỹ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Kinh Tế của chuyên mục Kinh Tế.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KINH TẾ - TIN KINH TẾ